โสมเหนือยิงเย้ยอีก ขีปนาวุธครูซ 2 ลูก เมินประชาคมโลกทักท้วง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โสมเหนือยิงเย้ยอีก – วันที่ 25 ม.ค. เซาท์ไชนามอร์นิงรายงานว่า เกาหลีเหนือปล่อยขีปนาวุธร่อน หรือครูซมิสไซล์ จำนวน 2 ลูก นับเป็นการทดสอบปล่อยจรวดครั้งที่ 5 ในปีนี้ โดยเพิกเฉยต่อทางการสหรัฐอเมริกาที่เรียกร้องให้กลับสู่เวทีเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์

รายงานระบุว่า ครั้งสุดท้ายที่เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธบ่อยครั้งภายในเดือนเดียวนั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 2563 หลังการเจรจาระหว่างนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ กับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประสบความล้มเหลว

ผลลัพธ์จากการทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือในปีนี้ส่งผลให้ทางการสหรัฐฯ เตรียมยกระดับมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือ ทำให้เกาหลีเหนือส่งสัญญาณว่าพร้อมจะกลับมาทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ และทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปอีกครั้ง

แถลงการณ์ของคณะเสนาธิการทหารเกาหลีใต้ ระบุว่า เกาหลีเหนือทดสอบปล่อยขีปนาวุธจำนวน 2 ลูก มีลักษณะคล้ายกับขีปนาวุธร่อน นับเป็นการทดสอบจรวดครุยส์ครั้งล่าสุดต่อจากเมื่อเดือนก.ย. 2564

“หากเกาหลีเหนือปล่อยขีปนาวุธชนิดดังกล่าวลงมาทางใต้ เกาหลีใต้นั้นมีระบบต่อต้านขีปนาวุธที่สามารถตรวจจับและทำลายเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ” แถลงการณ์ ระบุ

ศาสตราจารย์ยัง มูจิน ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเกาหลีเหนือศึกษา กล่าวว่า การทดสอบที่เกิดขึ้นดูเหมือนจะเป็นความพยายามยั่วยุประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ

“เกาหลีเหนือต้องการคงกระแสของตัวเองไว้ในเวทีโลก และทดสอบปฏิกิริยาของทางการสหรัฐฯ ด้วยปล่อยขีปนาวุธประเภทที่ไม่อยู่ในข้อห้ามของสหประชาชาติ” ศ.มู ระบุ

ทั้งนี้ พฤติกรรมท้าทายของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นในช่วงที่พันธมิตรหลักอย่างจีนเตรียมเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเดือนก.พ.นี้ และเกาหลีใต้เตรียมจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนมี.ค.

นอกจากนี้ เกาหลีเหนือยังอยู่ระหว่างเตรียมพิธีเฉลิมฉลองวันครบวันคล้ายวันเกิดครบ 80 ปี ของนายคิม จองอิล ผู้นำคนก่อน ในเดือนก.พ. และวันครบวันคล้ายวันเกิดครบ 110 ปี ของนายคิม อิลซุง ผู้สถาปนาเกาหลีเหนือ ในเดือนเม.ย.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน