สหรัฐประณาม – วันที่ 30 ม.ค. เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานสถานการณ์ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีว่า คณะเสนาธิการร่วมกองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธเป็นครั้งที่เจ็ดในเดือนมกราคมปีนี้ และเป็นครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่ปี 2560

A North Korean Hwasong-12 intermediate-range missile is launched in May 2017. Experts say the weapon tested Sunday by the North resembled the earlier launch, with the two hitting similar trajectories and traveling similar distances. | KCNA / VIA KYODO

กองทัพเกาหลีใต้ระบุว่าตรวจพบขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยกลาง (ไออาร์บีเอ็ม) ยิงในมุมสูงจากชายฝั่งตะวันออกเมื่อ 07.52 น. ตามเวลาท้องถิ่น ประเมินว่าขีปนาวุธไปถึงระดับความสูง 2,000 กิโลเมตร เดินทางไกล 800 กิโลเมตร เป็นเวลา 30 นาที ก่อนตกในทะเลตะวันออกหรือทะเลญี่ปุ่น

ขณะที่นายฮิโรคาสึ มัตสึโนะ โฆษกระดับสูงของรัฐบาลญี่ปุ่น กล่าวว่า ขีปนาวุธทิ้วตังดังกล่าวน่าจะเป็นพิสัยกลาง หรือพิสัยไกลกว่านั้น

People watch a television screen showing a broadcast with file footage of a North Korean missile test, in Seoul [File: Jung Yeon-je/AFP]

ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา ต่างประณามการยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุด โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐให้สัมภาษณ์สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ว่า เป็นการละเมิดอย่างชัดเจนต่อมติหลายข้อของสหประชาชาติ และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือละเว้นจากการการกระทำที่สั่นคลอนเสถียรภาพอีกต่อไป

แม้ว่าสหประชาชาติจะห้ามเกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และอาวุธนำวิถี และกำหนดมาตรการคว่ำบาตรที่เข้มงวดต่อเกาหลีเหนือ แต่เกาหลีเหนือมักต่อต้านคำสั่งห้ามดังกล่าว และนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ให้คำมั่นที่จะให้การสนับสนุนการปกป้องกันประเทศของตน

A combination image shows a missile test that state media KCNA says was conducted last week at undisclosed locations in North Korea [KCNA via Reuters]

นายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุหลังการประชุมฉุกเฉินของสภาความมั่นคงแห่งชาติว่า การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดหวนนึกถึงความตึงเครียดในปี 2560 ซึ่งเกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธครั้งใหญ่ที่สุด รวมถึงขีปนาวุธบางลูกที่ลอยเหนือน่านฟ้าของญี่ปุ่น

นายมุนกล่าวว่า เกาหลีเหนืออาจกลับมาเริ่มต้นการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธข้ามทวีปในไม่ช้า หลังนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ประกาศระงับการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธข้ามทวีปมาตั้งแต่ปี 2561 แต่ต่อมาในปี 2562 นายคิมกล่าวว่า ตนไม่มีพันธะกับการประกาศดังกล่าวอีกต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โสมแดงเผยอาวุธที่ยิงทดสอบ 2 ครั้งสัปดาห์นี้ “ขีปนาวุธร่อน-หัวรบจรวดนำวิถี”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน