วันที่ 2 ก.พ. บีบีซี รายงานว่า นายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวหาสหรัฐอเมริกาว่า พยายามดึงรัสเซียเข้าสู่สงครามในยูเครน โดยกล่าวว่าเป้าหมายของสหรัฐคือใช้การเผชิญหน้าเป็นข้ออ้างเพื่อใช้มาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมในรัสเซีย นับเป็นการออกความคิดเห็นที่สำคัญเป็นครั้งแรกของผู้นำรัสเซียเกี่ยวกับวิกฤตในยูเครนในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมานี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน ระหว่างการแถลงข่าวกับนายกรัฐมนตรีฮังการี หลังการหารือที่ทำเนียบเครมลิน ในกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 1 ก.พ. (Photo by YURI KOCHETKOV / POOL / AFP)

ประธานาธิบดีปูตินกล่าวหลังหารือกับนายวิคเตอร์ ออร์บัน นายกรัฐมนตรีฮังการี ในกรุงมอสโก ว่า “ดูเหมือนว่าสหรัฐไม่ได้กังวลมากมายเกี่ยวกับความมั่นคงของยูเครน… แต่ภารกิจหลักของสหรัฐคือขัดขวางการพัฒนาของรัสเซีย ในแง่นี้ ยูเครนเองเป็นเพียงเครื่องมือเพื่อให้สหรัฐบรรลุเป้าหมายนี้”
ประธานาธิบดีปูตินกล่าวว่า สหรัฐเพิกเฉยข้อกังวลของรัสเซียในการรับประกันความปลอดภัยที่มีผลผูกพันทางกฎหมาย รวมถึงการยับยั้งการขยายตัวขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) มาทางยุโรปตะวันออกเพิ่มเติม
ผู้นำรัสเซียชี้ว่า หากยูเครนได้รับการเข้าร่วมนาโตตามความต้องการแล้ว จะสามารถดึงสมาชิกนาโตชาติอื่นๆ เข้าสู่สงครามกับรัสเซียได้ “นึกภาพว่ายูเครนเป็นสมาชิกนาโต และปฏิบัติการทางทหาร (เพื่อยึดไครเมียคืน) เปิดฉาก “แล้วไง – เรากำลังจะต่อสู้กับนาโต?” ใครคิดถึงสิ่งนี้บ้าง? ดูเหมือนว่าพวกเขาจะไม่ได้คิด”

ประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี และนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน แถลงข่าวร่วมหลังการหารือในกรุงเคียฟ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. (Photo by Sergei SUPINSKY / AFP)

ด้านนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ซึ่งเยือนยูเครน กล่าวหลังหารือกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ในกรุงเคียฟ กล่าวหา ปูติน ว่า “ถือปืน..จ่อหัวยูเครน” อย่างได้ผล และเรียกร้องให้รัสเซียถอยห่างจาก “หายนะทางทหาร” กองทัพยูเครนจะสู้กลับในกรณีที่รัสเซียรุกราน
“มีกำลังพลชายและหญิง 200,000 ภายใต้กองทัพในยูเครน ซึ่งจะต้านทางอย่างดุเดือดและกนองเลือดอย่างยิ่ง และผมคิดว่าบรรดาพ่อแม่ในรัสเซียควรไตร่ครองถึงความจริงนี้ และผมหวังอย่างยิ่งว่า ประธานาธิบดีปูตินจะก้าวถอยจากเส้นทางแห่งความขัดแย้งและว่าเรามีส่วนร่วมในการเจรจา”
นายกรัฐมนตรีจอห์นสันเตือนว่า สหราชอาณาจักรจะตอบโต้ความก้าวร้าวของรัสเซียด้วยชุดมาตรการคว่ำบาตรและมาตรการอื่นๆ ที่จะประกาศเป็นกฎหมายทันทีที่รัสเซียข้ามเข้าสู่ดินแดนยูเครนเพียงปลายเท้า
สหราชอาณาจักรประกาศที่จะมอบเงิน 88 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (3.9 ล้านบาท) แก่ยูเครนเพื่อส่งเสริมการปกครองที่มั่นคง และความเป็นอิสระทางพลังงานจากรัสเซีย

ขณะที่ประธานาธิบดีเซเลนสกีเรียกร้องการใช้มาตรการคว่ำบาตรก่อนความตึงเครียดจะเพิ่มขึ้น โดยกล่าวว่าจะให้การสนับสนุนการขับเคลื่อนใดๆ โดยสหราชอาณาจักร เพื่อจัดการกับ “เงินสกปรก” ที่ถูกกล่าวหาว่าเชื่อมโยงกับรัสเซียที่มีการฟอกผ่านกรุงลอนดอนของอังกฤษ
ผู้นำยูเครนยังเตือนเมื่อวันอังคารว่า การรุกรานของรัสเซีย “จะไม่เป็นสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซีย – นี่จะเป็นสงครามในยุโรป สงครามเต็มรูปแบบ”

ภาพถ่ายดาวเทียมโดยแพลนเน็ต แล็ปส์ พีบีซี เผยยานพาหนะทางทหารประจำการที่ค่ายป็อกโนโว ในเมืองโวโรเนจ ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 1 ก.พ. (Photo by Planet Labs PBC / AFP)

ทั้งนี้ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา รัสเซียระดมกำลังทหารราว 100,000 นาย ซึ่งติดตั้งทุกอย่างยุทโธปกรณ์ตั้งแต่รถถัง ปืนใหญ่ ถึงกระสุนและกำลังรบทางอากาศ ประชิดใกล้พรมแดนยูเครน
แต่รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวของชาติตะวันตกที่ว่ากำลังวางแผนรุกรานยูเครน และกล่าวหารัฐบาลยูเครนล้มเหลวที่จะดำเนินการข้อตกลงระหว่างประเทศเพื่อฟื้นฟูสันติภาพต่อภูมิภาคตะวันออก
ข้อครหาที่รัสเซียจะรุกรานยูเครนมีขึ้นเกือบ 8 ปีหลังรัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียทางใต้ของยูเครน และให้การสนับสนุนกบฏนองเลือดในภูมิภาคดอนบัสส์ ทางตะวันออกของยูเครน ที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14,000 ราย และกบฏที่รัสเซียให้การสนับสนุนควบคุมแนวอาณาเขตได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ทูตสหรัฐ-รัสเซียฉะเดือดปมยูเครนกลางเวทีสหประชาชาติ!
ไบเดนลุยกดดัน “ปูติน” ส่งทัพเสริม หลังผู้นำยูเครนร้องขอตะวันตกอย่าทำแตกตื่น!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน