ลาวแนะประชาชนใช้ “สารสกัดสมุนไพร” บำบัดอาการโควิด-19
ลาวแนะประชาชนใช้ – 4 ก.พ. ซินหัว รายงานว่า สถาบันการแพทย์แผนดั้งเดิม (ไอทีเอ็ม) สังกัดกระทรวงสาธารณสุขของ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) แนะนำผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ใช้สารสกัดจากสมุนไพรบำบัดรักษาตัว พร้อมสนับสนุนให้ผู้คนปลูกพืชที่เกี่ยวข้องกับการรักษาโรคโควิด-19 ได้แก่ ใบพลูคาว ฟ้าทะลายโจร และกระชาย
หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทมส์ระบุว่า สถาบันการแพทย์แผนดั้งเดิมนำสารสกัดจากสมุนไพรทั้งสามชนิดมาผลิตยาในรูปแบบแคปซูลและทดลองใช้แล้ว
นายบุนเลือน ดวงเดือน ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนดั้งเดิม กล่าวว่ามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 450 ราย ใน 3 แขวงทางตอนใต้ได้รับยาตัวดังกล่าวซึ่งผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขลาว เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา
และถูกนำไปทดลองในกลุ่มผู้ป่วยระยะแรกเริ่ม แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มแรกได้รับยาที่มีส่วนผสมของใบพลูคาว กลุ่มที่สองฟ้าทะลายโจร กลุ่มที่สามกระชาย ส่วนกลุ่มที่สี่ไม่ได้รับยาตัวนี้ ผลการทดลองพบว่าช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยที่ยังไม่ได้รับวัคซีนภายใน 3-5 วัน และแคปซูลยาสมุนไพรรักษาโรคโควิด-19 มีวางจำหน่ายแก่ประชาชนทั่วไปแล้ว