ยูเนสโกเตือนศิลปะขาดแคลน โควิดพ่นพิษวงการศิลป์ตกงาน10ล้านคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยูเนสโกเตือนศิลปะขาดแคลน – วันที่ 8 ก.พ. เดอะการ์เดียนรายงานว่า องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก เปิดเผยผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ว่าทำให้วงการศิลปะและความบันเทิงมีคนตกงานกว่า 10 ล้านคน เมื่อปี 2564 ที่ผ่านมา

รายงานของยูเนสโก ระบุว่า โรคโควิด-19 นอกจากทำให้สถานที่สำหรับวงการดังกล่าวอย่างพิพิธภัณฑ์ ศูนย์ประชุม ลานคอนเสิร์ต โรงภาพยนตร์ และโรงละคร ไม่สามารถเปิดให้บริการได้แล้วยังเป็นตัวเร่งหลักที่ทำให้พฤติกรรมการบริโภคของผู้คนเข้าสู่โลกดิจิตอลมากขึ้น

นางออร์เดร์ อาโซเลย์ ผู้อำนวยการยูเนสโก กล่าวว่า อาชีพศิลปินนั้นนับเป็นงานที่ยากลำบากอยู่แล้วสำหรับหลายคน กลายเป็นอาชีพที่ไม่สามารถประกอบเพื่อหาเลี้ยงชีพได้อีกต่อไป ส่งผลให้แวดวงศิลปะกำลังเริ่มขาดแคลนความหลากหลายของงานศิลป์

รายงานระบุว่า แม้วงการศิลปะและความบันเทิงเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่กอบโกยรายได้มหาศาลและมีอัตราการเติบโตที่รวดเร็ว แต่ก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีความอ่อนไหว และมักถูกมองข้ามจากหน่วยงานรัฐในการให้ความช่วยเหลือ

รายงานดังกล่าวมีชื่อว่า Reshaping Policies for Creativity (ปฏิรูปนโยบายเพื่อสิ่งสร้างสรรค์) ของยูเนสโก เปิดเผยว่า แนวโน้มงบประมาณด้านดังกล่าวของรัฐบาลทั่วโลกลดลงในช่วงการระบาดใหญ่ ทำให้บรรดาศิลปินขาดรายได้ และหมดอาชีพ

การเก็บข้อมูลพบว่าอุตสาหกรรมศิลปะและความบันเทิงนั้นมีมูลค่าหดตัวลงถึง 7.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 24 ล้านล้านบาท เมื่อปี 2564 ส่งผลให้ยูเนสโกเรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกเข้ามาดูแลด้านความช่วยเหลือและสวัสดิการพื้นฐานให้เหล่าศิลปินมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

“แม้ในชาติที่มีสวัสดิการรัฐสำหรับฟรีแลนซ์ ซึ่งมักเป็นกำลังหลักของวงการศิลปะและความบันเทิงก็พบว่ายังไม่เพียงพอ” ยูเนสโก ระบุ

รายงานยังพบปัญหาความไม่เท่าเทียมทางเพศในแวดวงดังกล่าว แม้ผู้หญิงจะมีสัดส่วนถึงร้อยละ 48.1 ในวงการดังกล่าวทั่วโลก แต่ผลงาน รายได้ และการยอมรับกลับยังไม่เท่ากับศิลปินชาย

สะท้อนจากการมอบรางวัลด้านภาพยนตร์ในปี 2562 มีรางวัลเพียงร้อยละ 33 ที่ศิลปินหญิงคว้าไปได้ และร้อยละ 24 สำหรับผู้กำกับหญิง เช่นเดียวกันกับ วงการเกมที่ผู้หญิงทำงานเป็นสัดส่วนราวร้อยละ 30

“ตัวเลขข้างต้นบ่งชี้ว่าผู้หญิงยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างเท่าเทียมกับผู้ชายในวงการศิลปะและความบันเทิงบางด้าน โดยเฉพาะด้านที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี แต่ก็มีบางด้านที่ได้รับความนิยมมากเกินควร แต่ส่วนใหญ่เป็นด้านที่ไม่ค่อยมีรายได้มากนัก” รายงาน ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน