บีบีซี รายงานว่า ม็อบรวมกลุ่มกันตั้งศาลเตี้ย สังหารชายผู้ถูกกล่าวหาเผาหน้ากระดาษของคัมภีร์อัลกุรอาน ตอนกลางของ ปากีสถาน นับเป็นกรณีล่าสุดของความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับดูหมิ่นศาสนาในประเทศดังกล่าว

ศาลเตี้ย ปากีสถาน

PTI

ตำรวจระบุว่าจับกุมคนมากกว่า 80 ที่มีความเชื่อมโยงกับการตั้งศาลเตี้ยดังกล่าว เมื่อวันเสาร์ที่ 12 ก.พ. ในเขตคาเนวัล ในแคว้นปัญจาบ ขณะที่ผู้ตายอยู่ภายใต้การคุ้มกันของตำรวจ ก่อนถูกม็อบกระชากตัวออกมา ส่วนศพผู้เสียชีวิตถูกส่งต่อครอบครัว และมีการจัดพิธีศพในวันอาทิตย์ที่ 13 ก.พ.

นายกรัฐมนตรีปากีสถาน อิมราน ข่าน กล่าวว่า คดีดังกล่าวจะมีการจัดการด้วยกฎหมายเข้มงวดอย่างเต็มที่ และขอรายงานเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีข้อครหาว่าไม่ปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาชีวิตชายคนดังกล่าว และว่า รัฐบาลไม่อดกลั้นต่อผู้ใดก็ตามที่พิพากษาโทษด้วยตัวเอง

 

มานูวาร์ ฮุสเซน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งและรุดมาหาชายคนดังกล่าว อายุในช่วง 40 ปี ซึ่งอยู่ในสภาพหมดสติและถูกผูกกับต้นไม้ “ชาวหมู่บ้านใช้กระบอง ขวาน และแท่งเหล็ก สังหาร และแขวนศพลงมาจากต้นไม้”

ส่วนมานูวาร์ กุจจาร์ หัวหน้าสถานีตำรวจในเมืองตูลัมบา ซึ่งเป็นเมืองที่เกิดศาลเตี้ย กล่าวเพิ่มเติมกับสำนักข่าว เอพี ว่า เหยื่อรายนี้ “มีอาการทางจิตแปรปรวนตลอด 15 ปีที่ผ่านมา”

 

เหตุการณ์ศาลเตี้ยดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 2 เดือนหลังผู้จัดการโรงงานชาวศรีลังกาถูกทุบตีถึงตายและจุดไฟเผาด้วยน้ำมือม็อบเนื่องจากปมดูหมิ่นศาสนาในเมืองซิอัลโกต แคว้นปัญจาบ เช่นกัน

ทั้งนี้ กฎหมายดูหมิ่นศาสนาของปากีสถานอาจมีโทษประหารชีวิตสำหรับผู้ดูหมิ่นศาสนาอิสลาม แต่นักวิจารณ์กล่าวว่ากฎหมายถูกนำมาใช้กดขี่ข่มเหงความเชื่อของชนกลุ่มน้อยและพุ่งเป้าโจมตีชนกลุ่มน้อยอย่างไม่เป็นธรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
หมิ่นศาสนา : ปากีสถานเกิดเหตุคนใช้ศาลเตี้ยรุมทำร้ายกันมากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน