ฝรั่งเศสถอนทัพ ยี้เผด็จการทหารมาลีไม่คืนอำนาจประชาชนตามสัญญา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝรั่งเศสถอนทัพ – วันที่ 17 ก.พ. ดีดับเบิ้ลยูรายงานว่า ทางการฝรั่งเศสและชาติพันธมิตรอีก 14 ประเทศประกาศถอนกำลังทหารต่อต้านการก่อการร้ายออกจากประเทศมาลี หลังไม่พอใจที่รัฐบาลเผด็จการทหารมาลีตระบัดสัตย์ไม่จัดการเลือกตั้งตามกรอบเวลาที่เคยสัญญาไว้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังความสัมพันธ์ระหว่างทางการฝรั่งเศสและเผด็จการทหารมาลีถึงจุดแตกหัก เนื่องจากเผด็จการทหารเคยสัญญาไว้ว่าจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปขึ้นในเดือนก.พ.นี้ แต่ล่าสุด ระบุว่าจะขอครองอำนาจต่อไปจนถึงปี 2568

แถลงการณ์ของฝรั่งเศส แคนาดา และชาติยุโรป ระบุถึงสาเหตุการถอนทหาร ว่ามาจากอุปสรรคการสกัดกั้นจากรัฐบาลมาลี เนื่องจากไม่มีพื้นฐานทางการเมืองและกฎหมายที่ถูกต้องในการให้กำลังจากนานาชาติปฏิบัติภารกิจต่อต้านการก่อการร้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส กล่าวว่า การมีผลประโยชน์ทับซ้อนของรัฐบาลเผด็จการมาลีเป็นเครื่องบีบบังคับที่นำไปสู่การถอนทหารของฝรั่งเศส ในฐานะอดีตเจ้าอาณานิคม แต่ปฏิเสธว่าภารกิจต่อต้านการก่อการร้ายของฝรั่งเศสลงเอยด้วยความล้มเหลว

“เราไม่สามารถทำงานอยู่เคียงข้างกับรัฐบาลที่ไม่มีฉันทามติมาจากประชาชนได้ ทั้งยังมีเป้าหมายประโยชน์ทางการเมืองที่เราไม่เห็นด้วย” มาครง ระบุ

ผู้นำฝรั่งเศส ระบุว่า ศูนย์บัญชาการภารกิจต่อต้านการก่อการร้ายของฝรั่งเศสและชาติพันธมิตรในทวีปแอฟริกาจะย้ายไปอยู่ในประเทศไนเจอร์แทน แต่จะยังคงหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายไว้ในประเทศบูร์กินาฟาโซ ที่เพิ่งเกิดการรัฐประหาร และจะยังปฏิบัติภารกิจในอ่าวกินีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน