นาโต้ระดมระดมกำลังทหารจากชาติสมาชิก เพื่อเข้าปกป้องชาติสมาชิก ด้านโป๊ปวอนรัสเซีย-โลกผวาสงครามนิวเคลียร์

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ระบุว่า มีคำสั่งให้ระดมกำลังทหารจากชาติสมาชิกเพื่อใช้เป็นหน่วยตอบโต้ทั้งทางอากาศ บก และทะเล เข้าปกป้องชาติสมาชิกนาโต้ที่มีพรมแดนติดกับยูเครน เบลารุส และรัสเซียแล้ว เพื่อรับกรณีการสู้รบในยูเครนนั้นรุกล้ำเข้ามาในชาติสมาชิกนาโต้ แต่ยืนยันว่ายูเครนไม่ใช่สมาชิกนาโต้และจะไม่ส่งกำลังเข้าไปในยูเครน

พลเอกท็อด วอลเทอร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของนาโต้ กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกที่ทางนาโต้เรียกระดมกำลังจากชาติสมาชิกเพื่อใช้เป็นหน่วยตอบโต้ต่อสถานการณ์ด้านความมั่นคงตั้งแต่ก่อตั้งมา โดยจะเป็นกำลังทหารที่มีไว้เพื่อปกป้องชาติสมาชิกนาโต้เท่านั้น ขณะที่ประธานาธิบดีไบเดนนั้นเคยยืนยันแล้ว ว่าจะไม่ส่งทหารอเมริกันเข้าไปในยูเครน แต่จะส่งไปเสริมกำลังให้กับชาตินาโต้ที่กำลังหวาดผวาต่อการรุกรานยูเครนของกองทัพรัสเซีย

ด้านสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายคาทอลิก แสดงความกังวลต่อสงครามในยูเครน โดยทรงละทิ้งขั้นตอนด้านความปลอดภัย และเสด็จไปยังสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงวาติกันด้วยพระองค์เอง ส่งผลให้บรรดาสื่อตะวันตกตีความว่า อาจเป็นการแสดงถึงความไม่พอใจต่อทางการรัสเซียของพระสันตะปาปา และการร้องขอสันติภาพจากรัสเซีย

สงครามยูเครนสร้างความหวาดผวาให้กับชาวโลก หลังประธานาธิบดีปูติน ระบุไว้ว่า มีอาวุธนิวเคลียร์ที่สามารถใช้รับมือได้หากมีชาติใดที่กล้าส่งกองทัพเข้ามาหยุดยั้งปฏิบัติการพิเศษทางทหารดังกล่าว และย้ำด้วยว่าแม้รัสเซียจะสูญเสียอาวุธนิวเคลียร์ไปจำนวนมากภายหลังการล่มสลายของอดีตสหภาพโซเวียต แต่รัสเซียก็ยังเป็นหนึ่งในมหาอำนาจนิวเคลียร์แนวหน้าของโลก และมีเทคโนโลยีล้ำหน้า ทำให้ประธานาธิบดีมาครงของฝรั่งเศสออกมาตอบโต้ ว่าชาตินาโต้นั้นก็มีระเบิดนิวเคลียร์เช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน