สหรัฐฯส่งคณะเยือนไต้หวัน ปลอบขวัญกรณีเทียบยูเครน-ยันหนุนเต็มที่

สหรัฐฯส่งคณะเยือนไต้หวัน – วันที่ 1 มี.ค. เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานว่า คณะผู้แทนสหรัฐอเมริกาเตรียมเดินทางเยือนไต้หวันเพื่อยืนยันความเป็นเอกภาพร่วมกัน ท่ามกลางความกังวลกรณีรัสเซียทำสงครามในยูเครน ถูกนำไปเทียบกับกรณีจีนกับไต้หวัน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ มีคำสั่งให้คณะผู้แทนจากสหรัฐฯ 5 คน เดินทางไปยังไต้หวัน โดยคณะประกอบด้วยอดีตผู้ทรงคุณวุฒิอาวุโสจากกองทัพและหน่วยงานความมั่นคง เพื่อยืนยันถึงความพร้อมในการสนับสนุนไต้หวัน

สหรัฐฯส่งคณะเยือนไต้หวัน

ไมเคิล มุลแลน อดีตประธานคณะเสนาธิการกองทัพสหรัฐฯ (SCMP)

สมาชิกคณะผู้แทนจากสหรัฐฯ ที่จะเดินทางไปยังไต้หวันนั้นเป็นการเยือนอย่างไม่เป็นทางการ นั้นรวมถึงนายไมเคิล มุลแลน อดีตประธานคณะเสนาธิการกองทัพสหรัฐฯ ยุคอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุช และอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา ตลอดจนนางมิเชล เฟลอรนอย อดีตรองรัฐมนตรีฝ่านโยบายความมั่นคงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือเพนตากอน

รายงานระบุว่า คณะผู้แทนสหรัฐฯ มีกำหนดพบหารือกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำหญิงของไต้หวัน และนายชู กั๋วเจิ้ง รมว.กลาโหมไต้หวัน

การเดินทางเยือนไต้หวันของคณะผู้แทนนสหรัฐฯ นั้นยังยึดถือตามหลักการเดิม ซึ่งเป็นการใช้อดีตผู้บริหารระดับสูงในรัฐบาล หรือรัฐสภาคองเกรสของสหรัฐฯ เป็นผู้แทน เนื่องจากทางการสหรัฐฯ นั้นไม่ได้สถานปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันอย่างเป็นทางการ

สาเหตุมาจากทางการสหรัฐฯ เปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวันไปเป็นจีนแผ่นดินใหญ่แทนเมื่อปี 2522 แต่กฎหมายของสหรัฐฯ เป็นกลไกบังคับหลักให้รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องให้ความช่วยเหลือไต้หวันในการป้องกันตัวเอง เช่น การขายยุทโธปกรณ์

อย่างไรก็ตาม นโยบายแรกๆ ของประธานาธิบดีไบเดนนั้นเป็นการกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างรัฐบาลให้ใกล้ชิดกันมากขึ้นกับไต้หวัน ขณะที่จีนนั้นมองว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และไม่เคยตัดทางเลือกการใช้กำลังทหารเข้ายึดครองไต้หวันออกไป ส่งผลให้จีนมองว่าการส่งคณะผู้แทนของต่างชาติไปไต้หวันโดยไม่ขออนุญาต ถือว่าเป็นการละเมิดอธิปไตยจีน

สำหรับสมาชิกที่เหลือของคณะผู้แทนสหรัฐฯ ได้แก่ นางเมแกน โอ’ซัลลิแวน อดีตผู้ช่วยที่ปรึกษาด้านความมั่นคงสหรัฐฯ นายไมก์ กรีน และนายเอวาน เมดีรอส อดีตสมาชิกสภาความมั่นคงแห่งชาติภาคพื้นเอเชียของสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าวว่า “ผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 5 ท่านที่ทางการสหรัฐฯ คัดเลือกมานั้นเป็นการส่งสัญญาณถึงความร่วมมือทวิภาคีระหว่างสหรัฐฯ และไต้หวัน รวมถึงประชาธิปไตย ตลอดจนแสดงให้เห็นว่าประธานาธิบดีไบเดนนั้นยังคงให้การสนับสนุนไต้หวันอย่างแข็งขัน”

ด้านนางบี-คิม เซียว ผู้แทนไต้หวันประจำสหรัฐฯ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวถึงการแสดงสัญญาณสนับสนุนไต้หวันที่ชัดเจนของทางการสหรัฐฯ

ทั้งนี้ กองทัพไต้หวันเข้าสู่สภาวะยกระดับการตรวจตราความเคลื่อนไหวของกองทัพจีนหลังเกิดสงครามยูเครน แม้ประธานาธิบดีไช่ ยืนยันว่า กรณีสงครามยูเครนกับไต้หวันนั้นแตกต่างกัน

ผู้นำไต้หวันยังมีคำสั่งให้หน่วยงานไต้หวันยกระดับการต่อต้านกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดีที่อาจฉกฉวยโอกาสนำกรณีที่การสู้รบที่เกิดขึ้นมาใช้ทำสงครามจิตวิทยาต่อชาวไต้หวันด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน