วันที่ 3 ม.ค. สำนักข่าวตาสส์และเว็บไซต์อิสตราของรัสเซียรายงานว่า เกิดเหตุเสือดำกระโจนกัดเจ้าหน้าที่ดูแลสวนสัตว์เสียชีวิตภายในสวนสัตว์ปิดส่วนตัว (Private zoo) ที่หมู่บ้านอ็อบนอฟเลนนืย ตรุด เมืองอิสตรา ชานกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 2 ม.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่ผู้เสียชีวิต/ อิสตรา

ที่เกิดเหตุพบศพเจ้าหน้าที่ดูแลสวนสัตว์ เป็นชายวัยราว 25-30 ปี นอนจมกองเลือดอยู่บนพื้น สอบสวนทราบว่า ผู้ตายทำหน้าที่ดูแลและให้อาหารพวกสัตว์ตามปกติ แต่วันเกิดเหตุ พยายามเข้าไปหาเสือดำในกรงใหญ่เพื่อให้อาหาร ปรากฏว่าเสือดำมีปฏิกิริยาก้าวร้าว พุ่งกระโจนทำร้ายและกัดคอผู้ตายเสียชีวิต ก่อนจะหลุดออกไปจากกรงใหญ่และวิ่งหนีออกไป แต่ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาก็ถูกจับตัวไว้ได้และนำมาเข้ากรงใหญ่ตามเดิม

อิสตรารายงานอ้างชาวบ้านในหมู่บ้านดังกล่าว เปิดเผยว่า เสือดำตัวนี้อยู่ในสวนสัตว์แห่งนี้มาราว 10 ปีแล้ว โดยไม่มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้น แต่เว็บไซต์ไลฟ์ของรัสเซียสัมภาษณ์ชาวบ้านอีกส่วนหนึ่ง เปิดเผยว่า เคยร้องเรียนเจ้าของสวนสัตว์หลายครั้งแล้ว บรรดาสัตว์มักส่งเสียงคำรามรบกวนเพื่อนบ้าน จนรู้สึกกลัวเวลาเดินไปข้างนอก

ส่วนกรณีที่เสือดำหลุดออกไปจากกรง ไม่มีใครแจ้งเตือนเลย คิดว่าสักวันหนึ่งจะต้องออกมาข้างนอก เพราะเสือดำปีนต้นไม้เก่ง กระโดดก็เก่ง รั้วกั้นอะไรก็ช่วยไม่ได้

“ดิฉันอ่านหนังสือพิมพ์ จึงทราบว่าเสือดำถูกจับได้ในไม่กี่ชั่วโมง แต่ไม่มีใครแจ้งเตือนเรื่องนี้กับพวกเรา… ตอนนั้นสามีเดินเล่นกับหมาอยู่เลยค่ะ น่าเสียดายนะคะ ที่เหตุสลดต้องมาเกิดกับเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ไม่ใช่เจ้าของสวนสัตว์”

รายงานระบุว่า สวนสัตว์แห่งนี้ นอกจากเสือดำแล้ว ยังมีสิงโต เสือโคร่ง และสัตว์ล่าเนื้อขนาดเล็กจำนวนมาก โดยมีเจ้าของสวนสัตว์เป็นนักธุรกิจรายใหญ่ แต่ไม่ได้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน