วันที่ 8 มี.ค. เอเอฟพี รายงานสถานการณ์การสู้รบในยูเครนว่า สภาพอากาศที่อุ่นขึ้นจนหิมะละลายและโคลนออกมา ทำให้กองกำลังทหาร รัสเซีย ล้มเหลวในการบุกยูเครนเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในช่วงต้นๆ ของสงคราม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กองพลยานยนต์ รัสเซีย มีแนวโน้มที่จะเคลื่อนทัพช้าลงหรือหยุดการเคลื่อนทัพ เนื่องจากถนนที่ไม่ได้มีการลาดยางกลายเป็นหล่มโคลน แบบเดียวกับที่กองทัพนโปเลียนของฝรั่งเศส และกองทัพฮิตเตอร์ของนาซีเยอรมนี ประสบมาก่อน

ชาวบ้านมักพูดถึงฤดูของถนนที่เป็นโคลนปีละ 2 ครั้งในยูเครน นั่นคือ “รัสปูติตซา” (Rasputitsa) หมายถึงทั้งฤดูและสภาพโคลนบนถนนที่เกิดจากหิมะละลายในฤดูใบไม้ผลิ รวมกับสภาพอากาศเปียกชื้นหรือฝนตกหนักในฤดูใบไม้ร่วง

สเปนเซอร์ เมเรดิธ ศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยกลาโหมแห่งชาติสหรัฐอเมริกา เขียนในบทความที่ตีพิมพ์ 1 สัปดาห์ก่อนนายปูตินออกคำสั่งรุกรานยูเครนว่า “ช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิเป็นเวลาที่ไม่ดีในการรุกรานยูเครน หากถนนสายหลักถูกทำลาย ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือการสู้รบที่ไม่ธรรมดาของยูเครน”

แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญบางคนอาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับเจตนาของนายปูติน แต่การประเมินสภาพอากาศของผู้เชี่ยวชาญตรงจุด เนื่องจากภาพถ่ายรถถังรัสเซียที่ติดหล่มในโคลนเริ่มปรากฏบ่อยครั้งบนสื่อสังคมออนไลน์

มีโคลา เบเลสคอฟ นักวิเคราะห์ทางทหารจากยูเครน อธิบายว่า “มีหลายครั้งที่รถถังรัสเซียและรถทหาร ขับเข้าไปในทุ่งและติดหล่ม ทหารรัสเซียจึงต้องทิ้งรถทหารและเดินด้วยเท้าต่อไป สถานการณ์ดังกล่าวจะเลวร้ายลงเมื่ออากาศอุ่นขึ้นและฝนเริ่มตก ซึ่งจะทำให้รถทหารติดกับพื้น

นักประวัติศาสตร์การทหารรู้ดีว่า รัสปูติตซา หรือ “นายพลโคลน” (General Mud) สามารถขัดขวางได้แม้แต่กองทัพต่างๆ ที่ทรงพลังที่สุด ในปี 2355 กองทหารของจักรพรรดินโปเลียนของฝรั่งเศสไม่สามารถล่าถอยได้ทันเวลาก่อนฤดูหนาวอันโหดร้าย เพราะโคลนทำให้การล่าถอยช้าลงอย่างมาก และอีกมากกว่า 1 ศตวรรษต่อมา พื้นดินของยูเครนขัดขวางการเคลื่อนทัพของฮิตเลอร์ที่กำลังไปกรุงมอสโก และต่อมารัสเซียตอบโต้กลับในปี 2486

เซดริก มาส นักประวัติศาสตร์การทหาร โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า “สภาพอากาศไม่เป็นใจแก่นายปูติน”

คาดว่า รัสปูติตซาจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของเดือนมี.ค.นี้ และจะอยู่นานไปราว 3-4 สัปดาห์

มิเชล โกยา นักประวัติศาสตร์การทหารอีกคน กล่าวว่า สภาพที่เลวร้ายลงดังกล่าวจะทำให้เหล่านายพลรัสเซียมีตัวเลือกเพียงเล็กน้อย นอกจากสั่งรถถังและรถหุ้มเกราะอยู่บนถนนสายหลัก แต่นั่นจะเสี่ยงต่อการถูกโจมตีมากขึ้น

การที่นายปูตินเปิดฉากการรุกรานยูเครนโดยไม่คำนึงถึงอันตรายข้างต้นสนับสนุนการวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญจากตะวันตกหลายคนที่ว่า ประธานาธิบดีรัสเซียประเมินการต่อต้านของยูเครนต่ำเกินไป และประเมินความสามารถของกองทัพของรัสเซียสูงเกินไป

เจสัน ไลอัล ศาสตราจารย์การเมืองการปกครอง ที่วิทยาลัยดาร์ตเมาธ์ ในสหรัฐอเมริกา อธิบายว่า จะด้วยวิธีใดๆ โคลนกลายเป็นหนึ่งในทรัพยากรสำคัญของยูเครนขณะต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซีย พร้อมเสบียงขีปนาวุธต่อต้านรถถัง แจฟลิน (Javelin) ขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ สติงเกอร์ (Stinger) และการใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างชาญฉลาดของยูเครนเอง

“4 ทหารม้าแห่งกองทัพยูเครน ได้แก่ แจฟลิน สติงเกอร์ รัสปูติตซา และติ๊กต็อก” ไลอัลโพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
วงในข่าวกรองมอสโกแฉ รัสเซีย รุกรานยูเครน ชัยชนะแทบเป็นไปไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน