‘ปาชา ลี’ นักแสดงมากพรสวรรค์และผู้จัดรายการโทรทัศน์ชาวยูเครน หลังจากถูกสังหารระหว่างร่วมต่อสู้ต้านกองทัพรัสเซีย ขณะกองทัพรัสเซียทำการทิ้งระเบิดในเมืองอีร์ปิน ยูเครน

‘ปาชา ลี’ วัย 33 ปี นักแสดงหนุ่มที่มีเชื้อสายเกาหลี ที่เกิดและโตในยูเครน เขาได้สมัครเข้าร่วมกองกำลังปกป้องดินแดนของยูเครนตั้งแต่วันแรกที่สงครามจากการรุกรานของรัสเซียเริ่มต้นขึ้น นับตั้งแต่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหารโจมตียูเครนตามเมืองต่างๆโดยลีได้ประจำการอยู่ที่เมืองอีร์ปิน สถานที่ที่เป็นที่อยู่อาศัยของเขา

What Happened to Pasha Lee? Ukrainian Actor Killed in War

โดยที่ผ่านมานั้น ลีมีชื่อเสียงทั้งในภาพยนตร์ รายการ และการพากย์เสียงต่างๆ ในยูเครน รวมถึงเสียงพากย์ของเขาใน The Lion King และ The Hobbit ด้วย ก่อนที่ลีจะโพสต์รูปลงในอินสตาแกรมเมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยระบุว่า “ผมขออุทิศชีวิตเพื่อความสุขตลอด 48 ปีที่ผ่านมาของยูเครน” ซึ่งได้กลายมาเป็นภาพสุดท้ายของเขาในอินสตาแกรม

โดยการเสียชีวิตของลีนั้นได้มีการยืนยันทาง เพจเฟซบุ๊ก Odesa International Film Festival หลังจากเหตุการณ์การถล่มทิ้งระเบิดของรัสเซียในเมืองอีร์ปินเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีพลเรือนหลายคนเสียชีวิต รวมถึงครอบครัวที่ยังมีลูกอายุน้อยที่กำลังอพยพออกนอกเมือง พร้อมยืนยันว่าลีเป็นหนึ่งผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของรัสเซียดังกล่าวด้วย

Pasha Lee Dead: Ukrainian Actor Killed by Russian Shelling – The Hollywood Reporter

“ผู้คนที่มีวัฒนธรรมควรทำในสิ่งที่พวกเขารู้ว่าควรทำอะไรที่สุด ซึ่งก็คือผลงานทางวัฒนธรรม ไม่ใช่สงคราม” แอนนา มูชุช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Odesa International Film Festival กล่าวกับ Insider ในแถลงการณ์หลังจากลีเสียชีวิต “อย่างไรก็ตาม การโจมตีแบบเต็มขั้นที่กระทำโดยรัสเซียต่อยูเครนในวันที่ 24 ก.พ. ได้เปลี่ยนสถานการณ์และชีวิตของชาวยูเครนอย่างสมบูรณ์แบบ”

Who was Pasha Lee? Ukrainian actor killed during battle in Irpin

“ปาชา ลี คือวีรบุรุษตัวจริง จากวันแรกเขาได้ยืนขึ้นเพื่อปกป้องประเทศของเขา การตายของเขาโดยฝีมือของผู้เข้ารุกรานจากรัสเซียคือการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการภาพยนตร์ยูเครน เราจะไม่มีวันหายดีจากเรื่องนี้ และเราจะไม่มีวันลืมพรสวรรค์ของเขา” มูชุชกล่าวถึงลี พร้อมระบุว่าจะเกิดความสูญเสียมากยิ่งขึ้น หากสงครามยังไม่จบลง

Actor Pasha Lee dies in a bombing in Kiev; lent his voice in 'The Lion King' and 'The Hobbit', in Ukrainian - 247 News Agency

จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นทำให้ลีกลายเป็นอีกหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงของยูเครนที่เสียชีวิตจากสู้รบ หลังอาสาเข้าร่วมรบกับกองทัพเพื่อปกป้องประเทศจากการรุกรานของรัสเซีย โดยก่อนหน้านี้ก็มี วิคเตอร์ ดูดาร์ ผู้สื่อข่าวเชิงสอบสวนชาวยูเครนที่เสียชีวิตจากการสู้รบในแนวหน้ากับกองทัพรัสเซียในเมืองมีโคเลียฟ

A line of people, including children being carried and an elderly woman with a walking stick, gingerly cross the river amid the wreckage of a broken bridge, walking on planks

ที่มา : bbc / insider / pashaleeofficial

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน