เสียชีวิตแล้ว หญิงยูเครนท้อง-เด็กที่ยังไม่เกิดในภาพช็อกโลก หลังรอดเหตุถล่มร.พ.

วันที่ 14 มี.ค. เดลีเมล รายงานสถานการณ์ความไม่สงบในยูเครนที่ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 19 ว่า ผู้หญิงตั้งครรภ์ที่ปรากฏในภาพถ่ายช็อกโลกขณะถูกหามออกมาจากโรงพยาบาลแม่และเด็กที่ถูกกองกำลังรัสเซียทิ้งระเบิดในเมืองมารีอูปอล ทางตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อสัปดาห์ก่อน ตอนนี้ เสียชีวิตแล้ว ทั้งแม่และลูกในท้อง

จากภาพถ่ายและวิดีโอที่มีการบันทึกเมื่อวันพุธที่ 9 มี.ค. หลังกองกำลังรัสเซียโจมตีทางอากาศ ผู้หญิงคนนี้ลูบท้องส่วนล่างที่เปื้อนเลือด ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งเคลื่อนย้ายผ่านซากปรักหักพังในเมืองมารีอูปอลที่กองกำลังรัสเซียปิดล้อม

รายงานระบุว่า ผู้หญิงตั้งท้องถูกเร่งส่งไปโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ที่อยู่ใกล้กับแนวหน้า และเช้านี้ ทีมแพทย์พยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อรักษาชีวิตทั้งแม่และลูกในท้อง

เสียชีวิตแล้ว

นพ.ตีมูร์ มาริน ศัลยแพทย์ พบว่า กระดูกเชิงกรานของผู้หญิงถูกทับ และสะโพกหลุด ทีมแพทย์จึงทำคลอดทารกด้วยการผ่าท้อง แต่ไม่พบสัญญาณชีวิตทารกแล้ว แม่ของเด็กถึงกับร้องบอกให้ทีมแพทย์ “ฆ่าเธอตอนนี้”

ทีมแพทย์พยายามรักษาชีวิตแม่ของทารกต่อไปมากกว่า 30 นาที แต่ไม่ได้ผล ทั้งแม่และลูกเสียชีวิตในที่สุด จากนั้น สามีและพ่อของเธอมารับศพของเธอกลับไป จึงไม่ได้ฝังในสุสานหมู่ที่ขุดเพื่อรองรับผู้เสียชีวิตจำนวนมากในเมืองมารีอูปอล

A medical worker walks inside of the damaged by shelling maternity hospital in Mariupol, Ukraine, Wednesday, March 9

ทั้งนี้ ทางการรัสเซียถูกกล่าวหาก่ออาชญากรรมสงครามในการโจมตีโรงพยาบาลแม่และเด็กในเมืองมารีอูปอล แต่ทางการรัสเซียอ้างว่ากลุ่มหัวรุนแรงยูเครนใช้สถานพยาบาลแห่งนี้เป็นฐานทัพ และไม่มีผู้ป่วยหรือทีมแพทย์ออกมาจากโรงพยาบาล นอกจากนี้ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ และในกรุงลอนดอน โจมตีภาพถ่ายที่ปรากฏออกมาเป็น “ข่าวปลอม”

ด้านนักข่าวเอพี ที่รายงานจากภายในเมืองมารีอูปอลที่ถูกปิดล้อมตั้งแต่ช่วงต้นในสงครามรัสเซียรุกรานยูเครน บันทึกวิดีโอและภาพถ่ายการโจมตีโรงพยาบาลแม่และเด็กเผยเหยื่อและความเสียหายโดยตรง บรรดาผู้หญิงตั้งครรภ์ที่เปื้อนเลือดที่วิ่งหนีออกมาจากตึก ขณะที่ทีมแพทย์ส่งเสียงตะโกน และเด็กๆ ร้องไห้

Mariana Vishegirskaya walks downstairs at a maternity hospital damaged by the shelling in Mariupol, Ukraine on March 9,

จากนั้น ทีมนักข่าวเอพีใช้เวลาวันที่ 11-12 มี.ค. ติดตามผู้ประสบเคราะห์ดังกล่าวที่ถูกย้ายมาโรงพยาบาลในชานเมืองมารีอูปอล ซึ่งขาดแคลนอาหาร น้ำ ไฟฟ้า และพลังงานความร้อนมากกว่า 1 สัปดาห์ท่ามกลางอากาศหนาว ขณะที่ห้องผ่าตัดอาศัยไฟฟ้าจากเครื่องปั่นฉุกเฉิน

หนึ่งในนั้นคือนางมาเรียนา วีเชกีร์สกายา ผู้หญิงท้องแก่ผู้รอดชีวิตและอยู่ในภาพถ่ายขณะหนีตายจากโรงพยาบาล ซึ่งเพิ่งให้กำเนิดลูกสาวเมื่อวันศุกร์ที่ 11 มี.ค. ทั้งแม่และลูกมีสุขภาพแข็งแรง แต่ทางการรัสเซียอ้างว่า เธอเป็นนักแสดงในการโจมตีที่ถูกจัดฉาก

Mariana Vishegirskaya lies in a hospital bed after giving birth to her daughter Veronika, in Mariupol, Ukraine, Friday, March 11,

ด้าน นายเซอร์เก ไกส์ลีตส์ยา เอกอัครราชทูตยูเครนประจำสหประชาชาติ ชูภาพถ่ายนางวีเชกีร์สกายาและลูกสาวแรกเกิดชื่อเวโรนิกา ระหว่างการประชุมที่สำนักงานใหญ่ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา พร้อมประณามทางการรัสเซียที่โจมตีนางวีเชกีร์สกายา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
สาวยูเครนท้องแก่รอดเหตุถล่มร.พ. “คลอดแล้ว” ตอกหน้ารัสเซียอ้างเป็นนักแสดง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน