ตำรวจรัสเซียงานไวแท้ คลิปทดสอบทำทีพูดกับสื่อ-แค่3วินาทีไม่รอด

ตำรวจรัสเซียงานไวแท้ – วันที่ 14 มี.ค. เดลีเมล์รายงานว่า คลิปการทดลองสัมภาษณ์ความเห็นชาวรัสเซียเกี่ยวกับเรื่องการเมืองที่จัตุรัสมาเนจนายา กรุงมอสโก เผยให้เห็นบรรยากาศตึงเครียดไร้เสรีภาพในรัสเซีย หลังประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ตัดสินใจรุกรานประเทศยูเครน

คลิปดังกล่าวแสดงให้เห็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความเข้มงวดอย่างมากในการจับกุมผู้แสดงความคิดเห็นทางการเมือง โดยเฉพาะประเด็นสงครามยูเครน หลังกฎหมายฉบับใหม่ของรัสเซียแบนสื่ออิสระ สื่อตะวันตก และสื่อโซเชียล แบบเหมารวม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

คลิปเริ่มขึ้นด้วยการที่ผู้สื่อพลเมืองไม่เปิดเผยชื่อเดินเข้าไปอัดคลิปหญิงผู้ประท้วงต่อต้านสงครามยูเครนคนหนึ่งที่ยังไม่ได้แสดงท่าทีใดๆ โดยหญิงผู้นี้ถามนักข่าวว่า “คุณสนับสนุนเสรีภาพในการรณรงค์หรือไม่” ทำให้นักข่าวตอบว่า “ต้องสนับสนุนอยู่แล้วครับ”

ต่อมาหญิงคนดังกล่าวจึงจับป้ายกระดาษที่คอแล้วยกขึ้นให้กล้องถ่าย พร้อมประกาศว่า “ดิฉันแค่เพียงต้องการบอกสองคำนี้” โดยที่ป้ายกระดาษนั้นไม่ได้มีข้อความสนับสนุนหรือต่อต้านสงครามใดๆ เพียงเขียนไว้ว่า “สองคำ” พร้อมยิ้มแล้วบ่นว่า “จะมีคนมาจับชั้นมั้ยเนี่ย”

ตำรวจรัสเซียงานไวแท้ ตำรวจรัสเซียงานไวแท้

ไม่ทันขาดคำก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในชุดปราบจลาจลเต็มอัตราศึกชุดใหญ่เดินมารวบตัวหญิงคนดังกล่าวไปต่อหน้าต่อตา สร้างความตกตะลึงให้กับผู้สื่อข่าวพลเมือง จับเวลาได้หลังสิ้นเสียงเพียง 3 วินาที จากนั้นก็มีหญิงอีกคนหนึ่งเดินเข้ามาหาผู้สื่อข่าวพลเมืองและทำท่าทีเชิงต่อว่า

หญิงคนใหม่นี้ถามว่า “พวกคุณถ่ายแต่คนที่เค้าไม่เห็นด้วยเหรอ แล้วกับคนที่เค้าโอเคแต่ไม่ได้ส่งเสียงหล่ะ ได้ถ่ายบ้างมั้ย” ทำให้นักข่าวพลเมืองตอบว่า “ถ่ายหมดครับ เราให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็น” ทำให้หญิงคนนี้ระบุว่า “ดิฉันก็มีความเห็นเหมือนกัน”

ตำรวจรัสเซียงานไวแท้ ตำรวจรัสเซียงานไวแท้

แต่เมื่อหญิงคนดังกล่าวเริ่มพูดยังไม่ทับจบประโยคว่า “ดิฉันพอใจนะ แล้วก็สนับ….” ทันใดนั้นก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจโผล่เข้ามาล็อกตัวหญิงผู้นี้เพื่อจับกุมแล้วนำตัวไปที่รถคุมขัง ทำให้นักข่าวพลเมืองถึงกับตกตะลึงและตัดพ้อว่า “นี่มันน่าตกใจนะ คนนั้นเค้าพอใจแล้วก็… เดาว่าน่าจะพูดว่าสนับสนุนพณฯ ท่านปูตินละมั้งนั่น”

รายงานระบุว่า ที่ผ่านมานั้นประธานาธิบดีปูติน มีความพยายามที่จะควบคุมโลกออนไลน์และใช้เป็นสื่อทางเดียวของรัฐเช่นเดียวกันกับอินเตอร์เน็ตในจีนที่สื่อตะวันตกขนานนามว่า กำแพงเมืองจีนออนไลน์ หรือเกรท ไฟร์วอล ออฟ ไชน่า

ขณะที่บรรดาสื่อสำนักข่าวกระแสหลักส่วนใหญ่ในรัสเซียนั้นเป็นกิจการในกำกับของรัฐ และคอยทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้กับรัฐบาลรัสเซียต่อประเด็นในต่างประเทศ

อย่างไรก็ดี สงครามยูเครนนั้นทำให้ทางการรัสเซียต้องใช้กฎหมายควบคุมแบบเหวี่ยงแหด้วยการใช้มาตรการเซ็นเซอร์สื่อโลกตะวันตกและสื่อเสรี เพื่อให้แน่ใจว่าชาวรัสเซียนั้นจะได้รับข้อมูลข่าวสารที่เป็นฉบับที่รัฐบาลเป็นผู้กำหนดเท่านั้น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน