รัสเซียยิงถล่มห้างฯ ในกรุงเคียฟ สลดไฟเผาวอด-พบพลเรือนเสียชีวิตแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัสเซียยิงถล่มห้างฯ – วันที่ 21 มี.ค. บีบีซี และเอเอฟพีรายงานสถานการณ์ความไม่สงบใน ประเทศยูเครน ที่ยืดเยื้อต่อเนื่องตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ว่า สถานการณ์ในกรุงเคียฟยังตึงเครียด หลังจากกองกำลังรัสเซียระดมโจมตีเขตชุมชน พื้นที่พักอาศัย และศูนย์การค้า

นายวิตาลี คลิตช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ เปิดเผยจากข้อมูลของหน่วยบริการเหตุฉุกเฉินว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยระดมกำลังดับไฟที่โหมไหม้ศูนย์การค้าเรโทรวิลล์ในเขตโปดิลสกี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองหลวง และเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ขณะที่ประชาชนที่อาศัยในละแวกใกล้เคียงกล่าวว่าเห็นอุปกรณ์ยิงจรวดเคลื่อนที่เข้าใกล้ศูนย์การค้าเมื่อไม่กี่วันก่อน

รัสเซียยิงถล่มห้างฯ

At least four person was killed when Russian forces shelled a shopping centre in the Ukrainian capital Kyiv late Sunday, the city’s mayor said. /Twitter/

ด้านประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นว่าพร้อมที่จะติดต่อโดยตรงกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ตนเชื่อว่าการเจรจาเป็นหนทางเดียวที่จะยุติสงครามในครั้งนี้ ตนคิดว่าจำเป็นต้องใช้โอกาสที่มีเพื่อให้เกิดความเป็นไปได้ในการเจรจาต่อรอง

แต่ย้ำว่าจะไม่มีการบรรลุข้อตกลงใดๆ ที่บีบบังคับใก้ยูเครนต้องยอมรับว่าภูมิภาคแบ่งแยกดินแดนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียเป็นรัฐเอกราช

นอกจากนี้ผู้นำหนุ่มยังเชื่อว่าความล้มเหลวในการเจรจายุติการรุกรานของรัสเซียอาจหมายถึง “สงครามโลกครั้งที่สาม” และหากยูเครนเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) สงครามคงไม่เริ่มขึ้น “ถ้าชาติสมาชิกนาโต้พร้อมที่จะเห็นเราเป็นพันธมิตรก็ควรดำเนินการในทันที เพราะตอนนี้มีคนต้องล้มตายทุกวัน” นายเซเลนสกีกล่าว

รัสเซียยิงถล่มห้างฯ

“Enemy shelling” caused a fire on several floors of the mall in the city’s northwestern Podilsky district and set several cars ablaze, emergency services said on Facebook. /Twitter/

สลดไฟเผาวอด-พบพลเรือนเสียชีวิตแล้ว

Firefighters pulled at least one man covered in dust from the twisted debris, according to more video released by the emergency services. /Twitter/

สลดไฟเผาวอด-พบพลเรือนเสียชีวิตแล้ว

Neighbours in a housing block whose windows were shattered by the blast said that they had seen a mobile rocket launcher near the mall for several days previously. /Twitter/

รัสเซียยิงถล่มห้างฯ

Russia’s advance on Kyiv has however largely stalled. Moscow’s forces engage in sporadic fighting to the northwest and east but have barely moved for two weeks. /Twitter/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน