วันที่ 24 มี.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศยูเครนที่ยังยืดเยื้อและเข้าสู่เดือนที่สองหลังรัสเซียเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แถลงหลังการประชุมสุดยอดองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม ว่าด้วยความร่วมมือชาติตะวันตกต่อต้านนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไบเดน

AP

นายไบเดนกล่าวว่า นายปูตินหวังมาตลอดที่จะให้นาโตแตกแยก เห็นได้ชัดว่าปูตินไม่คาดคิดว่า นาโตจะรักษาความสามัคคีเหนียวแน่นถึงขนาดนี้ หากรัสเซียลงมือใช้อาวุธเคมีหรืออาวุธชีวภาพกับยูเครน สหรัฐและพันธมิตรจะตอบโต้อย่างแน่นอน ส่วนรูปแบบใดขึ้นอยู่กับวิธีการใช้อาวุธดังกล่าว

ศูนย์ลี้ภัย

AP

ที่ประชุมยังเห็นพ้องส่งกองกำลังไปประจำการเพิ่มเติม 40,000 นาย แบ่งออกเป็น 4 หน่วย ไปประจำการในประเทศสโลวาเกีย ฮังการี บัลแกเรีย และโรมาเนีย ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียตอบโต้ว่า พันธมิตรชาติตะวันตกต้องการให้สงครามและความขัดแย้งดำเนินต่อไปและกำลังเก็บเกี่ยวพืชผลอันเลวร้ายจากการตัดสินใจติดอาวุธให้ยูเครน

 

วันเดียวกัน นายไบเดนมีกำหนดเดินทางไปเมืองเชซุฟ ทางตะวันออกของโปแลนด์ ห่างจากชายแดนยูเครนราว 80 ก.ม. เพื่อตอกย้ำความตั้งใจของรัฐบาลวอชิงตันที่จะปกป้องพันธมิตรนาโต ท่ามกลางความกังวลว่า สงครามอาจล่วงล้ำมาทางตะวันตก และลุกลามเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3

REUTERS

ด้านกองทัพเรือยูเครนอ้างว่า ทำลายเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ “ออร์สก์” ของรัสเซีย ซึ่งเทียบท่าที่เมืองแบร์เดียนสก์ ทางใต้ของยูเครนที่รัสเซียยึดไปก่อนหน้านี้เพื่อใช้ลำเลียงกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์มาเสริมทัพในยุทธการรุกรานยูเครน

 

นอกจากนี้ รัสเซียและยูเครนตกลงแลกเปลี่ยนตัวเชลยศึกกันเป็นครั้งแรก โดยรัสเซียส่งมอบทหารยูเครน 10 นาย แลกกับทหารรัสเซียที่ถูกจับกมุตัว 10 นาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เซเลนสกีวอนโลกต้านศึก “ครบเดือน” ยูเครนถูกรุกราน ชี้รัสเซียมุ่งกำจัดเสรีภาพโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน