ไม่ไว้เคราไม่ให้เข้างาน ตาลิบันเข้มอัฟกันแต่งกายตาม’จริยธรรม’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไม่ไว้เคราไม่ให้เข้างาน – วันที่ 28 มี.ค. รอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มตาลิบันที่ยึดครองประเทศอัฟกานิสถานออกข้อบังคับใหม่ให้ชาวอัฟกันที่เป็นพนักงานของรัฐต้องไว้เคราและแต่งกายตามหลักจริยธรรม มิฉะนั้นจะไม่ให้เข้าภายในตึกและถูกไล่ออกจากงาน

แหล่งข่าวจากกระทรวงเผยแพร่คุณธรรมและป้องกันพฤติกรรมผิดบาปของตาลิบัน ระบุว่า มีคนของตาลิบันคอยลาดตระเวนตามทางเข้าออกอาคารที่ทำการรัฐทุกแห่งทั่วกรุงคาบูล เพื่อตรวจสอบว่าพนักงานของรัฐทุกคนปฏิบัติตามข้อบังคับถูกต้องหรือไม่

รายงานระบุว่า พนักงานของรัฐทุกคนถูกสั่งให้ต้องไว้หนวดเครา นุ่งห่มด้วยเครื่องแต่งกายท้องถิ่น พร้อมหมวกหรือผ้าโพกศีรษะ และจะต้องเข้าละหมาดให้ถูกต้องตามเวลาอย่างครบถ้วน หากไม่ปฏิบัติตามจะไม่อนุญาตให้เข้าสู่อาคาร และจะต้องถูกลงโทษด้วยการไล่ออก

รายงานข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังรัฐบาลตาลิบันสั่งห้ามไม่ให้ผู้หญิงใช้บริการสายการบินพาณิชย์หากไม่มีผู้ปกครองที่เป็นผู้ชายเดินทางไปด้วย และโรงเรียนหญิงล้วนถูกสั่งปิดโดยไม่ทราบเหตุผลหลังเพิ่งเปิดเรียนได้ไม่กี่ชั่วโมง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

รัฐบาลตาลิบันยังประกาศข้อบังคับการใช้สวนสาธารณะใหม่ โดยให้แยกเพศชายและหญิงออกจากกันด้วยการจำกัดวันที่หญิงจะใช้บริการได้ 3 วัน และชาย 4 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งเป็นคนละวัน หมายความว่าแม้แต่สมาชิกครอบครัวเดียวกันแต่ต่างเพศก็ไม่สามารถเข้าใช้พร้อมกันได้

ข้อบังคับต่างๆ ที่ทยอยออกมาจากรัฐบาลตาลิบันเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาติตะวันตกอย่างต่อเนื่อง ว่าเป็นการบีบบังคับให้ผู้อื่นหันมาเชื่อหรือปฏิบัติตามความเชื่อของตาลิบัน

อย่างไรก็ตาม ตาลิบันอ้างว่าจะเคารพสิทธิส่วนบุคคลของชาวอัฟกันบนพื้นฐานของหลักจารีตและความเชื่อตามศาสนา พร้อมยืนยันกับประชาคมโลกว่าตาลิบันนั้นเปลี่ยนแปลงไปแล้ว

ไม่เหมือนกับอดีตที่เคยปกครองอัฟกานิสถานด้วยความโหดเหี้ยมระหว่างปีพ.ศ. 2539-2544 ที่ตาลิบันห้ามไม่ให้ผู้หญิงออกจากบ้านโดยไม่มีผู้ปกครองชาย และบังคับให้ผู้ชายทุกคนต้องไว้หนวดเครา

ทว่า การปิดสถานศึกษาหญิงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเรียกเสียงประท้วงจากประชาคมโลก เนื่องจากตาลิบันเคยให้คำสัญญาไว้ว่าจะให้ผู้หญิงสามารถเข้าถึงการศึกษาได้ ท่ามกลางความพยายามของตาลิบันที่ต้องการให้ประชาคมโลกยอมรับสถานะรัฏฐาธิปัตย์ของทางกลุ่ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน