สหรัฐเผย ที่ปรึกษาปูติน กลัวเกินที่จะบอกความจริงกับผู้นำ ถึงสงครามในยูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 31 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า ทำเนียบขาวสหรัฐอเมริการะบุว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย นายวลาดีมีร์ ปูติน ได้รับข้อมูลผิดๆ จากที่คณะปรึกษาที่กลัวเกินที่จะบอกความจริงนายปูตินว่า สงครามในยูเครนกำลังดำเนินไปอย่างเลวร้ายเพียงใด และยังไม่ได้รับทราบถึงผลกระทบเต็มรูปแบบของมาตรการคว่ำบาตรต่อเศรษฐกิจรัสเซีย

เคต เบดิงฟิลด์ โฆษกทำเนียบขาว ระบุว่า สหรัฐมีข้อมูลว่ากองทัพรัสเซียทำให้นายปูตินเข้าใจผิด จึงเกิดความตึงเครียดอย่างต่อเนื่องระหว่างนายปูตินกับคณะผู้นำทางทหารของเขา “สงครามของปูตินเป็นความผิดพลาดทางยุทธศาสตร์ที่ทำให้รัสเซียรู้สึกอ่อนแอลงในระยะยาว และโดดเดี่ยวมากขึ้นในเวทีโลก”

จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพตากอน) เรียกการประเมินสถานการณ์ของนายปูตินดังกล่าว “น่าอึดอัด” ส่งผลให้ความพยายามในการยุติความขัดแย้งผ่านการเจรจาสันติภาพมีความจริงใจน้อยลง “อีกอย่างคือว่า คุณไม่รู้ว่า ผู้นำแบบนั้นจะมีปฏิกิริยาอย่างไรเมื่อได้รับข่าวร้าย”

ปูติน นั่งแยก

KREMLIN

ขณะที่กองทัพยูเครนเริ่มพยายามยึดคืนพื้นที่บางส่วนจากรัสเซีย ซึ่งระบุเมื่อวันอังคารที่ 29 มี.ค. ว่า รัสเซียจะลดการปฏิบัติการทหารรอบกรุงเคียฟ และเมืองเชียร์นีฮิฟ ทางเหนือของยูเครน

เจเรมี เฟลมมิง หัวหน้าหน่วยงานข่าวกรองไซเบอร์ของสหราชอาณาจักร (GCHQ) กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการบ่งชี้ว่า รัสเซียตัดสินสถานการณ์ผิดพลาดอย่างมหันต์และจำต้องคิดใหม่อย่างมีนัยสำคัญ

“เราเคยเห็นทหารรัสเซียขาดอาวุธและขวัญกำลังใจ ปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามคำสั่ง ทำลายอุปกรณ์ของพวกเขาเอง และแม้กระทั่งยิงเครื่องบินของฝั่งตัวเองตกโดยไม่ได้ตั้งใจ และแม้ว่าที่ปรึกษาของปูตินกลัวที่จะบอกความจริงแก่เขา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นและขอบเขตการพิจารณาผิดพลาดเหล่านี้จะต้องมีความชัดเจนต่อระบอบการปกครองของรัสเซีย” ” เฟลมมิงกล่าวในการปราศรัยต่อมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ในกรุงแคนเบอร์รา

ส่วนในสมรภูมิ เจ้าหน้าที่สหรัฐและยูเครนกล่าวว่า รัสเซียกำลังดำเนินการจัดวางกองกำลังห่างจากกรุงเคียฟ ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะมุ่งความสนใจไปที่ภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน

ถล่มทางอากาศ ในยูเครน

Burning oil storage tanks in Chernihiv, Ukraine on 21 March 2022. Photo: AFP

สำหรับประเด็นการเจรจา นายดาวิด อาราฮาเมีย ผู้แทนการเจรจาของยูเครน ระบุว่า การเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนรอบใหม่มีกำหนดเริ่มต้นใหม่ทางออนไลน์วันที่ 1 เม.ย.

นายอาราฮาเมียโพสต์ข้อความทางออนไลน์ว่า ยูเครนยื่นข้อเสนอให้ผู้นำทั้งสองประเทศพบกัน แต่รัสเซียปฏิเสธ โดยกล่าวว่าจำเป็นต้องดำเนินงานเพิ่มเติมในร่างสนธิสัญญา

ขณะเดียวกัน นายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานธิบดียูเครน ระบุว่า การเจรจาดังกล่าวจะ “มีแต่คำพูด ยังไม่มีข้อมูลเฉพาะเจาะจง” หลังรัสเซียประเมินผลลัพธ์การเจรจาออกมาไม่ค่อยดีเช่นกัน

ทั้งนี้ คณะผู้แทนจากรัสเซียและยูเครนจัดการเจรจา 3 ชั่วโมง ในนครอิสตันบูล เมื่อวันอังคารที่ 29 มี.ค. และฝ่ายยูเครนยื่นข้อเสนอสถานะเป็นกลางของยูเครนเพื่อแลกกับการรับประกันความมั่นคง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เจรจาสันติภาพยูเครนคืบหน้า รัสเซียประกาศจะลดปฏิบัติการทหารในเคียฟ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน