ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิว ม็อบชุมนุมนอกบ้านผู้นำ โวยรัฐตัดไฟวันละ13ชั่วโมง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 เม.ย. บีบีซี รายงานความคืบหน้าการระงับการจ่ายไฟฟ้าจากวันละ 10 ชั่วโมงเป็นวันละ 13 ชั่วโมงในศรีลังกาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ชุมนุม 45 คน หลังประชาชนออกมาประท้วงด้านนอกทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโคลอมโบ เมื่อค่ำวันพฤหัสบดีที่ 23 มี.ค.

ผู้ชุมนุมจุดไฟ

EPA

การประท้วงเป็นไปอย่างสงบก่อนกลายเป็นความรุนแรงหลังตำรวจยิงยิงแก๊สน้ำตา ฉีดปืนน้ำแรงดันสูง และทุบตีผู้ชุมนุม ซึ่งขว้างปาก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นการตอบโต้ จากนั้นพยายามบุกผ่านสิ่งกีดขวางนอกทำเนียบประธานาธิบดีและจุดไฟเผารถบัส เจ้าหน้าที่ต้องประกาศเคอร์ฟิวเพื่อควบคุมสถานการณ์

ผู้ชุมนุมขว้างปาก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่

EPA

รายงานระบุว่า ชาวศรีลังกาโกรธแค้นหลังถูกตัดไฟ ขาดแคลนสินค้าอาหารจำเป็น และยา แต่ความไม่พอใจเพิ่มขึ้นหลังจากนายโกตภยา ราชปักษา ประธานาธิบดีศรีลังกา และคณะรัฐมนตรีได้รับการยกเว้นตัดไฟ ขณะที่นายราชปักษาโทษว่าการกระทำของผู้ชุมนุมเป็นพฤติกรรมหัวรุนแรง

ผู้ชุมนุมล้อมรถบัส

REUTERS

ทั้งนี้ ศรีลังกาขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง เนื่องจากไม่มีสกุลเงินดอลลาร์เพียงพอที่จะซื้อเพื่อนำเข้าน้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิงเติมยานพาหนะหรือแม้แต่ปั่นไฟ ทำให้คณะกรรมการไฟฟ้าศรีลังกากำหนดตัดไฟเป็นระยะเวลานานขึ้น และคาดจะมีการตัดไฟฟ้าเพิ่มเป็นวันละ 16 ชั่วโมง ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ศรีลังกาวิกฤตยับ ดับไฟวันละ13ชั่วโมง-รัฐถังแตกซ้ำค่าครองชีพกระฉูด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน