Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

เซลฟี่มรณะเพิ่มยอดตาย! อยากถ่ายรูปกับช้างสุดท้ายถูกงวงฟาด - ไล่กระทืบ

8 ม.ค. 2561 - 15:33 น.

วันที่ 8 ม.ค. เว็บไซต์บีบีซีรายงานถึงเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างมนุษย์กับสัตว์ป่าที่น่าวิตกกังวลในประเทศอินเดีย มีหลายรายเพราะถูกช้างทำร้าย ขณะถ่ายเซลฟี่กับช้างว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้เกรงว่าเหตุการณ์เซลฟี่มรณะอาจเพิ่มสูงขึ้น

เจ้าหน้าที่ยกตัวอย่างถึงเหตุดังกล่าวที่รัฐโอริศา ในเดือนธ.ค.2560 ชายบ้านคนหนึ่งนามสกุลนายัก กำลังเดินกลับบ้านจากตลาดในหมู่บ้าน เมื่อเห็นช้างเข้ามาในหมู่บ้าน ชาวบ้านพากันมุงดูอยู่รอบๆ ถ่ายรูป หยอกล้อกับช้าง เข้ามุงดูด้วยและพยายามถ่ายเซลฟี่กับช้าง แต่ระหว่างที่ถ่าย ช้างใช้งวงมัดตัวนายนายักและบีบจนเสียชีวิต

“ชาวบ้านมุงดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ไม่มีใครช่วยชีวิตนายนายักได้ ขณะที่คนอื่นๆ หลบหนี แต่พ่อไม่หนี " ลูกชายของนายนายักกล่าว

ในเดือนก.ย. นายอโศก ภารตี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยถูกช้างสังหารหลังเข้าไปใกล้มันมากเกินไป เพื่อจะได้ถ่ายเซลฟี่กับมัน นายภารตีพยายามหนี แต่ช้างไล่ทันและเข้ากระทืบนายภารตี ชาวบ้านรีบพาส่งโรงพยาบาลแต่นายภารตีเสียชีวิตระหว่างทาง

นายอภิเสข นายัก นักศึกษาวิศวกรรมถูกรีบนำส่งโรงพยาบาลหลังถูกช้างแทงขณะพยายามเซลฟี่กับมันเช่นกัน แม้หกเดือนต่อมานักศึกษารายนี้ยังคงรักษาอาการบาดเจ็บรุนแรงหลายแห่งตั้งแต่ลำคอไปจนถึงกระเพาะอาหาร

“เหตุช้างทำร้ายเกิดขึ้นมากในพื้นที่แต่มีรายงานแจ้งเข้ามาน้อย" นายพิสวาจิต โมฮันตี ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่ากล่าว

แฟ้มภาพปี 2559 ช้างทำร้ายคนในแถบเบงกอลตะวันตก / AFP PHOTO / STR

“รัฐบาลท้องถิ่นของรัฐโอริศาเริ่มรับมือกับเหตุลักษณะนี้อย่างจริงจัง” นายสัญทีป ตรีปาธี หัวหน้าดูแลสัตว์ป่ารัฐโอริศากล่าวและว่า ทางรัฐบาลท้องถิ่นกำลังวางแผนจัดจำลองการซ้อมและรณรงค์ในพื้นที่เสี่ยงภัยเพื่อสร้างความตระหนักถึงอันตรายของการเข้าใกล้ช้างป่ามากเกินไป

จากตัวเลขของรัฐบาลแสดงว่าในรัฐโอริศามีคนจำนวน 60 คนเสียชีวิตเนื่องจากถูกช้างทำร้าย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าคนที่เสียชีวิตเพราะเซลฟี่กับช้างมีจำนวนมากเท่าไหร่ แต่เจ้าหน้าที่กังวลว่าจำนวนโดยรวมอาจเพิ่มขึ้นเพราะความคลั่งไคล้รูปภาพที่ถ่ายกับสัตว์ อีกทั้งจากการขาดแคลนอาหารของช้างทำให้สถานการณ์ดังกล่าวแย่ลง บีบให้มันต้องออกจากป่าและเข้าสู่หมู่บ้าน เข้ามาในเมืองของรัฐโอริศา โดยเฉพาะในเดือนธ.ค.และม.ค. เพื่อหาข้าวกินในฟาร์ม

“เพราะช้างเข้ามาเป็นโขลงๆ คนจึงตื่นเต้นกันใหญ่และเริ่มถ่ายรูป” นายบีเอ็น มิชรา เจ้าหน้าที่ดูแลป่ากล่าว และว่า แต่การถ่ายรูปกับมัน แสงเฟลชจากกล้องทำให้ช้างหงุดหงิด เป็นเหตุผลหลักที่ช้างเข้าทำร้าย มีความพยายามที่จะลองและลดการเกิดเหตุร้ายโดยการจัดประชุมกับชาวบ้าน แต่มันไม่ได้ผลสาระอะไร เพราะชาวบ้านไม่จริงจัง

นายรัตนาการ์ ทาส เจ้าหน้าที่ป่าไม้อีกรายกล่าวว่า ตนเองเห็นชาวบ้านในพื้นที่มีปฏิสัมพันธ์กับช้างป่าเมื่อมันเดินเข้ามาในเมืองเป็นประจำ คนเรียกความสนใจจากช้างโดยการป้อนอ้อยให้กิน และก็บ่อยครั้งที่พยายามถ่ายเซลฟีไปด้วย ลงเอยด้วยการแหย่มันเล่น

จากการวิจัยโดยมหาวิทยาลัยคาร์เนกี เมลลอนร่วมกับสถาบันข้อมูลอินทรประเทศในกรุงนิวเดลี พบว่า ประเทศอินเดียมีคนเสียชีวิตเพราะการเซลฟี่มากกว่าประเทศใดๆ ในโลกในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เซลฟี่มรณะเพิ่มยอดตาย! อยากถ่ายรูปกับช้างสุดท้ายถูกงวงฟาด - ไล่กระทืบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง