ลุ้นศาลสูงสุดปากีสถาน ชี้ขาดนายกรัฐมนตรี เลี่ยงการลงมติไม่ไว้วางใจ

วันที่ 4 เม.ย. บีบีซี รายงานคาดว่า ศาลสูงสุดของปากีสถานจะคำตัดสินชี้ขาดนายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ภายในวันนี้ ที่พยายามดิ้นรนทางการเมือง 1 วัน หลังสมาชิกพรรคเตห์รีก-เอ-อินซาฟ (พีทีไอ) พรรครัฐบาลของนายข่าน ขัดขวางการลงมติไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นความพยายามที่จะถอดถอนนายกรัฐมนตรีออกจากตำแหน่งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

นายข่านกล่าวถึงการลงมติไม่ไว้วางใจว่า สหรัฐอเมริกาเป็นผู้วางแผนการสมคบคิดระหว่างประเทศเพื่อให้ตนหลุดจากอำนาจ ทำให้ฝ่ายค้านไม่พอใจ จึงยื่นคำร้องให้ศาลสูงสุดวินิจฉัยว่าการไม่อนุญาตลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือไม่

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 เม.ย. สมาชิกสภาจัดการลงมติไม่ไว้วางใจ ซึ่งคาดว่านายกรัฐมนตรีปากีสถานจะพ่ายแพ้ แต่ได้รับแจ้งจากรัฐมนตรีสารสนเทศว่า รัฐบาลต่างชาติปฏิบัติการล้มการปกครองของปากีสถาน และรองประธานสภา ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดนายข่าน ประกาศว่าการลงมติดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ไม่นานหลังจากนั้น นายอารีฟ อัลวี ประธานาธิบดีปากีสถาน ซึ่งมาจากพรรคเตห์รีก-เอ-อินซาฟ ประกาศยุบสภาเพื่อจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด ก่อความโกรธแค้นในหมู่ฝ่ายค้าน โดยนักการเมืองบางคนกล่าวหาว่านายข่านเป็นผู้ทรยศที่ไม่ยอมให้การลงมติไม่ไว้วางใจดำเนินต่อไป แต่นายข่านแถลงทางโทรทัศน์และโพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ตอนค่ำ ปกป้องการตัดสินใจยุบสภา

นายข่านกล่าวว่า การวิจารณ์นโยบายของสหรัฐอเมริกา และการตัดสินใจนโยบายต่างประเทศอื่นๆ ทำให้สหรัฐพยายามทำให้ตนหลุดจากอำนาจ แต่ฝ่ายค้านไม่เชื่อ และสหรัฐปฏิเสธข้อกล่าวหา

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า “ข้อกล่าวหาเหล่านี้ไม่มีความจริง… เราเคารพและสนับสนุนกระบวนการตามรัฐธรรมนูญและหลักนิติธรรมของปากีสถาน”

…………..

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ผู้สนับสนุนนายข่านหลายคนยังเชื่อคำพูดของเขา แม้ว่าความนิยมของนายข่านลดลงอย่างมากเนื่องจากค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น แต่นายข่านยังมีผู้ติดตามจำนวนมากและมีโอกาสในการเลือกตั้งครั้งใหม่ดีกว่าในการลงคะแนนเสียงในสภา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ประธานาธิบดีปากีสถานยุบสภา นายกรัฐมนตรีรอดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน