มึนสาวผู้ดีไม่ผิด คดีเมาชกชายวัย58ล้มหัวฟาดพื้นดับ

มึนสาวผู้ดีไม่ผิด – วันที่ 4 เม.ย. เดลีเมล์รายงานผลการตัดสินช็อกสังคมชาวอังกฤษ กรณีวัยรุ่นสาวอายุ 19 ปี พ้นผิดจากคดีเมาชกชายวัย 58 ปี จนล้มศีรษะฟาดพื้นกะโหลกแตกยาว 7 นิ้ว ซึ่งเสียชีวิตในเวลา 6 วันถัดมา เนื่องจากชายผู้นี้ไม่ยอมขอโทษที่เดินชนเพื่อนของตน

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนก.ย. 2564 โดยนางสาวเคลซี โอฮารา อายุ 19 ปี ทะเลาะวิวาทกับนายแอนดรูว์ เทอร์เนอร์ วัย 58 ปี หลังนายเทอร์เนอร์เดินชนเพื่อนของน.ส.โอฮารา และไม่ยอมขอโทษ ที่ทางเท้าย่านบริดลิงตัน เมืองอีสต์ยอร์คเชียร์ ประเทศอังกฤษ

น.ส.โอฮารา ที่อยู่ในอาการมึนเมาชกนายเทอร์เนอร์ไปหนึ่งหมัด เนื่องจากโกรธแค้นนายเทอร์เนอร์ไม่ยอมขอโทษ แต่แรงชกทำให้นายเทอร์เนอร์เสียหลักจนหงายหลังล้มศีรษะกระแทกพื้นเป็นแผลยาว 5-7 นิ้ว ที่หลังศีรษะ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทำให้ตำรวจถือเป็นคดีฆาตกรรม

อย่างไรก็ดี การตรวจสอบของนักพยาธิวิทยาและนักประสาทวิทยา ระบุว่า น.ส.โอฮารา ไม่ได้เป็นผู้ที่ทำให้นายเทอร์เนอร์ถึงแก่ความตาย แม้จะตายหลังเหตุเกิดเพียง 6 วัน ทว่า การพิพากษาที่เกิดขึ้นนั้นทางศาลเองก็ไม่ได้เอ่ยถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่ชัดเจนของนายเทอร์เนอร์

การตัดสินดังกล่าวส่งผลให้น.ส.โอฮารา รอดจากโทษจำคุก แต่ถูกลงโทษเพียงเคอร์ฟิว 6 เดือน สร้างความมึนงงให้กับชาวอังกฤษและโลกออนไลน์ โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นด้วยว่า หากลองกลับกันเป็นผู้ชายที่ต่อยผู้หญิงล้มเสียชีวิต ผู้ชายอาจต้องติดคุกหัวโต

รายละเอียดคดี

อัยการผู้รับผิดชอบคดี ระบุว่า เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. ของวันที่ 28 ส.ค. 2564 นายเทอร์เนอร์เดินเท้าออกจากบ้านไปสถานบันเทิงพร้อมเพื่อน 1 คน โดยระหว่างทางพบกับจำเลยที่เดินมากับเพื่อน 4 คน ซึ่งนายเทอร์เนอร์เดินชนเข้ากับเพื่อนคนหนึ่งของจำเลย

ต่อมาจำเลยจึงเผชิญหน้ากับนายเทอร์เนอร์และถามว่าจะขอโทษเพื่อนของตนหรือไม่ แต่นายเทอร์เนอร์ปฏิเสธ ส่งผลให้จำเลยบันดาลโทสะเขวี้ยงกระเป๋าสะพายข้างลงที่พื้นแล้วกระโจนเข้าใส่พร้อมกับชกใบหน้าของนายเทอร์เนอร์จนลื่นล้มหัวฟาดพื้นหมดสติคาที่

นายเทอร์เนอร์ซึ่งได้สติต่อมาในภายหลังและกำลังเลือดไหล พยายามลุกขึ้นแต่ไม่สำเร็จ โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาที่จุดเกิดเหตุ แต่นายเทอร์เนอร์ปฏิเสธที่จะไปตรวจร่างกาย เพราะเชื่อว่าไม่ร้ายแรง โดยวันถัดมาทางตำรวจเข้าจับกุมจำเลย และ 6 วันต่อมา นายเทอร์เนอร์ก็เสียชีวิต

ด้านทนายความของน.ส.โอฮารา ระบุว่า ลูกความไม่ได้มีเจตนาต้องการฆ่านายเทอร์เนอร์ ทั้งยังเครียดเพราะมีปัญหาครอบครัว เนื่องจากพ่อและแฟนหนุ่มต้องคดีจนติดคุก ผนวกกับเมาเหล้า หลังเกิดเหตุก็ยังรู้สึกทนทุกข์กับสิ่งที่เกิดขึ้น และว่าลูกความของตนเพียงชกไปหมัดเดียว

ผู้พิพากษาหญิง โซฟี แม็กโคนี กล่าวว่า เป็นความจริงที่นายเทอร์เนอร์นั้นเสียชีวิต แต่ผลการชันสูตรยืนยันชัดเจนว่าจำเลยไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้นายเทอร์เนอร์ถึงแก่ชีวิต

“อย่างไรก็ตาม จำเลยมีพฤติกรรมที่รุนแรงและอยู่ในอาการมึนเมาไปคาดคั้นเอาคำขอโทษจากนายเทอร์เนอร์ที่ปฏิเสธหลังเดินชนเพื่อนตามที่อ้างกับศาล แม้นายเทอร์เนอร์จะปฏิเสธ แต่จำเลยไม่มีสิทธิที่จะใช้ความรุนแรง ไม่มีข้ออ้างใดๆ ทั้งสิ้น ตรงจุดนี้” ผู้พิพากษา ระบุ

ทั้งนี้ น.ส.โอฮารา ผู้เป็นจำเลย ถูกตัดสินโทษจำคุกแต่รอลงอาญา และโทษเคอร์ฟิว 19.00 ถึง 06.00 น. เป็นระยะเวลา 6 เดือน รวมถึงเข้าค่ายละลายพฤติกรรม 20 วัน ส่งผลให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างเผ็ดร้อนในโลกออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน