นางพญาคิมขู่ โสมแดงจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ หากเกาหลีใต้ชิงโจมตี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 เม.ย. สำนักข่าวกลางเกาหลี กระบอกเสียงรัฐบาลเกาหลีเหนือ รายงานแถลงการณ์ของน.ส.คิม ยอจ็อง น้องสาวนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ที่ระบุว่า เกาหลีเหนือต่อต้านสงครามแต่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์หากเกาหลีใต้โจมตี

คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และ คิม โย-จอง น้องสาว เข้าร่วมการประชุมกับ ประธานาธิบดี มุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ 27 เม.ย. 2018

Reuters

น.ส.คิม เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลและพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ กล่าวว่า การที่พลเอกซู อุก รมว.กลาโหมเกาหลีใต้ แสดงความคิดเห็นล่าสุดเกี่ยวกับการโจมตีเกาหลีเหนือเมื่อวันศุกร์ที่ 1 เม.ย. ว่า กองทัพในเกาหลีใต้มีขีปนาวุธหลายแบบที่มีระยะ ความแม่นยำ และกำลังที่ได้รับการพัฒนาอย่างเห็นได้ชัด ด้วยความสามารถในการโจมตีเป้าหมายใดๆ ในเกาหลีเหนืออย่างแม่นยำและรวดเร็วนั้นเป็น “ความผิดพลาดครั้งใหญ่”

“เกาหลีเหนือต่อต้านสงคราม ซึ่งจะทำให้คาบสมุทรเกาหลีกลายเป็นซากปรักหักพัง และไม่ถือว่าเกาหลีใต้เป็นศัตรูตัวสำคัญ แต่หากเกาหลีใต้เลือกที่จะดำเนินกิจกรรมทางทหาร เช่น การชิงโจมตี ตามที่พลเอกซู อุก โน้มน้าว จะด้วยเหตุผลใดหรือการตัดสินใจผิดพลาดหรือไม่ สถานการณ์จะเปลี่ยนไป ในกรณีนี้ เกาหลีใต้จะกลายเป็นเป้าหมายเอง” น.ส.คิมระบุ

ขีปนาวุธข้ามทวีป

AFP PHOTO/KCNA VIA KNS

น้องสาวคิมกล่าว หากกองทัพเกาหลีใต้ละเมิดอาณาเขตเกาหลีเหนือ จะต้องเผชิญกับภัยพิบัติร้ายแรงที่คาดไม่ถึง และกองกำลังรบนิวเคลียร์เกาหลีเหนือจะต้องปฏิบัติตามหน้าที่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เกาหลีใต้สามารถหลีกเลี่ยงชะตากรรมนี้ได้ด้วยการเลิก “ฝันกลางวันพิสดารใดๆ” ในการเปิดฉากชิงโจมตีรัฐที่มีอาวุธนิวเคลียร์

แถลงการณ์ล่าสุดของน.ส.คิมมีขึ้นขณะที่คณะผู้แทนของนายยุน ซ็อกย็อล ผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ ซึ่งเรียกร้องการป้องกันการคุกคามของเกาหลีเหนือมากขึ้น เยือนกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา สัปดาห์นี้ และกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า สหรัฐย้ำถึงความมุ่งมั่นในการปกป้องเกาหลีใต้

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 เม.ย น.ส.คิม นายพัก จ็องช็อน สมาชิกคณะกรรมการบริหารพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ประณามพลเอกซู และเตือนว่าเกาหลีเหนือจะทำลายเป้าหมายสำคัญในกรุงโซล หากเกาหลีเหนือดำเนินกิจกรรมทางทหารอันตราย เช่น การชิงโจมตีก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เกาหลีใต้จับโป๊ะ โสมแดงทดสอบขีปนาวุธรุ่นเดิม แต่หลอก-เป็นรุ่นใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน