ยูเครน ตรึงทัพ รับศึกรัสเซียระลอกใหม่ หลังปูตินเปลี่ยนตัวนายพล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 เม.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการ ยูเครน เตรียมรับมือกับการโจมตีจากกองทัพรัสเซียระลอกใหม่ หลังนายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เปลี่ยนตัวแม่ทัพเป็นนายพลคนใหม่ที่รับผิดชอบภารกิจสู้รบในประเทศซีเรีย พร้อมสับเปลี่ยนกำลังเตรียมพร้อมเปิดปฏิบัติการทางทหารขนาดใหญ่ทางตะวันออกของ ยูเครน ท่ามกลางคลื่นผู้อพยพของพลเรือนชาวยูเครนทะลุ 11 ล้านคน ตอกย้ำด้วยการที่ยูเครนประกาศให้ประชาชนหนีออกจากทางตะวันออกของประเทศทันที เพราะกำลังจะกลายเป็นสมรภูมิดุเดือดในไม่ช้า

สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังกองทัพยูเครนถอนกำลังออกจากรอบกรุงเคียฟและภาคเหนือของยูเครน และนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเป็นผู้นำชาติตะวันตกคนล่าสุดที่เดินทางไปพบนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน หลังการค้นพบพลเรือนที่ถูกทหารรัสเซียสังหารอย่างเลือดเย็นหลายร้อยรายที่เขตบูชานอกกรุงเคียฟ และรัสเซียถูกกล่าวหาว่าใช้ขีปนาวุธยิงถล่มสถานีรถไฟเมืองครามาตอร์สก์ทางตะวันออก มีผู้เสียชีวิต 52 ราย บาดเจ็บกว่า 300 คน

จอห์นสัน เซเลนสกี

TOPSHOT – A handout photo released by the Ukrainian Presidential Press Service shows British Prime Minister Boris Johnson (L) and Ukrainian President Volodymyr Zelensky (C) walking in central Kyiv, on April 9, 2022. – British Prime Minister Boris Johnson paid an unannounced visit to Kyiv on April 9, 2022 in a “show of solidarity” with Ukraine a day after a missile strike killed dozens at a railway station in the country’s east. (Photo by Stringer / UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SERVICE / AFP) / RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO / the Ukrainian Presidential Press Service” – NO MARKETING – NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS

นายเซเลนสกีกล่าวว่า ยูเครนกำลังอยู่ระหว่างการเตรียมรับมือการโจมตีระลอกใหม่จากกองทัพรัสเซียโดยเฉพาะในภาคตะวันออกซึ่งคาดว่าจะมีความดุเดือดอย่างมาก ขณะที่นายมีไคย์โล โปโดลยัก ที่ปรึกษาของผู้นำยูเครน ยืนยันว่า กองทัพยูเครนจำเป็นที่จะต้องขับไล่รัสเซียออกไปจากภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออกให้ได้ก่อนที่จะเปิดการเจรจาสันติภาพกับประธานาธิบดีปูติน

“ยูเครนพร้อมที่จะรับมือกับการสู้รบครั้งใหญ่ ยูเครนจะต้องชนะ รวมถึงที่ดอนบาสด้วย เมื่อสำเร็จแล้วยูเครนจะมีไพ่เหนือกว่าในการเจรจา เมื่อนั้นประธานาธิบดียูเครนจึงจะไปเจรจา ทั้งหมดนี้อาจกินเวลาประมาณ 2 ถึง 3 สัปดาห์” นายโปโดลยัก ระบุ

ปูติน

In this pool photo taken on Thursday, March 17, 2016, Russian President Vladimir Putin, left, poses with Col. Gen. Alexander Dvornikov during an awarding ceremony in Moscow’s Kremlin, Russia . Dvornikov, who commanded the Russian military in Syria, said in an interview released Wednesday that Russia’s special forces have helped direct air raids in Syria and Russian military advisers have played a key role in the Syrian army’s offensive.(Alexei Nikolsky/Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

บีบีซี รายงานว่า นายเซอร์ฮี ไกได นายกเทศมนตรีเมืองลูฮานสก์ เมืองเอกแคว้นลูฮานสก์ ที่ภูมิภาคดอนบาส เปิดเผยว่าพบความเคลื่อนไหวของกองทัพรัสเซียที่ระดมกำลังเสริมทัพเพื่อเตรียมเปิดฉากโจมตีรอบใหม่ ขณะที่มีกระแสข่าวด้วยว่า ประธานาธิบดีปูตินมีคำสั่งเปลี่ยนผู้รับผิดชอบยุทธการใหม่เป็นพลเอกอเล็กซานเดอร์ ดโวนิคอฟ ซึ่งมีประสบการณ์การสู้รบสูงในฐานะอดีตผู้บัญชาการสงครามของรัสเซียในประเทศซีเรีย

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า พลเอกดวอร์นีคอฟ อายุ 60 ปี เป็นผู้บัญชาการคนแรกของปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในซีเรีย หลังปูตินส่งกองทหารไปที่นั่นเมื่อเดือนก.ย. 2558 เพื่อสนับสนุนรัฐบาลของประธานาธิบดีซีเรีย นายบาชาร์ อัล-อัสซาด และระหว่างการบัญชาการของพล.อ.ดวอร์นีคอฟในซีเรียตั้งแต่เดือนก.ย. 2558 ถึงมิ.ย. 2559 เครื่องบินรัสเซียสนับสนุนระบอบอัสซาดและพันธมิตร ขณะล้อมเมืองอเลปโปทางตะวันออกที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียยึดครอง ทิ้งระเบิดในละแวกใกล้เคียงที่มีประชากรหนาแน่น ทำให้พลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก และเมืองนี้ตกเป็นของกองทัพซีเรียเมื่อเดือนธ.ค. 2559

เซอร์ โรเดอริก ไลน์ อดีตเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำรัสเซีย กล่าวกับสกายนิวส์เมื่อวันเสาร์ที่ 9 เม.ย. ว่า รัสเซียแต่งตั้งนายพลคนใหม่ที่มีประวัติโหดร้ายในซีเรีย อย่างน้อยเพื่อพยายามที่จะยึดดินแดนในแคว้นโดเนตสค์ได้ ซึ่งปูตินสามารถนำมาโชว์เป็นชัยชนะของรัสเซียได้”

…………..

วันเดียวกัน ทางการฟินแลนด์เตรียมพิจารณาเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต หลังมอบหมายคณะกรรมาธิการด้านความมั่นคงศึกษาถึงความจำเป็นในการเข้าร่วมกับนาโตเพื่อรับมือความภัยคุกคามจากรัสเซียนำมาเสนอต่อรัฐสภา

หากฟินแลนด์เข้าเป็นสมาชิกนาโตจะส่งผลให้เพื่อนบ้านอย่างประเทศสวีเดนพิจารณาเข้าร่วมนาโตด้วยเช่นกัน ซึ่งจะถือเป็นการยุติสถานะเป็นกลางมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง ส่วนโพลสำรวจชาวฟินแลนด์เห็นว่าควรเข้าเป็นสมาชิกนาโตถึงร้อยละ 60 สร้างความกังวลให้นักวิเคราะห์ว่าจะยิ่งเป็นการตอกย้ำความขัดแย้งมากขึ้นเนื่องจากทางการรัสเซียเคยข่มขู่ฟินแลนด์ด้วยการขอสงวนสิทธิ์ตอบโต้การแผ่ขยายของนาโต

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ผู้นำยูเครนจี้โลก ลงโทษรัสเซีย ถล่มสถานีรถไฟ พลเรือนตายครึ่งร้อย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน