นิวซีแลนด์ จำคุก 2 หญิงไทยค้าบริการ ปอกลอกชายสูงวัย 3 คน เกือบ 6 ล้านบาท หนึ่งในจำเลยระบุ พฤติกรรมที่ทำกับผู้เสียหาย “เป็นเรื่องปกติในเมืองไทย”

วันที่ 8 เม.ย. นิวซีแลนด์เฮรัลด์ รายงานว่า หญิงไทยค้าบริการ 2 คน ถูกตัดสินจำคุกในข้อหาปอกลอกชายสูงอายุ 3 คน เป็นเงิน 252,200 ดอลลาร์ นิวซีแลนด์ (ราว 5.8 ล้านบาท)

นวลพรรณ ค็อกซัน อายุ 67 ปี และพรทิพย์ ผลเกิด อายุ 63 ปี จากนครโอ๊กแลนด์ ปรากฏตัวด้วยความตกใจเล็กน้อย ในศาลแขวงแฮมิลตัน เนื่องจากผู้พิพากษาสตีเฟน คลาร์ก พิพากษาตัดสินโทษจำคุกแตกต่างไปจากเดิม หลังเมื่อเดือนก.พ. คณะลูกขุนพบว่า ทั้งคู่มีความผิดในข้อหาฉ้อโกง

นวลพรรณถูกตัดสินจำคุก 2 ปี 10 เดือน และพรทิพย์ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี 2 เดือน

หญิงไทยค้าบริการ

พรทิพย์ ผลเกิด อายุ 63 ปี และ นวลพรรณ ค็อกซัน อายุ 67 ปี / Belinda Feek

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 2560 เมื่อผู้เสียหาย 2 คน จาก 3 คน อายุในช่วง 80 ปี และ 70 ปี ตอบรับโฆษณา “เฉพาะผู้ใหญ่” ในหนังสือพิมพ์ บริการนวดพร้อม “แฮปปี้เอ็นดิ้ง” ขณะที่ผู้เสียหายอีกคนพบหญิงบริการทางเพศ 1 ใน 2 คนนั้นในร้านขายทอง

หลังผู้หญิง 2 คน ให้บริการทางเพศผู้เสียหาย 2 คนนั้น จึงเริ่มปอกลอกเงินจากผู้เสียหาย 2 คนนั้น โดยทำให้ผู้เสียหาย 2 คนนั้น เข้าใจผิดว่าต้องใช้เงินเพื่ออะไร

 

ผู้พิพากษากล่าวถึงโทษจำคุกของพรทิพย์ว่า นอกจากความประพฤติที่ดีก่อนหน้านี้ของพรทิพย์ ไม่มีข้อมูลอื่นของพรทิพย์ที่จะใช้พิจารณาลดโทษเพิ่มเติม

ขณะที่นวลพรรณฝากทนายความยื่นจดหมายแพทย์ที่รับรองสุขภาพเจ็บป่วยของเธอ และแถลงการณ์ของซัลเวชั่น อาร์มี (Salvation Army) คริสตจักรโปรเตสแตนต์และองค์การการกุศล ที่รับรองอาการเสพติดการพนันของเธอ พร้อมเงินชดเชยแก่ผู้เสียหาย 20,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (460,000 บาท) ที่จะต้องจ่ายภายใน 28 วัน

ผู้พิพากษากล่าวถึงโทษจำคุกของนวลพรรณว่า รายงานวัฒนธรรมมาตรา 27 (Section 27 cultural report ซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกสำคัญเกี่ยวกับภูมิหลังอัตลักษณ์ของบุคคล ภายใต้ระบบกฎหมายของนิวซีแลนด์) พบว่า นวลพรรณเป็นผู้หญิงฉลาด แต่รายงานดังกล่าวไม่สามารถให้สาเหตุของการกระทำความผิด เช่น ความเชื่อมโยงระหว่างสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดและผลที่ตามมา ซึ่งผู้พิพากษาอธิบายว่าเป็นการกระทำผิด “ซ้ำซาก”

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาระบุความเห็น “ที่น่าสนใจ” ในรายงานก่อนการตัดสินโทษของนวลพรรณ ซึ่งนวลพรรณระบุว่า พฤติกรรมของเธอกับผู้เสียหาย “เป็นเรื่องปกติในเมืองไทย”

 

“พวกเขาทำให้พ่อของฉันรู้สึกเหมือนคนโง่”

ลูกสาวของหนึ่งในผู้เสียหายกล่าวว่า พ่อของเธอใช้เวลาสุดท้ายที่มีชีวิตอยู่ให้การกับตำรวจว่าสูญเงิน 13,900 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (320,000 บาท) ระหว่าง 17 ส.ค.-15 ก.ย. 2560 ไปอย่างไร เธอยังบอกศาลว่า น่ากลัวแค่ไหนถึงวิธีการที่นวลพรรณและพรทิพย์หลอกลวงพ่อของเธอในช่วงวันที่พ่อของเธอกำลังเสียชีวิต

“ผู้หญิงเหล่านี้ไร้ยางอายและน่าขยะแขยง … มันเป็นฝันร้ายที่มีชีวิต พ่อของฉันถูกหลอกลวงด้วยคำโกหกของพวกเขา พ่อของฉันขู่ว่าจะตัดฉันออกจากกองมรดกและปฏิเสธฉัน พวกเขาทำให้พ่อของฉันรู้สึกเหมือนคนโง่

“ผู้หญิงเหล่านี้ทำให้พ่อของฉันขายหน้าอย่างยิ่ง พวกเขาขโมยเงินจากพ่อของฉันไปมากมาย ขโมยเวลา และพลังไปจากพ่อของฉันในช่วงไม่กี่เดือนสุดท้ายของชีวิต

“พ่อของฉันให้การต่อตำรวจในวันสุดท้ายก่อนเสียชีวิต นั่นคือการสนทนาครั้งสุดท้ายที่พ่อของฉันคุยกับใครก็ตาม ผู้หญิงเหล่านี้เอาเงินไปมากมายจากพ่อของฉัน แต่มันเป็นเวลาที่เราสูญเสียไปจนฉันเสียใจ” ลูกสาวของผู้เสียหายกล่าวทั้งน้ำตา

 

“การกระทำผิดร้ายแรงต่อผู้เปราะบาง”

รีเบคกา แมนน์ พนักงานอัยการ กล่าวว่า การกระทำผิดของจำเลยร้ายแรงและกระทำต่อต่อบุคคลเปราะบางอย่างเห็นได้ชัด และว่า ลักษณะการกระทำความผิดที่ไตร่ตรองล่วงหน้าของจำเลยมีความชัดเจนในตัวเอง และ วิธีการปฏิบัติของจำเลย 2 คนยังเหมือนเดินกับผู้เสียหาย 3 คน ตรงข้ามกับคำร้องของทนายความของจำเลย 2 คน

ความรู้สึกของการอับอายต่อตัวเองและต่อคนอื่นของผู้เสียหายเป็นเรื่องธรรมชาติ เนื่องจากรู้สึกถูกหลอกลวงจากจำเลย 2 คน หลังตกหลุมจากการหลอกลวงของจำเลย 2 คน

“หลังทำธุรกรรมเพื่อสานมิตรภาพในขั้นแรกๆ จำเลย 2 คน จึงหยุดเก็บค่าบริการทางเพศ … และแน่นอนว่าสอดคล้องกับอุบายของการสานมิตรภาพที่ทำขึ้นมา มีองค์ประกอบของความอับอายต่อตัวเองและคนอื่นในสิ่งที่เกิดขึ้นของผู้เสียหาย 3 คน … มีการยอมจำนนต่อแผนการล้ำหน้าของจำเลย 2 คน” แมนน์กล่าว

พนักงานอัยการจึงขอให้ผู้พิพากษากำหนดโทษจำคุกจำเลยในช่วง 3 ปี 9 เดือน ถึง 4 ปี

หญิงไทยค้าบริการ

นวลพรรณ ค็อกซัน อายุ 67 ปี และ พรทิพย์ ผลเกิด อายุ 63 ปี / Belinda Feek

“เป็นเพียงรูปการณ์ระหว่างหญิงบริการทางเพศและลูกค้า”

อย่างไรก็ตาม รัสเซลล์ บูต ทนายความของนวลพรรณ บอกผู้พิพากษาว่า ไม่มีทางที่อัยการจะประสบความสำเร็จกับคดีนี้ หากตั้งข้อกล่าวหาทั้งหมดทีละข้อหา

แต่นวลพรรณเผชิญ 7 ข้อหาที่เป็นการกระทำผิดประเภทเดียวกันหลายครั้ง (representative charge) และถูกพบว่ามีความผิด 5 ข้อหาจาก 7 ข้อหาข้างต้น และต้องยอมรับว่า 1 ในหลายธุรกรรมดังกล่าวเป็นการหลอกลวง เพื่อหาผู้กระทำผิด

“นี่จะเป็นการยื่นคำร้องของข้าพเจ้าที่คุณจะไม่พอใจทั้งหมดและทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการโกหกหรือการหลอกลวงเฉพาะเจาะจง” บูตกล่าวและเสริมว่า ผู้พิพากษาไม่ควรใช้ตัวเลขเงิน 252,200 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ ในการตัดสินโทษด้วย

บูตกล่าวว่า การกระทำผิดของจำเลยไม่ใช่แผนการซับซ้อน ผู้เสียหายตอบรับโฆษณาในหนังสือพิมพ์ มีการขอเงินและโอนเงิน ซึ่งตรงไปบัญชีที่สามารถเชื่อมโยงกับนวลพรรณได้โดยเฉพาะ นี่เป็นเพียงรูปการณ์ระหว่างคนขายบริการทางเพศกับลูกค้า

บูตเสริมว่า แม้ว่าผู้เสียหายจะเป็นผู้สูงอายุ แต่นวลพรรณมีอายุ 67 ปี และความห่างของอายุไม่ใช่สาระสำคัญ และว่านวลพรรณยังสามารถจ่ายเงิน 20,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ ที่ได้มาจากขายบ้านของแม่ของนวลพรรณ และทรัพย์สินอื่นๆ เพื่อชดเชยแก่ผู้เสียหายได้

ทนายความของนวลพรรณจึงขอให้ผู้พิพากษามีคำสั่งให้นวลพรรณถูกกักบริเวณภายในบ้าน

 

“ไม่ได้ร้ายแรงขนาดนั้น ผู้เสียหายยอมรับทำตัวโง่เขลา”

ร็อบ ควิน ทนายความของพรทิพย์ เห็นด้วยกับการยื่นคำร้องของบูต และระบุว่า คดีดังกล่าวไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่อัยการมอง

“ไม่มีความสัมพันธ์ของความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างจำเลยกับผู้เสียหาย เนื่องด้วยลักษณะความสัมพันธ์ของพวกเขา ความเปราะบางของผู้เสียหายเช่นกัน ไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่อัยการมอง ผู้เสียหาย 3 คนนี้ เป็นคนค่อนข้างฉลาด และ 2 คนในนี้ยอมรับว่าพวกเขาทำตัวโง่เขลา” ควินกล่าว

ทนายความของพรทิพย์กล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ลูกความต้องขึ้นศาล และลูกความได้รับการประเมินว่ามีความเสี่ยงต่ำที่จะกระทำความผิดซ้ำอีก

 

“ฉันไม่ใช่คนเลว”

หลังทนายความยื่นคำร้อง ผู้พิพากษาขอเลื่อนเวลาสั้นๆ ก่อนตัดสินโทษ

พรทิพย์บอกกับโอเพน จัสติส (Open Justice – วารสารกระบวนการยุติธรรมที่ได้รับทุนจากรัฐบาลนิวซีแลนด์) ว่า ไม่ยุติธรรมหากถูกส่งไปจำคุก เนื่องจากไม่ได้ทำอะไรผิด ที่ผ่านมาเธอบริการลูกค้า ไม่ใช่แค่ทางเพศ แต่ยังให้ความช่วยเหลือทุกวัน รวมถึงสระผม และบริเวณที่เป็นจุดซ่อนเร้นมากกว่านี้

“มันไม่ได้ดีเลย มันเป็นงานหนักมาก” พรทิพย์กล่าว

เมื่อถูกถามว่า จบลงอย่างมีความสุข (แฮปปี้เอ็นดิ้ง) ทุกครั้งหรือไม่ เธอตอบว่า “ใช่ จบลงอย่างมีความสุข” และเมื่อถูกถามว่ากลัวติดคุกไหม เธอตอบว่าไม่รู้เพราะ “ไม่ได้ทำอะไรผิด” อย่างไรก็ตาม เธอบอกว่า หากถูกล็อตโต้ จะจ่ายเงินคืนแก่ผู้เสียหาย 3 คน เพราะเป็นเพื่อนและเป็นคนดีของเธอ

“ฉันไม่ใช่คนเลว” พรทิพย์กล่าวและว่า อาศัยอยู่ตามลำพังกับแมว 2 ตัว แต่หากเธอต้องไปอยู่หลังลูกกรง จะต้องส่งข้อความถึงเพื่อนช่วยให้อาหารแมว 2 ตัวแทนเธอ

 

“มีการโกหกมากมาย”

ผู้พิพากษาคลาร์กยอมรับการยื่นคำร้องส่วนใหญ่ของอัยการ และกล่าวว่านี่เป็นคดีที่มีการกล่าวเท็จหลายครั้งในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

“มีความเท็จเกี่ยวกับความต้องการเงินเพื่อย้ายถิ่นฐาน เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นย้านถิ่นฐาน เพื่อรับนักศึกษาชาวญี่ปุ่นเข้ามาในนิวซีแลนด์ มีการโกหกมากมายในช่วงเวลาหนึ่ง และข้าพเจ้ามีปัญหาเล็กน้อยในการพิจารณาว่า เงินส่วนใหญ่ได้มาจาการโกหกและการหลอกลวงคนอื่นซ้ำๆ นอกเหนือจากเงินที่ได้มาจากบริการทางเพศและการนวด”

ผู้พิพากษาคลาร์กกล่าวว่าด้วยว่า ผู้หญิงเหล่านี้ใช้ประโยชน์จากลักษณะและความไร้เดียงสาที่คร่ำครึของผู้เสียหาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
าลมะกันจำคุกสาวไทย 30 เดือนปรับอีก 28 ล้านคดีโกงกระเป๋าแบรนด์เนม 500 ใบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน