ผู้นำยูเครน กล่าวร้องขอให้ชาติตะวันตกจัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์มาเพิ่มเติมอีกครั้ง ขณะที่กองทัพรัสเซียอรุกคืบโจมตีเมืองมาริอูโปล คาดเชื่อมไครเมียเข้ากับดอนบาส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 เม.ย. เอเอฟพี และ รอยเตอร์ รายงานความคืบหน้าสงครามในประเทศยูเครนว่า กองทัพรัสเซียอยู่ระหว่างการรุกคืบโจมตีเมืองมาริอูโปลทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการโจมตีระลอกใหม่ครั้งใหญ่ คาดว่ามีเป้าหมายเพื่อเชื่อมแคว้นไครเมียเข้ากับภูมิภาคดอนบาสที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังฝักใฝ่รัสเซีย

ยูเครน

REUTERS

การโจมตีดังกล่าวส่งผลให้กองทัพยูเครนที่พยายามต่อต้านการเข้ายึดครองเมืองมาริอูโปลของฝ่ายรัสเซียตกอยู่ในวงล้อมข้าศึกและไม่สามารถถอยทัพได้ อย่างไรก็ดี กองทัพยูเครนยืนยันว่ายุทธการป้องกันเมืองมาริอูโปลยังไม่จบสิ้น แม้เมืองดังกล่าวจะถูกฝ่ายรัสเซียทำลายจนราบเป็นหน้ากลองไปแล้วถึงร้อยละ 70

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวร้องขอให้ชาติตะวันตกจัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์มาเพิ่มเติมอีกครั้ง โดยเฉพาะเพื่อให้กองทัพยูเครนนำมาใช้ปกป้องและขับไล่ข้าศึกออกไปจากเมืองมาริอูโปล ก่อนหน้านี้ ผู้นำยูเครนยังแถลงต่อรัฐสภาเกาหลีใต้ด้วยว่า มีพลเรือนในเมืองมาริอูโปลตกเป็นเหยื่อถูกทหารรัสเซียสังหารหลายหมื่นราย

ยูเครน

REUTERS

ด้านทางการอังกฤษ ระบุ ว่า อยู่ระหว่างการสอบสวนกระแสข่าวที่ทหารรัสเซียนำอาวุธเคมีมาใช้ในสงครามยูเครน ภายหลังนางอิวานนา กลิมปุช หนึ่งในสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของยูเครน เปิดเผยว่ารัสเซียนำอาวุธเคมีไม่ทราบชนิดมาใช้ส่งผลให้พลเรือนที่ถูกลูกหลงมีอาการระบบทางเดินหายใจล้มเหลว

ส่วนสถานการณ์สู้รบดุเดือดในภาคตะวันออกของยูเครน ฝ่ายรัสเซียยังใช้การโจมตีหลักเป็นปืนใหญ่ที่ระดมยิงเข้าใส่เมืองคาร์คีฟอย่างหนักหน่วง พลเรือนถูกลูกหลงเสียชีวิตอีกอย่างน้อย 8 ราย แต่กองทัพยูเครนยืนยันว่ายังสามารถรักษาแนวต้านการรุกคืบของทหารรัสเซียได้อย่างเหนียวแน่น

ยูเครน

REUTERS

ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา หรือเพนตากอน เปิดเผยว่าพบการเสริมกำลังต่อเนื่องของกองทัพรัสเซียในภาคตะวันออกของยูเครน โดยเฉพาะที่เขตอิซยุม ทางเหนือของเมืองครามาตอร์สก์ โดยเป็นขบวนรถลำเลียงพล ยานเกราะ และปืนใหญ่ ท่ามกลางการคาดการณ์ของหลายฝ่ายว่ารัสเซียจะเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ในระยะเวลาอันใกล้

วันเดียวกัน นายคาร์ล นีฮัมเมอร์ นายกรัฐมนตรีออสเตรียที่เดินทางเยือนกรุงมอสโกเพื่อพูดคุยหาทางออกกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เปิดเผยผลการหารือว่า ความหวังที่จะยุติสงครามน้อยมาก เนื่องจากประธานาธิบดีปูตินขณะนี้อยู่ในกรอบความคิดด้านสงครามอย่างเต็มพิกัด

ยูเครน

REUTERS

ขณะที่สหภาพยุโรป หรืออียู ที่ประชุมระดับรัฐมนตรีก่อนหน้านี้เพื่อหาทางออกมาตรการลงโทษรัสเซียเป็นรอบที่ 6 ประสบความล้มเหลวเนื่องจากขัดแย้งกันเรื่องที่ยุโรปยังต้องพึ่งพาก๊าซธรรมชาติและน้ำมันเชื้อเพลิงจากรัสเซียเป็นหลัก

ด้านบรรยากาศการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี ดำเนินไปอย่างตึงเครียดหลังสหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตรกล่าวหาทางการรัสเซียในฐานะผู้รับผิดชอบอาชญากรรมสงคราม โดยเฉพาะการที่ทหารรัสเซียโจมตีและข่มขืนหญิงยูเครนจำนวนมาก แต่รัสเซียยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
นายกฯออสเตรีย เตรียมพบปูตินถกยุติศึก – ยูเครนพบเหยื่อสังหารหมู่พุ่ง 1,200 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน