ฟิลิปปินส์ ตายพุ่งครึ่งร้อยราย ดินถล่ม-น้ำท่วมจากพายุ “เมกี”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลัน หลังพายุโซนร้อน “เมกี” พายุลูกแรกที่พัดถล่ม ฟิลิปปินส์ ในปีนี้เพิ่มเป็น 58 รายแล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มอีก

ช่วยคน น้ำท่วม

REUTERS

พื้นที่ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดเป็นหมู่บ้านรอบเมืองเบย์เบย์ซิตี้ที่จังหวัดเลย์เต ตอนกลางของประเทศ หลังเนินเขาถล่มและแม่น้ำไหลล้นกวาดบ้านเรือนและฝังคนทั้งเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่มีชื่อปีลา บ้านเรือนราว 80% ถูกกวาดออกไปทะเล ตามข้อมูลของเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่อสำนักข่าวเอเอฟพี

นายกเทศมนตรีเมืองเบย์เบย์ซิตี้บอกซีเอ็นเอ็นว่า ผู้เสียชีวิตมีอย่างน้อย 47 ราย ผู้หายสาบสูญมี 27 คน และผู้บาดเจ็บมีกว่า 100 คน ขณะที่สำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติฟิลิปปินส์ยังรายงานการเสียชีวิตในภูมิภาคดาเวา ทางใต้ของประเทศ มินดาเนา และจังหวัดเนกรอส โอเรียนทัลส์ ตอนกลางของประเทศ

เรือช่วยคน น้ำท่วม

REUTERS

ทางการฟิลิปปินส์ระบุว่า ประชาชน 100,000 คน ทางใต้และตะวันออกของฟิลิปปินส์ได้รับผลกระทบจากพายุ หลายคนหนีออกจากบ้านไปหลบภัยหรือขึ้นที่สูงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 เม.ย หลังพายุเมกี หรือที่รู้จักในชื่อท้องถิ่นอากาตอน พัดถล่มด้วยลมที่ความเร็วสูงถึง 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต โดยขุดโคลนและลุยน้ำท่วมสูงถึงหน้าอก แต่เผชิญอุปสรรคจากฝนตกอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าสภาพอากาศจะดีขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 12 เม.ย.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ฟิลิปปินส์ เสียชีวิตเพิ่ม ถูกดินถล่ม ฤทธิ์พายุ “เมกี”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน