คิมจองอึนฉลองวันเกิดปู่-ปีนี้ไร้โชว์แสนยานุภาพกองทัพ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันเกิดปู่ไร้โชว์แสนยานุภาพ-วันที่ 16 เม.ย.เอเอฟพีรายงานว่า เกาหลีเหนือเฉลิมฉลองครบรอบวันคล้ายวันเกิด 110 ปีของนายคิมอิลซุง บิดาก่อตั้งเกาหลีเหนือและปู่ผู้ล่วงลับของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ โดยไม่มีขบวนเดินสวนสนามรวมถึงโชว์ความยิ่งใหญ่เกรียงไกรของกองทัพเหมือนในอดีต โดยมีเพียงงานพาเหรดของพลเรือน งานเต้นรำและโชว์ดอกไม้ไฟ เมื่อ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือ สื่อทางการเผยแพร่ภาพประชาชนเดินพาเหรดสวมชุดสีสันสดใสผ่านจัตุรัสคิม อิลซุงในกรุงเปียงยาง โดยมีนายคิมมองจากระเบียงลงมา นอกจากนี้ เคซีเอ็นเอยังรายงานเน้นย้ำว่านายคิมยังเข้าร่วมพิธีเปิดโครงการพาร์ตเมนต์แห่งใหม่ ทำเลริมแม่น้ำ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นทำเนียบที่พักของปู่ของนายคิม ส่วนหนึ่งของงานฉลองที่ถูกเตรียมการมาแล้วว่าในงานปีนี้เน้นที่พลเรือนชาวเกาหลีเหนือที่ยกสมาร์ทโฟนขึ้นถ่ายรูปในงาน

นายเลียฟ-เอริก อีสลีย์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านนานาชาติศึกษา ม.สตรีอีฮวา จากเกาหลีใต้ระบุว่าระบอบของนายคิมต้องการแหล่งของความภาคภูมิใจในชาติและความชอบธรรมมากกว่าพาเหรดทหารมากขึ้น ดังนั้นการเข้าร่วมงานระลึกวันเกิดผู้ก่อตั้งประเทศจากสาธารณชนเป็นการพยายามชี้ว่าเศรษฐกิจไม่เพียงฟื้นตัวแต่กำลังเติบโต

………..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คิม จองอึน รำลึก 80 ปีวันเกิดพ่อ “เรียบง่าย” ไร้พิธีสวนสนามกองทัพ-งดโชว์อาวุธ

คิมจองอึนสายเปย์ มอบบ้านหรูรี ชุนฮี ผู้ประกาศข่าวในตำนาน ตอบแทนภักดีตั้งแต่สาวยันชรา

คิมดี๊ด๊าเปิด “อพาร์ตเมนต์หรู” ในเปียงยาง จับตาฉลอง 110 ปีบิดาเกาหลีเหนือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน