ส่งอาวุธเพิ่มช่วยยูเครนสู้ปูติน สหรัฐฯอัดฉีดเพิ่มอีก2.7หมื่นล้านบาท

ส่งอาวุธเพิ่มช่วยยูเครนสู้ปูติน – วันที่ 21 เม.ย. วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา เตรียมประกาศส่งความช่วยเหลือทางการทหารมูลค่า 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2.7 หมื่นล้านบาทอีกครั้งให้ยูเครนใช้ต่อสู้กับการรุกรานของกองทัพรัสเซีย

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการแถลงของประธานาธิบดีไบเดนต่อชาวอเมริกันถึงความคืบหน้าการดำเนินการของสหรัฐฯ เพื่อช่วยเหลือชาวยูเครนที่กำลังเผชิญกับความทุกข์ยาก

แหล่งข่าวจากหน่วยงานระดับสูงของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า กองทัพยูเครนกำลังมีความต้องการอาวุธหนักจำนวนมาก อาทิ ปืนใหญ่ ระบบขีปนาวุธพิสัยไกล และขีปนาวุธต่อต้านเรือ

การตัดสินใจส่งความช่วยเหลือและยุทโธปกรณ์ให้กับยูเครนรอบใหม่ของสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีไบเดนประชุมร่วมกับบรรดาเสนาธิการเหล่าทัพของกองทัพสหรัฐฯ ที่ต่างมองตรงกันว่าสงครามยูเครนเข้าสู่เฟสใหม่แล้ว และกำลังมีความสุ่มเสี่ยงอย่างยิ่ง

ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวชื่นชมความองอาจของกองทัพยูเครนที่กล้ายืนหยัดต่อสู้กับกองทัพรัสเซีย พร้อมระบุว่าความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ทำให้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียต้องตกตะลึง

รายงานระบุว่า ทางการรัสเซียอ้างว่าปฏิบัติการพิเศษทางทหารที่เกิดขึ้นนั้นเข้าสู่ขั้นตอนที่สอง หรือเฟสสองแล้ว โดยจะเป็นการพุ่งเป้าไปที่การ “ปลดปล่อย” ภูมิภาคปกครองดอนบัสทางตะวันออกของยูเครน

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารจากชาติตะวันตก มองว่า การเดินหน้าทำสงครามระลอกใหม่ของกองทัพรัสเซียในภาคตะวันออกของยูเครนอาจกินเวลายืดเยื้อหลายเดือน ซึ่งจะเป็นบททดสอบที่ยากลำบากต่อความสามารถของทหารยูเครน

รายงานระบุว่า กองทัพสหรัฐฯ ไม่ได้เข้าร่วมรบในสงครามยูเครน แต่ช่วยเหลือยูเครนทางอ้อมด้วยการติดอาวุธ ฝึกฝน และสนับสนุนงบประมาณแทน

ทั้งนี้ การประกาศส่งความช่วยเหลือทางการทหารรอบใหม่ของสหรัฐฯ นั้นเกิดขึ้นต่อเนื่องจากการส่งความช่วยเหลือทางการทหารมูลค่าเท่ากันไปให้ยูเครนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้แก่ ปืนใหญ่ กระสุนปืนใหญ่ รถลำเลียงพลหุ้มเกราะ และเรือยามฝั่ง

ความช่วยเหลือทางการทหารครั้งล่าสุดนี้จะส่งผลให้สหรัฐฯ ส่งยุทโธปกรณ์และความช่วยเหลือไปให้ยูเครนมีมูลค่ารวมเป็นทั้งสิ้น 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1 แสนล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน