สลด 2 ครอบครัวรัสเซีย เศรษฐีกับมิตรปูติน สังหารลูก-เมียตัวเอง ก่อนตายตาม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สื่อต่างประเทศรายงาน 2 คดีฆาตกรรมยกครัวชาวรัสเซียในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน คดีแรกเกิดขึ้นในสเปน มิร์เรอร์ รายงานวันที่ 21 เม.ย. ว่า นายเซียร์เกย์ โปรโคเซเนีย มหาเศรษฐีรัสเซีย อายุ 55 ปี ใช้ขวานจามนางนาตาเลีย ภรรยา อายุ 53 ปี และลูกสาว อายุ 18 ปี เสียชีวิต ก่อนปลิดชีพตัวเอง ภายในบริเวณของคฤหาสน์หรูส่วนตัว ในเมืองโยเรต เดอ มาร์ บนภูมิภาคกอสตา บราวา แคว้นกาตาลุญญา

เซียร์เกย์ โปรโคเซเนีย

เซียร์เกย์ โปรโคเซเนีย และครอบครัว NewsFlash

ส่วนลูกชายอีกคนอยู่ในฝรั่งเศสในเวลานั้น ก่อนแจ้งตำรวจแคว้นกาตาลุญญา เมื่อวันอังคารที่ 19 เม.ย. หลังไม่สามารถติดต่อครอบครัวได้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในบริเวณคฤหาสน์พบนายโปรโตเซเนียเสียชีวิตในลานคฤหาสน์ ต่อมาพบศพภรรยาและลูกสาวในคฤหาสน์

สื่อท้องถิ่นรายงานข้อสันนิษฐานของตำรวจว่า นายโปรโตเซเนียใช้ขวานจามลูกเมียขณะนอนหลับ และตั้งข้อสงสัยว่าการสังหารอาจเกี่ยวข้องกับเพศ และกำลังสืบสวนคดีดังกล่าวเป็นการสังหารผู้หญิง (Femicide)

เซียร์เกย์ โปรโคเซเนีย NewsFlash

ทั้งนี้ นายโปรโตเซเนียจบการศึกษาในวิศวกรรมโยธาที่มหาวิทยาลัยมอสโก เคยเป็นรองประธานคณะกรรมการของโนวาเทค (Novatek) บริษัทก๊าซธรรมชาติ เป็นเวลามากกว่า 7 ปี และสะสมทรัพย์สมบัติราว 330 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (14,573 ล้านบาท)

รายงานระบุว่า ครอบครัวโปรโตเซเนียมีชื่อในทะเบียนที่คฤหาสน์ดังกล่าว แต่อาศัยอยู่ในฝรั่งเศส และเยือนคฤหาสน์ในสเปนเป็นบ้านหลังที่สอง และครอบครัวนี้มักอวดไลฟ์สไตล์หรูหราบนสื่อสังคมออนไลน์ และมักแบ่งปันภาพถ่ายชีวิตสงบสุขด้วย

…………..

ส่วนอีกคดีเกิดขึ้นในรัสเซีย สกายนิวส์ รายงานวันที่ 20 เม.ย. ว่า นายวลาดีสลัฟ อาวาเยฟ อายุ 51 ปี อดีตเจ้าหน้าที่เครมลิน และพันธมิตรของประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน ถูกพบเสียชีวิตเคียงข้างนางเยเลนา ภรรยา อายุ 47 ปี และด.ญ.มาเรีย ลูกสาว อายุ 13 ปี ภายในอพาร์ตเมนต์หรูหลายล้านดอลลาร์ในกรุงมอสโก

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ศพถูกพบเมื่อวันจันทร์ที่ 18 เม.ย. ทั้งหมดเสียชีวิตด้วยบาดแผลกระสุนปืนในลักษณะฆาตกรรมและอัตวินิบาตกรรมอย่างชัดเจน อพาร์ตเมนต์มีร่องรอยของการต่อสู้ขัดขืน และมีรายงานการพบอาวุธ 13 กระบอก ภายในอพาร์ตเมนต์หรูดังกล่าวที่อยู่บนชั้นที่ 14 ในจำนวนนี้เป็นปืนพก 1 กระบอก ที่อยู่ภายในมือของนายอาวาเยฟ

น.ส.อนาสตาเซีย ลูกสาวคนโต อายุ 26 ปี ทราบเหตุการณ์สลดดังกล่าว หลังไม่สามารถติดต่อครอบครัวได้

วลาดีสลัฟ อาวาเยฟ

วลาดีสลัฟ อาวาเยฟ EAST2WEST NEWS

เยเลนา อาวาเยวา

เยเลนา อาวาเยวา EAST2WEST NEWS

รายงานเบื้องต้นระบุว่า นายอาเวเยฟยิงครอบครัวก่อนหันปืนปลิดชีพตัวเอง แต่ตำรวจรัสเซียระบุว่า จะสอบสวนความเชื่อมโยงที่เป็นไปได้กับการทำงานและชีวิตส่วนตัวของนายอาวาเยฟ ขณะเดียวกัน มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายอาวาเยฟและครอบครัว รวมถึงข่าวลือที่ว่า นายอาวาเยฟหึงหวงนางเยเลนาที่ตั้งท้องกับคนขับรถของสามี แต่มีรายงานขัดกันว่า นางเยเลนาตั้งท้องจริงหรือไม่

ด้านหญิงผู้อยู่อาศัยใกล้เคียงห้องพักครอบครัวผู้ตายอ้างว่า ธุรกิจของนายอาวาเยฟอยู่ภายใต้แรงกดดันทางการเงิน อันเป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตกต่อรัสเซียที่ทำสงครามในยูเครน “บางทีอาจเป็นเพราะมาตรการคว่ำบาตร ทุกคนรู้สึกหดหู่ใจ บางคนเต็มใจในการใช้มาตรการรุนแรง อาจทำให้เขาเป็นหนี้ และตัดสินใจยิงตัวเอง”

ส่วนผู้อยู่อาศัยใกล้เคียงอีกคนปฏิเสธทฤษฎีที่ว่า นายอาวาเยฟสามารถสังหารครอบครัวตัวเอง และเชื่อว่า ครอบครัวของนายอาวาเยฟน่าจะถูกสังหาร “อาวาเยฟเป็นคนเนิร์ด ไม่มีเหตุผลที่จะทำเช่นนี้ เขาเป็นคนรวย ฉลาด ไม่มีทางที่จะสามารถก่อฆาตกรรมได้ อาวาเยฟและครอบครัวอาจถูกสังหาร หมายถึงอะไร ชายคนหนึ่งถือปืนบุกบ้านของเขา และไม่มีใครห้ามปรามมือปืนเลยหรือ ตอนนี้พวกเราจะนอนหลับกันลงได้อย่างไร”

สลด 2 ครอบครัวรัสเซีย

The flat shows signs of a struggle (Image: IC/ EAST2WEST NEWS)

ก่อนหน้านี้ นายอาวาเยฟเป็นประธานของก๊าซปรอมแบงก์ (Gazprombank) ธนาคารรายใหญ่อันดับที่สามของรัสเซีย ก่อนลาออกกะทันหัน และไม่มีความชัดเจนว่า นายอาวาเยฟยังคงสายสัมพันธ์กับธนาคารดังกล่าวหลังลาออกหรือไม่ นอกจากนี้ เคยมีบทบาทในการบริหารทำเนียบประธานาธิบดีของปูติน ในฐานะหัวหน้าแผนกสำคัญแผนกหนึ่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
มหาเศรษฐีรัสเซีย ประณาม “สังหารหมู่” ขอตะวันตกให้ทางออกปูติน เพื่อรักษาหน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน