เซเลนสกีชื่นมื่น! หารือสองรัฐมนตรีสหรัฐ-ทุ่มเพิ่ม 2.3 หมื่นล้านเสริมอาวุธช่วยยูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เซเลนสกีชื่นมื่น! – วันที่ 25 เม.ย. บีบีซี และเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ร่วมหารือครั้งสำคัญกับ นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และ นายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) ซึ่งเดินทางด้วยรถไฟจากประเทศโปแลนด์มายังกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 เม.ย.ตามเวลาท้องถิ่น

การเยือนยูเครนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐถึงสองคนถือเป็นความเคลื่อนไหวที่หลายฝ่ายจับตามอง ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าจะทำให้ฝ่ายรัสเซียไม่พอใจ

เพราะก่อนหน้านี้ทางการรัสเซียแถลงข่มขู่ว่าจะมีผลลัพธ์รุนแรงที่คาดไม่ถึงหากสหรัฐยังสนับสนุนอาวุธยุทโธปกรณ์แก่ยูเครน อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐประกาศเพิ่มเงินช่วยเหลือทางการทหารแก่ยูเครนอีกกว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 23,800 ล้านบาท

เซเลนสกีชื่นมื่น!

U.S. Secretary of Defense Lloyd Austin and U.S. Secretary of State Antony Blinken meet with Ukrainian Foreign Minister Dmytro Kuleba and Ukrainian President Volodymyr Zelenskiy, in Kyiv, Ukraine April 24, 2022. Picture taken April 24, 2022. Department of Defense via AP /Handout via REUTERS

นายบลิงเคนกล่าวว่าการเยือนกรุงเคียฟเป็นโอกาสในการแสดงจุดยืนว่าสหรัฐสนับสนุนรัฐบาลยูเครนอย่างต่อเนื่อง โดยระหว่างการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ยูเครนประธานาธิบดีเซเลนสกีแสดงความขอบคุณประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ และความเอื้ออาทรของสหรัฐที่มีต่อยูเครน

ขณะที่สถานการณ์การสู้รบรัสเซียพยายามอย่างต่อเนื่องในการโจมตีพื้นที่บางส่วนของยูเครน แต่ชาวยูเครนยังคงแข็งแกร่ง สิ่งนี้บ่งชี้ได้ว่าเป้าหมายการทำสงครามของรัสเซียนั้นล้มเหลว ขณะที่ยูเครนประสบความสำเร็จ

“ในท้ายที่สุดเราไม่รู้ว่าสงครามจะเป็นไปอย่างไร แต่เรารู้ว่าอำนาจอธิปไตยและอิสรภาพของยูเครนจะมีต่อไปและนานกว่าที่วลาดิมีร์ ปูติน จะอยู่ในเหตุการณ์นี้ การสนับสนุนของเราสำหรับยูเครนในอนาคตจะดำเนินต่อไปเช่นกันจนกว่าเราจะได้เห็นความสำเร็จในท้ายที่สุด” นายบิลงเคนกล่าว และว่าเจ้าหน้าที่ทางการทูตของสหรัฐจะกลับมาประจำการในกรุงเคียฟภายในสัปดาห์นี้ แต่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่าจะเปิดทำการเมื่อไหร่

นอกจากนี้นายบลิงเคนยังหารือกับ นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เมื่อวันศุกร์ที่ 22 เม.ย. และมั่นใจว่านายกูเตร์เรสจะส่งข้อความที่แข็งขันต่อนายปูตินซึ่งมีกำหนดพบปะกันในสัปดาห์นี้ว่าจำเป็นต้องยุติสงคราม หยุดการโจมตี และเปิดระเบียงมนุษยธรรมเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยสงครามในทันที

หารือสองรัฐมนตรีสหรัฐ-ทุ่มเพิ่ม 2.3 หมื่นล้านเสริมอาวุธช่วยยูเครน

Ukraine’s President Volodymyr Zelenskiy attends a meeting with U.S. Secretary of State Antony Blinken and U.S. Defense Secretary Lloyd Austin, as Russia’s attack on Ukraine continues, in Kyiv, Ukraine April 24, 2022. Ukrainian Presidential Press Service/Handout via REUTERS

ขณะที่นายออสตินกล่าวหลังกลับจากการหารือที่กรุงเคียฟว่า สถานการณ์ในเมืองหลวงของยูเครนเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ถึงอย่างนั้นการต่อสู้ที่ปรับเปลี่ยนไปนั้นยูเครนจำเป็นต้องมีอาวุธพิสัยไกล และทางรัฐบาลยูเครนเองก็มีความต้องการจะใช้รถถัง

“ก้าวแรกในชัยชนะคือการเชื่อว่าคุณสามารถชนได้ เราเชื่อว่าเราสามารถชนะ และพวกเขาสามารถชนะได้ถ้ามีอุปกรณ์ที่เหมาะสม และได้รับการสนับสนุนอย่างเหมาะสม” นายออสตินระบุก่อนเสริมว่าประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวว่ารู้สึกขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่สหรัฐกำลังทำอยู่

วันเดียวกัน เกิดไฟไหม้ 2 แห่งที่คลังน้ำมันในเมืองบรืย์อันสก์ ทางตะวันตกของรัสเซีย และติดชายแดนฝั่งตะวันออกของยูเครน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานพบผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ และยังไม่ระบุถึงสาเหตุของเพลิงไหม้ซึ่งลุกลามเผาทำลายพื้นที่ในคลังน้ำมันเป็นบริเวณกว้าง

ด้านชาวบ้านผู้เห็นเหตุการณ์เปิดเผยกับสำนักข่าวอาร์ไอเอว่าได้ยินเสียงระเบิดดังสั่น 2 ครั้ง และไม่เห็นเครื่องบินหรือเฮลิคอปเตอร์ผ่านน่านฟ้าในช่วงดังกล่าว

เซเลนสกีชื่นมื่น!

Ukraine’s President Volodymyr Zelenskiy poses for a picture with U.S. Secretary of State Antony Blinken and U.S. Defense Secretary Lloyd Austin before a meeting, as Russia’s attack on Ukraine continues, in Kyiv, Ukraine April 24, 2022. Ukrainian Presidential Press Service/Handout via REUTERS

เซเลนสกีชื่นมื่น!

Ukraine’s President Volodymyr Zelenskiy and U.S. Secretary of State Antony Blinken shake hands before a meeting, as Russia’s attack on Ukraine continues, in Kyiv, Ukraine April 24, 2022. Picture taken April 24, 2022. Ukrainian Presidential Press Service/Handout via REUTERS

หารือสองรัฐมนตรีสหรัฐ-ทุ่มเพิ่ม 2.3 หมื่นล้านเสริมอาวุธช่วยยูเครน

U.S. Secretary of Defense Lloyd Austin speaks with reporters after returning from their trip to Kyiv and meeting with Ukrainian President Volodymyr Zelenskiy, near the Ukraine border, in Poland, April 25, 2022. Alex Brandon/Pool via REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน