สิงคโปร์ ประหารชีวิต ชายมาเลย์พิการทางสมอง ลักลอบขนเฮโรอีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สิงคโปร์ ดำเนินการประหารชีวิตนายนากาเอนธรัน ธรรมลิงกัม พลเมืองมาเลเซีย อายุ 34 ปี ที่พิการทางสติปัญญา เมื่อวันพุธที่ 27 เม.ย. หลังถูกจับกุมในปี 2552 ในข้อหานำเฮโรอีน 42.7 กรัม เข้ามาในสิงคโปร์ และถูกตัดสินมีความผิดและถูกตัดสินประหารชีวิตตั้งแต่ปี 2553

สิงคโปร์

During an April 23, 2022, gathering near the Singaporean Embassy in Kuala Lumpur, Malaysia, an activist protests the execution of Nagaenthran K. Dharmalingam, who was sentenced to death for trafficking heroin into Singapore. Despite appeals, he was hanged Wednesday.

ทนายความของครอบครัวธรรมลิงกัมบอกว่า เจ้าหน้าที่เรือนจำแจ้งพี่ชายของนายธรรมลิงกัมว่า การประหารชีวิตเสร็จสมบูรณ์เมื่อวันพุธ “พี่ชายของเขากำลังรอรับร่างของเขาและนำกลับบ้านเกิด เมืองอีโปะฮ์ ในมาเลเซีย” ทนายความกล่าว

คดีของนายธรรมลิงกัมเรียกความสนใจจากต่างประเทศ รวมถึงจากสหประชาชาติ, นายอิสมาอิล ซาบรี ยากบ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และนายริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีอังกฤษ ที่ประณามการตัดสินของศาล แม้ว่านายธรรมลิงกัมจะพิการทางสติปัญญา และนักจิตวิทยาประเมินไอคิวของนายธรรมลิงกัมอยู่ 69 คะแนน

ทนายความของนายธรรมลิงกัมยื่นอุทธรณ์หลายครั้งเพื่อยกเลิกการประหารชีวิต โดยแย้งว่านายธรรมลิงกัมไม่ควรได้รับโทษตายภายใต้กฎหมายสิงคโปร์ เนื่องจากนายธรรมลิงกัมไม่มีความสามารถในการเข้าใจการกระทำของตัวเอง

แต่ศาลสิงคโปร์ปฏิเสธคำอุทธรณ์ครั้งสุดท้ายจากทนายความของนายธรรมลิงกัมเมื่อเดือนที่แล้ว โดยกล่าว ไม่มีหลักฐานที่สามารถยอมรับได้ซึ่งแสดงว่า สภาพจิตใจของผู้อุทธรณ์ลดลงหลังลงมือกระทำความผิด

สิงคโปร์

About 300 people held a candlelight vigil at a Singapore park on Monday to protest against the planned hanging. (Reuters)

รอยเตอร์รายงานว่า ต่อมา เมื่อวันอังคารที่ 26 เม.ย. ศาลสิงคโปร์ยกคำร้องการโต้แย้งทางกฎหมายของแม่ของนายธรรมลิงกัม จึงเป็นการเปิดทางเพื่อการประหารชีวิต หลังสิ้นสุดการอ่านคำพิพากษา นายธรรมลิงกัมและครอบครัวปาดน้ำตาขณะจับมือกันผ่านช่องในกระจก และได้ยินนายธรรมลิงกัมร้องเรียกแม่ในห้องศาลด้วย

รีพรีฟ (Reprieve) กลุ่มต่อต้านโทษประหารชีวิต กล่าวเมื่อวันอังคารว่า ชื่อของนายธรรมลิงกัมจะจารึกลงในประวัติศาสตร์ในฐานะเหยื่อความล้มเหลวของความยุติธรรมน่าสลดใจ

“วันสุดท้ายของนายนาเกนกินเวลาเช่นเดียวกับช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ในการกักขังโดดเดี่ยวอย่างทรมาน เราส่งความคิดถึงแก่ครอบครัวของนายนาเกนที่ไม่เคยหยุดสู้เพื่อเขา ความเจ็บปวดของพวกเขาไม่สามารถจินตนาการได้” มายา โฟอา ผู้อำนวยการแห่งรีพรีฟ ระบุ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ศาลสูงสุดสิงคโปร์ ปฏิเสธคำขอเว้นโทษตาย ชายมาเลย์ป่วยจิต ลักลอบขนเฮโรอีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน