ทางการของจีน แจ้งพบการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก H3N8 ในมนุษย์ครั้งแรก ผู้ป่วยคือเด็กอายุ 4 ขวบ ยืนยันความเสี่ยงแพร่ต่อยังต่ำ

มีรายงานล่าสุดว่า พบไข้หวัดนก #H3N8 ในมนุษย์เป็นครั้งแรกที่ประเทศจีน มณฑลเหอหนาน โดยผู้ป่วยเป็นเด็กอายุ 4 ขวบ เริ่มมีไข้ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน และมาโรงพยาบาลในวันที่ 10 เมษายน มีประวัติสัมผัสไก่ และเป็ดป่า

  • ไวรัสไข้หวัดนก H3N8 ถูกตรวจพบครั้งแรกในแถบอเมริกาเหนือในปี 2545 และรับรู้กันว่าเป็นเชื้อที่พบแพร่ในม้า สุนัข นก และแมวน้ำได้ ยังไม่เคยพบกรณีแพร่สู่คนมาก่อน

Team of paramedics in hazmat suits checking on patient healthcare. medical staff with protection against coronavirus outbreak consulting woman with oxygen tube in quarantine isolation zone Free Photo

โดยปรากฏการณ์ไข้หวัดนกในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เพิ่มมากผิดปกติในสายพันธุ์ H5Nx ทั่วโลก โดยเฉพาะที่ประเทศจีน H5N6 24 ราย (2020-21) และ 28 ราย (2021-ปัจจุบัน) ขยับเข้ามาใกล้ประเทศไทยก็พบที่ สปป.ลาว 1 ราย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าสถานการณ์จะยังไม่น่ากังวล หากยังไม่มีการถ่ายทอดจากคนสู่คน

การแพร่ของสายพันธุ์ H5Nx

ไวรัสไข้หวัดนกแพร่อยู่ในสัตว์ปีกธรรมชาติและในฟาร์ม การแพร่ระหว่างคนสู่คนยังมีน้อยมาก การป่วยจากไข้หวัดนกส่วนใหญ่ มักเกิดจากการสัมผัสแตะต้องสัตว์ติดเชื้อหรือสภาพแวดล้อมปนเปื้อนเชื้อไวรัสโดยตรง เท่านั้น สำหรับไวรัสไข้หวัดนก H3N8 เคยเป็นสาเหตุให้แมวน้ำแถบชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐ ปอดอักเสบล้มตายกว่า 160 ตัวในปี 2545

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน