ป.ป.ส.สหรัฐ รวบผู้นำ “หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน” ค้าโคเคน-ฟอกเงิน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า สำนักงานปราบปรามยาเสพติด (ดีอีเอ) สหรัฐอเมริกา จับกุม นายแอนดรูว์ ฟาฮี มุขมนตรีหมู่เกาะบริติชเวอร์จิน ดินแดนอาณานิคมอังกฤษ พร้อม นางโอลีนวิน เมย์นาร์ด กรรมการผู้จัดการท่าเรือหมู่เกาะบริติชเวอร์จิน และ นายคาดีม ลูกชายนางเมย์นาร์ด เมื่อวันที่ 28 เม.ย.

ป.ป.ส.สหรัฐ

The Times

ในข้อหาลักลอบขนโคเคนมากกว่า 5 กิโลกรัมเข้าสหรัฐและฟอกเงิน ที่สนามบินในไมอามี รัฐฟลอริดา หลังนายฟาฮียอมรับเงิน 700,000 ดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 24 ล้านบาท) จากเจ้าหน้าที่ดีอีเอที่ปลอมตัวเป็นนักค้ายาเม็กซิกันแก๊งซีนาโอลา ซึ่งเป็นผู้จัดหายาเสพติดรายใหญ่สุดแก่ตลาดสหรัฐ และเคยมีเจ้าพ่อยาอย่าง โฆอากิน “เอล ชาโป” กุซมัน ซึ่งตอนนี้ถูกจองจำ

อ่านต่อ: ตำรวจสหรัฐรวบเมีย “เอล ชาโป” พัวพันค้ายาเสพติด-คุมผลิตล็อตใหญ่

แลกกับการส่งโคเคนจากท่าเรือหมู่เกาะบริติชเวอร์จินไปเปอร์โตริโก ดินแดนสหรัฐในทะเลแคริบเบียน และจะส่งต่อไปไมอามีและนิวยอร์ก

ป.ป.ส.สหรัฐ

The Times

ตามคำฟ้องทางอาญาที่ยื่นในศาลรัฐบาลกลางสหรัฐ ดีอีเอดำเนินการสอบสวนตั้งแต่เดือนต.ค. 64 ตามข้อมูลจากผู้แจ้งเบาะแส ซึ่งอ้างการนัดพบกับนายฟาฮี

ขณะที่ ลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศหมู่เกาะบริติชเวอร์จิน ตกใจกับข้อกล่าวหาดังกล่าวต่อผู้นำ และจัดการพูดคุยกับนายจอห์น แรนคิน ผู้สำเร็จราชการหมู่เกาะบริติชเวอร์จินที่รัฐบาลอังกฤษแต่งตั้ง เพื่อจัดการประชุมฉุกเฉินของคณะรัฐมนตรีของเย็นวันเดียวกันนั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน