คิม จองอึน เตือน โสมแดงอาจใช้อาวุธนิวเคลียร์โจมตีก่อน หากถูกข่มขู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 เม.ย. เอพี รายงานว่า นาย คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เตือนว่า เกาหลีเหนืออาจใช้อาวุธนิวเคลียร์โจมตีก่อนหากถูกข่มขู่ ขณะยกย่องเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงในการจัดงานสวนสนามแสดงแสนยานุภาพทางทหารครั้งใหญ่ในกรุงเปียงยางเมื่อวันที่ 25 เม.ย.

คิม จองอึน

เคซีเอ็นเอ สื่อทางการเผยแพร่ภาพนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือและนางรี ซอลจู ภริยาร่วมงานเฉลิมฉลองครอบรอบ 90 ปีก่อตั้งกองทัพเมื่อ 26 เม.ย. (เอเอฟพี)

เคซีเอ็นเอ สื่อทางการระบุว่า นายคิมแสดงเจตจำนงอย่างแน่วแน่ที่จะเดินหน้าการพัฒนากองทัพติดอาวุธนิวเคลียร์เพื่อที่จะสามารถสกัดกั้นอันตรายล่วงหน้ารวมถึงภัยคุกคามทางนิวเคลียร์ที่เลวร้ายลงจากกองกำลังของศัตรูหากจำเป็น

ก่อนหน้านี้ ในงานสวนสนาม นายคิมกล่าวต่อทหารหลายพันนายที่ถูกระดมพลมาเพื่องานสวนสนาม นายคิมให้คำมั่นที่จะพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ด้วยความเร็วสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้และขู่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์หากถูกยั่วยุ และว่าขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ไม่เคยถูกจำกัดมาให้ทำหน้าที่ในการสกัดกั้นเพียงอย่างเดียว แต่อาจรวมถึงภารกิจที่สองที่ไม่อาจคาดถึง

คิม จองอึน

เคซีเอ็นเอเผยแพร่ขีปนาวุธข้ามทวีปฮวาซอง-17 ร่วมพาเหรดแสดงแสนยานุภาพทางทหารในงานวันก่อตั้งกองทัพเกาหลีเหนือ เมื่อ 25 เม.ย. (เอเอฟพี)

ตั้งแต่ปี 2565 นายคิมทดสอบอาวุธแล้ว 13 รอบ รวมถึงขีปนาวุธข้ามทวีปหรือไอซีบีเอ็ม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
“คิมจองอึน”สัญญาเร่งเสริมนิวเคลียร์เร็วขั้นสุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน