กู้ภัยจีนช่วยชีวิตหญิง ติดใต้ซาก 6 วัน จากตึกถล่มใน ฉางชา

วันที่ 5 พ.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าตึก 6 ชั้น ถล่มในนคร ฉางชา ตอนกลางของจีน เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ว่า หน่วยกู้ภัยนำผู้หญิงคนหนึ่งที่ยังมีชีวิตออกมาจากซากตึกในช่วงเช้ามืดวันที่ 5 พ.ค. หลังใช้เวลา 132 ชั่วโมง ติดค้างในซากตึก

ส่วนผู้หญิงอีกคนวัย 21 ปี ได้รับการช่วยเหลือออกมาหลังผ่านไป 88 ชั่วโมง พร้อมเผยวิธีเอาตัวรอดด้วยการปันส่วนน้ำดื่มและทำให้ร่างกายอบอุ่น ผู้หญิงคนนี้อยู่บนเตียงนอนตอนที่ด้านหลังตึกถล่มลงมา

ตึกถล่ม ฉางชา

Rescue workers work from a crane over the collapsed site of a self-constructed residential building in Changsha, Hunan Province. At least two people have died in a building. (Xinhua)

โกลเบิล ไทม์ สื่อทางการจีน รายงานว่า ผู้หญิงวัย 21 ปีคนนี้พลัดตกลงมา 4 ชั้น แต่โชคดีที่กำแพงไม่ได้ทับเธอ แต่ก่อตัวเป็นรูปสามเหลี่ยมที่คว่ำเหนือศีรษะของเธอ และอาศัยน้ำครึ่งหม้อประทังชีวิต ด้วยการดื่มครั้งละ 1 จิบ (น้ำยังเหลือนิดหน่อยแม้แต่ตอนที่เธอได้รับความช่วยเหลือแล้ว) และห่มผ้าเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น

ส่วนมือถือของผู้หญิงคนดังกล่าวไม่มีสัญญาณหลังตึกถล่ม แต่ใช้ติดตามวันที่และเวลา และยังระมัดระวังไม่ให้แบตเตอรี่หมดเป็นเวลานานถึงวันที่หน่วยกู้ภัยพบตัว

พบร่างเหยื่อ “ตึกถล่ม”

This photo released by Xinhua News Agency, shows the site of a collapsed self-constructed residential building in Changsha, central China’s Hunan Province. (Xinhua via AP)

ผู้หญิงวัย 21 ปีคนนี้ใช้วัตถุแข็งเคาะบนกำแพงที่อยู่ข้างๆ ส่งสัญญาณเพื่อขอความช่วยเหลือ “ฉันไม่ได้เคาะตอนได้ยินเสียงด้านนอก แต่ฉันเคาะไม่หยุดเมื่อรู้สึกว่าหน่วยกู้ภัยเข้ามาใกล้หรือด้านนอกเงียบ และฉันได้ตอบรับไปในเวลานาน” (หน่วยกู้ภัยในฉางชาใช้วิธีเดิมๆ ตรวจจับสัญญาณชีพ เช่น ตะโกน เคาะ และให้สุนัขดมกลิ่น รวมถึงใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น โดรน)

เรื่องราวของสาวน้อยแห่งฉางชากลายเป็นแรงบันดาลใจทั่วไป จีนประเทศที่ตึกถล่มกลายเป็นหนึ่งในประเด็นร้อนสุดๆ ในสื่อสังคมออนไลน์ของจีน อุบัติเหตุดังกล่าวมีรายงานว่าผู้รอดตาย 10 คน แต่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มจาก 5 ราย เป็น 26 ราย หลังหน่วยกู้ภัยพบศพเพิ่มขึ้น

กู้ภัยยังเร่งค้นหา-หวั่นดับพุ่ง สูญหายอื้อ 39 คน

Rescuers in central China have pulled out alive some of those trapped in a partially collapsed building, authorities said Saturday, while President Xi Jinping gave instructions to rescue the victims “at all costs.” (Xinhua via AP)

ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สั่งให้ความพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่และการสอบสวนอย่างละเอียดถี่ถ้วน มีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 9 คน ในจำนวนนี้ 4 คน ถูกตั้งข้อหาเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุจากความบกพร่องร้ายแรง ส่วน 5 คนที่เหลือถูกกล่าวหาให้เอกสารเท็จ

ทั้งนี้ มาตรฐานความปลอดภัยและการก่อสร้างหละหลวม ตลอดจนทุจริตในหมู่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ส่งผลให้อาคารจำนวนไม่น้อยในจีนถล่ม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
พบร่างเหยื่อ “ตึกถล่ม” ในฉางชา กู้ภัยยังเร่งค้นหา หวั่นดับพุ่ง-สูญหายอื้อ 39 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน