ออสซี่พบ โคเคน 50 กก. ใกล้ศพนักดำน้ำ ชี้จมดับหลังลงไปเก็บยา “ก้นทะเล”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 พ.ค. ดิ ออสเตรเลียน รายงานว่า ตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลียเปิดการสอบสวนหลังพบศพนักดำน้ำปริศนาใกล้หีบห่อที่บรรจุ โคเคน น้ำหนัก 50 กิโลกรัม ในน้ำใกล้ท่าเรือเมืองนิวคาสเซิล รัฐนิวเซาท์เวลส์ เมื่อวันจันทร์ที่ 9 พ.ค.

โคเคน

ตำรวจนิวเซาท์เวลส์

เจ้าหน้าที่ท่าเรือสังเกตเห็นชายคนดังกล่าวลอยในน้ำและไม่นานถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่งในสภาพถูกอุปกรณ์ดำน้ำทับใกล้ทางเหนือสุดของท่าเรือ ราว 9.30 น. จึงแจ้งหน่วยฉุกเฉินรุดมาจุดเกิดเหตุ แม้เจ้าหน้าที่ท่าเรือจะทำซีพีอาร์จนแพทย์มาถึง แต่ชายคนดังกล่าวเสียชีวิตแล้ว

ต่อมา เจ้าหน้าที่พบหีบห่อที่บรรจุผงขาว น้ำหนักมากกว่า 50 กิโลกรัม ที่เชื่อว่าเป็น โคเคน ในน้ำใกล้ชายฝั่ง มูลค่าตลาดตามประมาณการณ์ 20 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 480 ล้านบาท)

โคเคน

ตำรวจนิวเซาท์เวลส์

ตำรวจเชื่อว่า ชายคนดังกล่าว ซึ่งต้องสงสัยเป็นคนส่งยา ไม่น่าจะทำคนเดียว โรเบิร์ต คริตช์โลว์ ผู้กำกับการสืบสวน ผู้บัญชาการหน่วยกองปราบปรามอาชญากรรม กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นี่เป็นปฏิบัติการซับซ้อนขั้นสูง ตำรวจระบุว่า ปริมาณบรรจุภัณฑ์ยาเสพติด และลักษณะปฏิบัติการดำน้ำ เป็นสัญญาณความซับซ้อนในปฏิบัติการ

“เรามีข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับการค้ายาเสพติดทั่วไป และแน่นอนว่าเราจะไม่ละเว้นการค้นหาว่าหีบห่อเหล่านี้มาจากไหนและเพื่อระบุตัวตนของชายคนนี้ด้วย” คริตช์โลว์กล่าว

ตำรวจเชื่อว่า ชายคนดังกล่าวจมน้ำเสียชีวิตหลังดำน้ำลงไปก้นมหาสมุทร เพื่อพยายามรวบรวมหีบห่อกันน้ำที่บรรจุยาเสพติดขึ้นมาพื้นผิวน้ำ

เรือ อเรตี. จีอาร์ (Areti. GR) Picture: Zan McLean

เมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ 8 พ.ค. มีรายงานกิจกรรมที่น่าสงสัยรอบเรือบรรทุกสินค้าเทกองลำใหญ่ที่จอดใกล้กับจุดที่ศพของชายคนนั้นถูกพบ และราวเที่ยงคืน เจ้าหน้าที่ท่าเรือเห็นเรือเล็ก 2 ลำ ได้แก่ เรือยางเป่าลม และเรือเร็วอลูมิเนียมขนาด 5 เมตรที่มีแถบสีเขียว ลอยใกล้เรือลำใหญ่ ในความมืดมิด

คริตช์โลว์ชี้ว่า เรือเล็ก 2 ลำดังกล่าวทำให้ตำรวจเชื่อว่า ผู้เข้าร่วมในปฏิบัติการนี้มีมากกว่า 1 คน “คนไม่ดำน้ำด้วยเครื่องประดาน้ำคนเดียว เป็นเรื่องที่น่ากังวลที่เห็นได้ชัดว่า คนเกี่ยวข้องมีมากกว่าคนตาย”

เรือลำใหญ่มีชื่อ อเรตี. จีอาร์ (Areti. GR) จดทะเบียนกับหมู่เกาะมาร์แชล แต่ต้นกำเนิดมาจากอาร์เจนตินา ซึ่งเรือลำใหญ่นั้นบรรทุกแป้งถั่วเหลืองเพื่อส่งขนส่งชายฝั่งออสเตรเลีย มาถึงออสเตรเลียเมื่อสุดสัปดาห์ก่อน ผ่านการตรวจค้นอย่างละเอียดเช้าวันอังคารที่ 10 พ.ค. โดยลูกเรือทั้งหมดถูกเจ้าหน้าที่สัมภาษณ์

เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียกำลังทำงานกับฝ่ายแอฟริกาใต้เพื่อพยายามระบุเส้นทางการเดินเรือลำใหญ่นี้ ที่มาของยาเสพติด และตัวตนของชายผู้เสียชีวิตด้วย ขณะที่ชายคนดังกล่าวถูกพบสวม เครื่องช่วยหายใจไฮเทค ช่วยให้เขาอยู่ใต้น้ำเป็นเวลานาน เพื่อเก็บยาเสพติด

 

ชายคนดังกล่าวยังไม่ได้ระบุตัวตนอย่างเป็นทางการ และหน่วยปราบปรามอาชญากรรม และตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลียกำลังสอบสวน ขณะที่สารวัตรกำลังตรวจสอบว่า ชายผู้เสียชีวิตเป็นใคร อาจเชื่อมโยงกับกลุ่มการค้ายาเสพติดกลุ่มไหน และโคเคนมาจากไหน

แม้จะมีการตรวจสอบข้อมูลจำนวนหนึ่งผ่านระบบบันทึกออสเตรเลีย แต่ตำรวจไม่พบข้อมูลที่ตรงกัน อย่างไรก็ตาม ตำรวจสงสัยว่า ชายคนดังกล่าวไม่ใช่พลเมืองออสเตรเลีย และกำลังพยายามยืนยันความเคลื่อนไหวของชายผู้เสียชีวิต และเชื่อว่าเขาเดินทางแยกต่างหากจากเรือลำใหญ่ที่ขนยาเสพติดมาเมืองนิวคาสเซิล

ข้อมูลหนึ่งที่ตำรวจเปิดเผยคือว่า ชายคนดังกล่าวสวมชุดดำน้ำเต็มตัว (wetsuit) จากแบรนด์ชุดกีฬาออสเตรเลีย ชาร์กสกิน (Sharkskin) บรรดาร้านดำน้ำที่เพิ่งขายชุดอุปกรณ์ดำน้ำ รวมถึงเครื่องช่วยหายใจ และชุดประดาน้ำ ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้รับการแจ้งเพื่อติดต่อตำรวจ

เจ้าหน้าที่ยังกำลังทำงานเพื่อค้นหาสาเหตุที่ทำให้ชายคนดังกล่าวเสียชีวิต ทั้งจากความผิดพลาดของอุปกรณ์ช่วยหายใจหรือสาเหตุอื่นๆ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
จับแก๊งผู้ดีลอบขน “ยาไอซ์” 700 ล้าน ซุกกล่องส่งออสเตรเลีย-แต่จนท.สุ่มเจอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน