ประธานาธิบดี-นายกฯ ฟินแลนด์ เรียกร้องสมัครเป็นสมาชิกนาโต โดยไม่ชักช้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า นายเซาลี นีนิสเตอ ประธานาธิบดี ฟินแลนด์ และน.ส.ซันนา มาริน นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ เรียกร้องให้ประเทศสมัครเป็นสมาชิกนาโต (องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ) โดยไม่ชักช้า

ประธานาธิบดี ฟินแลนด์

นายเซาลี นีนิสเตอ ประธานาธิบดีฟินแลนด์ (AP Photo/Frank Augstein, Pool, File)

นายนีนิสเตอและน.ส.มารินระบุในแถลงการณ์ร่วม คาดจะดำเนินการตัดสินใจในไม่กี่วันข้างหน้า และจะประกาศการตัดสินใจอย่างเป็นทางการในวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ค. หลังได้รับการพิจารณาจากรัฐสภาและนักการเมืองอาวุโสอื่นๆ

ขณะที่สวีเดน เพื่อนบ้านทางตะวันตก ระบุจะประกาศการตัดสินใจคล้ายๆ กันในวันเดียวกันด้วย

นายกฯ ฟินแลนด์

น.ส.ซันนา มาริน นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ (Franck Robichon/Pool Photo via AP, File)

“เราต้องการให้พื้นที่สาธารณะของฟินแลนด์เพื่อหารือประเด็นดังกล่าว แต่เวลาสำหรับการตัดสินใจกำลังใกล้เข้ามา สมาชิกภาพนาโตจะเสริมสร้างความมั่นคงของฟินแลนด์ ฟินแลนด์จะเสริมพันธมิตรการป้องกันประเทศทั้งหมดในฐานะสมาชิกของนาโต ฟินแลนด์ต้องสมัครเป็นสมาชิกภาพนาโตโดยไม่ชักช้า” ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ระบุในแถลงการณ์ร่วม

ต่อมา นายนีนิสเตอกล่าวกับผู้สื่อข่าว ตอบโต้ต่อความกังวลของรัสเซีย และโทษการรุกรานยูเครนเป็นต้นเหตุ “การเข้าร่วมกับนาโตจะไม่ขัดแย้งกับใคร คุณ (รัสเซีย) เป็นต้นเหตุ ส่องตัวเองในกระจกเถอะ”

เรือรบ นาโต

แฟ้มภาพ – NATO naval mine countermeasure vessels berth in Turku, Finland, during the international Northern Coasts 2014 (NOCO14) military exercise on Aug. 29, 2014. (Roni Lehti/Lehtikuva via AP)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางการสนับสนุนของสาธารณชนสำหรับสมาชิกภาพนาโต หลังรัสเซียรุกรานยูเครน ผลการสำรวจความคิดเห็นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วให้การสนับสนุนฟินแลนด์เข้าร่วมกับนาโต 76 เปอร์เซ็นต์ และคัดค้าน 12 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งต่อการเป็นสมาชิกตั้งแต่ก่อนรัสเซียรุกรานยูเครน

ฟินแลนด์มีพรมแดนร่วมกับรัสเซีย 1,300 กิโลเมตร และยังหลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกับนาโตจนถึงตอนนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นปรปักษ์กับรัสเซีย เพื่อนบ้านทางทิศตะวันออก ขณะที่รัสเซียข่มขู่มาตลอดจะใช้มาตรการที่ไม่เปิดเผยรายละเอียด หากรัฐบาล 2 ประเทศนี้ละทิ้งนโยบายไม่ฝักใฝ่ฝ่ายทหารที่มีมายาวนาน

รถถัง

A Leopard battle tank of the Armoured Brigade is seen during the Army mechanised exercise Arrow 22 exercise at the Niinisalo garrison in Kankaanp”, Western Finland, on May 4, 2022. (Heikki Saukkomaa/Lehtikuva via AP)

แต่นายเยนส์ สโตลเทนแบร์ก เลขาธิการนาโต ระบุคาดว่ากระบวนการให้สมาชิกภาพสวีเดนและฟินแลนด์ “ค่อนข้างเร็ว”

ทั้งนี้ ฟินแลนด์และสหภาพโซเวียตเป็นฝ่ายตรงข้ามกันในสงครามโลกครั้งที่สอง โดยชาวฟินแลนด์มีชื่อเสียงในการป้องกันการรุกรานของสหภาพโซเวียตในปี 2482-2483 ทว่าฟินแลนด์ต้องเสียอาณาเขตไป 1 ใน 10 ตามข้อตกลงสันติภาพฉบับสุดท้ายและคงความเป็นกลางตลอดช่วงสงครามเย็น

ฟินแลนด์ นาโต

การเข้าร่วมกับนาโตจะทำให้นาโตได้พรมแดนร่วมกับรัสเซียเพิ่มมากกว่า 2 เท่า ส่วนสวีเดนไม่มีพรมแดนติดกับรัสเซีย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
สวีเดน ฟินแลนด์ เห็นพ้อง ยื่นสมัครเข้า นาโต พร้อมกัน เร็วสุดกลางเดือนพ.ค.
รัสเซียขู่จัดหนัก‘สวีเดน-ฟินแลนด์’หากร่วมนาโต้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน