เกาหลีเหนือ ยืนยันผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายแรก อีก 3.5 แสนคนมีอาการไข้

13 พ.ค. 2565 - 12:45 น.

เกาหลีเหนือ ยืนยันผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายแรก อีก 3.5 แสนคนมีอาการไข้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า เกาหลีเหนือ ยืนยันผู้เสียชีวิตรายแรกจากโควิด-19 ผู้เสียชีวิตรายนี้เป็นเพียงคนเดียวที่มีผลการตรวจเป็นบวกเชื้อโอมิครอน ในกลุ่ม 6 ผู้เสียชีวิตหลังมีอาการไข้

เคซีเอ็นเอ สื่อทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า ไข้ชนิดหนึ่งซึ่งไม่สามารถระบุได้ เกิดการกระบาดนอกเมืองหลวงไปทั่วประเทศตั้งแต่ปลายเดือนเม.ย. และเสริมว่า ราว 350,000 คน แสดงสัญญาณของไข้ดังกล่าว แต่ไม่ได้ระบุจำนวนประชาชนที่มีผลการตรวจโควิดเป็นบวก ในจำนวนนี้ 187,000 คนกำลังถูกกักตัวและได้รับการรักษา

เกาหลีเหนือ

This picture taken on May 12, 2022 and released from North Korea’s official Korean Central News Agency (KCNA) on May 13 shows North Korean leader Kim Jong Un (R) inspecting the National Emergency Quarantine Command at an undisclosed location in North Korea. (Photo by KCNA VIA KNS / AFP) / – South Korea OUT / —EDITORS NOTE— RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO/KCNA VIA KNS” – NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS
THIS PICTURE WAS MADE AVAILABLE BY A THIRD PARTY. AFP CAN NOT INDEPENDENTLY VERIFY THE AUTHENTICITY, LOCATION, DATE AND CONTENT OF THIS IMAGE. /

เคซีเอ็นเอยังแพร่ภาพนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เยือนศูนย์ดูแลสุขภาพและทราบเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 ทั่วประเทศ สื่อรายงานด้วยว่า สถานการณ์ดังกล่าวเป็น “วิกฤตสาธารณสุขฉับพลัน”

ก่อนหน้านี้ โทรทัศน์เกาหลีเหนือรายงานว่า ทางการยืนยันผู้ติดเชื้อคนแรกในประเทศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 พ.ค. พร้อมแพร่ภาพนายคิมสวมหน้ากากอนามัยที่การประชุมร่างมาตรการป้องกันโควิดใหม่ และสั่งควบคุมไวรัสฉุกเฉินขั้นสูงสุด ซึ่งจะรวมคำสั่งล็อกดาวน์ท้องถิ่นและจำกัดการรวมกลุ่มในสถานที่ทำงาน

 

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ไวรัสอยู่ในเกาหลีเหนือมาสักระยะหนึ่งแล้ว และมีการระบาดโอมิครอนในเมืองหลวงและประกาศมาตรการล็อกดาวน์ แต่ไม่ได้ให้จำนวนผู้ติดเชื้อชัดเจน และทางการเพิ่งประกาศพบผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อวานนี้

นักวิเคราะห์ชี้ว่า ตัวเลขล่าสุดจากทางการเกาหลีเหนือ รวมถึงการยอมรับว่าไข้ดังกล่าวที่ไม่สามารถระบุได้ ระบาดไปทั่วประเทศ อาจบ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือกำลังเผชิญการระบาดไม่เหมือนที่เคยเห็นมาก่อน ขณะที่ประชากร 25 ล้านคนมีความเสี่ยงเนื่องจากการขาดการฉีดวัคซีนและบริการดูแลสุขภาพไม่ดี

โควิด-19

This picture taken and released from North Korea’s official Korean Central News Agency (KCNA) on May 12, 2022 shows North Korean leader Kim Jong Un (C) attending the 8th political bureau meeting of the Workers Party of Korea (WPK) in Pyongyang. AFP PHOTO/KCNA VIA KNS

เกาหลีเหนือปฏิเสธข้อเสนอจากประชาคมระหว่างประเทศที่จะจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าและวัคซีนที่ผลิตในจีนหลายล้านเข็มเมื่อปีที่แล้ว และเกาหลีเหนืออ้างว่า ควบคุมโควิดด้วยการปิดพรมแดนตั้งแต่ต้นเดือนม.ค. 2563

มีความกลัวกันว่าการระบาดครั้งใหญ่อาจทำให้เสบียงที่จำเป็นเข้าเกาหลีเหนือยากขึ้น ปัญหาการขาดแคลนอาหารแย่ลง และเศรษฐกิจตกต่ำ

 

เกาหลีเหนือมีพรมแดนร่วมกับเกาหลีใต้และจีน ขณะที่จีนกำลังพยายามยับยั้งคลื่นโอมิครอนในประเทศด้วยมาตรการล็อกดาวน์ในเมืองใหญ่ๆ ส่วนเกาหลีใต้เสนอความช่วยเหลือมนุษยธรรมหลังเกาหลีเหนือประกาศผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อวานนี้ แต่เกาหลีเหนือยังไม่ตอบรับ

แม้ว่าเกาหลีเหนือจะอ้างก่อนหน้านี้ “ประสบความสำเร็จอย่างเจิดจรัส” ในการป้องกันโควิด แต่มีสัญญาณตลอดการระบาดใหญ่ถึงความเป็นไปได้ที่จะมีโควิดในประเทศ รวมถึงรายงานที่ไม่ยืนยันว่า ผู้ติดเชื้อและคนทำงานสวมชุดป้องกันอันตรายส่วนบุคคล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
คิมประกาศ “ฉุกเฉินร้ายแรง” พบป่วยโควิด “คนแรก” ยังมั่นคุมระบาดได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาหลีเหนือ ยืนยันผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายแรก อีก 3.5 แสนคนมีอาการไข้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง