นายกฯศรีลังกาคนใหม่ ให้สัมภาษณ์ครั้งแรก วิกฤตเศรษฐกิจ "แย่ลงก่อนจะดีขึ้น"

13 พ.ค. 2565 - 20:36 น.

นายกฯศรีลังกาคนใหม่ ให้สัมภาษณ์ครั้งแรก วิกฤตเศรษฐกิจแย่ลงก่อนจะดีขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 พ.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในศรีลังกาว่า ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา แต่งตั้งนายรานิล วิกรมสิงเห อายุ 73 ปี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอาวุโสจากฝ่ายค้าน อดีตนายกรัฐมนตรี 5 สมัย เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่เมื่อวันที่ 12 พ.ค. แทนนายมหินทา ราชปักษา พี่ชายนายโกตาบายา ที่ลาออกไปเมื่อวันที่ 9 พ.ค.

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังนายโกตาบายาเพิกเฉยข้อเรียกร้องลาออกและให้คำมั่นที่จะฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย ขณะพยายามคลี่คลายการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ล้มเหลวในการจัดการวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรง

นายวิกรมสิงเหให้สัมภาษณ์กับบีบีซีเป็นครั้งแรกหลังดำรงตำแหน่งว่า วิกฤตเศรษฐกิจที่นำมาซึ่งความทุกข์ยากและความไม่สงบ “จะแย่ลงก่อนจะดีขึ้น” ขณะที่ประเทศเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิงและราคาอาหารที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้ชาวศรีลังกาบางคนจำต้องอดหลายมื้อ

นายกฯศรีลังกาคนใหม่

Ranil Wickremesinghe arrives at a Buddhist temple after his latest appointment as prime minister / EPA

นายวิกรมสิงเหบอกบีบีซีว่า เขาจะทำให้มั่นใจว่า ครอบครัวจะได้รับประทานอาหาร 3 มื้อต่อวัน “จะไม่มีวิกฤตความหิวโหย เราจะหาอาหาร” โดยขอความช่วยเหลือทางการเงินเพิ่มเติมจากทั่วโลก และว่าเศรษฐกิจของศรีลังกา “พังทลาย” แต่ฝากข้อความถึงชาวศรีลังกา “อดทน ผมจะนำทุกสิ่งอย่างทุกอย่างกลับคืนมา”

นายวิกรมสิงเหยังแสดงความเห็นด้วยกับความรู้สึกของผู้ประท้วงที่เรียกร้องให้ประธานาธิบดีราชปักษาลาออก แต่บอกว่ามันจะไม่เกิดขึ้น “การกล่าวโทษจะไม่นำไปสู่การกระทำ ผมมาที่นี่เพื่อดูแลประชาชน”

นายกฯศรีลังกาคนใหม่

EPA

ทั้งนี้ นายวิกรมสิงเหทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งจากประธานาธิบดีราชปักษา แต่สร้างความผิดหวังกับคนส่วนใหญ่ เนื่องจากนายวิกรมถูกมองมีความใกล้ชิดครอบครัวราชปักษาที่มีอำนาจเหนือทางการเมืองมากเกินไป

ขณะเดียวกัน ศาลสั่งห้ามนายมหินทา นายนามัล ราชปักษา ลูกชาย และทีมงาน 15 คน เดินทางออกนอกประเทศ เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสอบสวนความไม่สงบทางการเมืองหลังนายมหินทาลาออกที่ส่งผลให้คนเสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 200 คน จากการปะทะระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับกลุ่มผู้ประท้วง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ศรีลังกา ขยายเคอร์ฟิวอีก ให้เจ้าหน้าที่ “ยิง” ปราบผู้ก่อจลาจล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกฯศรีลังกาคนใหม่ ให้สัมภาษณ์ครั้งแรก วิกฤตเศรษฐกิจ "แย่ลงก่อนจะดีขึ้น"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง