ไบเดนจีบอาเซียนอัดฉีด 5.2 พันล้านบาท-นักวิเคราะห์เทียบงบจีนมากกว่าอื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อ 14 พ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา สัญญาว่าจะให้การสนับสนุนในระยะยาวต่อชาติในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ท่ามกลางการแผ่ขยายอิทธิพลของทางการจีน ภายในการประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) – สหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ ที่กรุงวอชิงตัน

นอกจากนี้ สหรัฐฯและอาเซียนยังออกแถลงการณ์ร่วมกันเพื่อแสดงจุดยืนถึงการให้ความเคารพต่ออธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของทุกชาติรวมถึงยูเครนด้วย

ขอบคุณที่มา รอยเตอร์

ประธานาธิบดีไบเดน เปิดเผยถึงโครงการสนับสนุนชาติอาเซียนมูลค่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 5.2 พันล้านบาท ด้านพลังงานสะอาดและการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ พร้อมแผนแต่งตั้งเอกอัครราชทูตไปประจำยังชาติสมาชิกอาเซียนทั้งหมด โดยผู้นำสหรัฐฯ กล่าวถึงอาเซียนว่าเป็นภูมิภาคที่เปิดกว้าง มีเสถียรภาพและเจริญรุ่งเรือง

ขณะที่รองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส ระบุว่าทางการสหรัฐฯ ให้การยอมรับถึงความสำคัญของอาเซียนในฐานะพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ สหรัฐฯจึงจะยังคงเดินหน้าสานความร่วมมือกับอาเซียนไปอีกนานหลายชั่วอายุคน

ขอบคุณที่มา รอยเตอร์

อย่างไรก็ดี นายริชาร์ด ฟอนเตน ซีอีโอของศูนย์นิวอเมริกันโซไซตี มองว่า ทางการสหรัฐฯต้องการแสดงจุดยืนการสนับสนุนอาเซียนในระยะยาวแต่ย่อมถูกนำไปเปรียบเทียบกับทางการจีนอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะงบสนับสนุนที่จีนให้กับอาเซียนเพื่อการรับมือโรคโควิด-19 เป็นระยะเวลา 3 ปี มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 5.2 หมื่นล้านบาท รวมถึงงบที่สหรัฐฯ ส่งให้กับทางการยูเครนถึง 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1.3 ล้านล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน