ไม่ง่ายอย่างที่คิด ผู้นำตุรกีย้ำขวางฟินแลนด์-สวีเดนเข้าร่วมนาโต้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไม่ง่ายอย่างที่คิด – วันที่ 17 พ.ค. บีบีซีรายงานว่า ทางการตุรกีย้ำจุดยืนคัดค้านเจตจำนงค์ของทางการฟินแลนด์และสวีเดนที่ต้องการเข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ เนื่องจากเป็นแหล่งบ่มเพาะของกองกำลังติดอาวุธที่ตุรกีมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย

ตุรกีถือเป็นสมาชิกนาโต้ที่มีแสนยานุภาพอันดับหนึ่ง (ไม่นับรวมสหรัฐอเมริกา) โดยประธานาธิบดีเรเจป เตยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรกี กล่าวย้ำถึงฟินแลนด์และสวีเดนว่าไม่ควรเสียเวลาส่งคณะเจรจามาเกลี้ยกล่อมตน

ไม่ง่ายอย่างที่คิด

รายงานระบุว่า การที่ฟินแลนด์และสวีเดนจะเข้าเป็นสมาชิกนาโต้ได้นั้นจำเป็นต้องได้รับฉันทานุมัติอย่างเป็นเอกฉันท์จากสมาชิกทั้ง 30 ประเทศของนาโต้ ขณะที่ประธานาธิบดีเอร์โดอันนั้นไม่พอใจจุดยืนของฟินแลนด์และสวีเดนที่ให้การสนับสนุนกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด ซึ่งตุรกีมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายในภาคใต้ของประเทศ

ประธานาธิบดีเอร์โดอัน กล่าวหาว่าฟินแลนด์และสวีเดน (มีประชากรส่วนหนึ่งเป็นเชื้อชาติชาวเคิร์ด) เป็นแหล่งบ่มเพาะของกลุ่มก่อการร้าย พร้อมระบุว่าทั้งสองประเทศดังกล่าวไม่มีจุดยืนที่ชัดเจนว่าต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย ตุรกีจึงไม่สามารถเชื่อใจได้

ทางการตุรกีกล่าวหาทางการฟินแลนด์และสวีเดนว่าให้ที่พักพิงกับสมาชิกพรรคคนงานชาวเคิร์ด หรือพีเคเค ซึ่งเป็นปีกหนึ่งของพรรคการเมืองชาวเคิร์ดที่ติดอาวุธและตุรกีกล่าวหาว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย รวมทั้งผู้ติดตามของนายเฟตุลเลาะห์ กุเล็น นักเทศน์ตุรกีที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ที่มีความเกี่ยวโยงกับกลุ่มนายทหารที่พยายามก่อรัฐประหารเมื่อปี 2559

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีเอร์โดอันยังไม่พอใจที่ทางการฟินแลนด์และสวีเดนเคยใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเพื่อลงโทษตุรกีเมื่อปี 2562 กรณีตุรกีส่งกองทัพรุกรานภาคเหนือของประเทศซีเรียเพื่อกวาดล้างนักรบชาวเคิร์ด โดยตุรกีอ้างว่าเพื่อสร้างเขตปลอดภัยให้ผู้อพยพหนีสงคราม

นายเพคกา ฮาวิสโต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฟินแลนด์ กล่าวว่า รู้สึกประหลาดใจกับจุดยืนของตุรกีแต่ขอย้ำว่าฟินแลนด์ไม่สนใจที่จะเจรจาเงื่อนไขเอื้อประโยชน์กับตุรกี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน