น้ำมันเหลือวันสุดท้าย ศรีลังกาเศร้าเตรียมรับวิกฤต-ม็อบลุยขับไล่ปธน.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

น้ำมันเหลือวันสุดท้าย – วันที่ 17 พ.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานความคืบหน้าภาวะวิกฤตเศรษฐกิจสุดขั้วในประเทศศรีลังกาว่าเหลือน้ำมันเชื้อเพลิงเพียงพอไม่เกินวันนี้ พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนไม่ต้องไปเสียเวลาเข้าคิวเติมน้ำมัน ท่ามกลางการประท้วงขับไล่ผู้นำประเทศ

นายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งหลังนายมหินทรา ราชปักษา เพิ่งประกาศลาออกไปด้วยกระแสความเดือดดาลของชาวศรีลังกา แถลงว่า ศรีลังกาต้องการเงินฉุกเฉินอีกราว 2.5 พันล้านบาท เพื่อนำเข้าสิ่งจำเป็นภายในประเทศ

น้ำมันเหลือวันสุดท้าย

รอยเตอร์

“สถานการณ์ล่าสุดตอนนี้เรามีน้ำมันเหลือเพียงพอแค่เพียงวันนี้วันเดียว โดยอีกหลายเดือนข้างหน้าที่จะมาถึงนั้นจะนับเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดของชีวิตเราทุกคน” นายรานิล กล่าว

อย่างไรก็ดี น้ำมันเบนซินและดีเซลที่ทางการศรีลังกาจัดหามาจากการกู้ยืมอินเดียจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้าซึ่งจะช่วยบรรเทาวิกฤตขาดแคลนน้ำมันได้บ้าง ทว่า ศรีลังกายังขาดแคลนยาที่จำเป็นอีกถึง 14 ชนิด

น้ำมันเหลือวันสุดท้าย

รอยเตอร์

รายงานระบุว่า ศรีลังกากำลังเผชิญกับงบประมาณขาดดุลกว่า 2.3 แสนล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 13 ของดัชนีผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ หรือจีดีพี ส่งผลให้เกิดการประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ผู้นำศรีลังกา

ต่อมานายรานิล นายกฯ ประกาศลาออกเพื่อรับผิดชอบกับความล้มเหลวในการบริหารที่เกิดขึ้นแต่ผู้ประท้วงยืนยันจะชุมนุมต่อไปจนกว่าประธานาธิบดีโกตาบายาจะยอมลาออกจากตำแหน่ง กระทั่งเกิดการปะทะกันกับผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโกตาบายา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ราย บาดเจ็บกว่า 300 คน นำไปสู่เหตุจลาจลทั่วประเทศ

ด้านนายรานิล กล่าวว่า จะแก้ไขเบื้องต้นด้วยการพิมพ์ธนบัตรออกมาใช้ก่อนและลดรายจ่ายของรัฐลงด้วยการแปรรูปรัฐวิสาหกิจสายการบิน ซึ่งอาจทำให้ปัญหาเงินเฟ้อรุนแรงขึ้นในระยะสั้น พร้อมประกาศว่าจะปฏิรูปศรีลังกาใหม่ให้เป็นชาติที่เปี่ยมล้นด้วยทรัพยากรใช้สอย

ทั้งนี้ ศรีลังกากำลังประสบกับภาวะวิกฤตเศรษฐกิจสุดขั้วสืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 การบริหารที่ขาดวินัยการเงินการคลังของรัฐบาล ก่อนจะถูกซ้ำเติมด้วยผลกระทบจากเงินเฟ้อทั่วโลก การท่องเที่ยวฟื้นตัวช้าและสงครามในประเทศยูเครน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน