จับ ส.ส.อนุรักษนิยมอังกฤษ ตร.พบก่อคดีขืนใจ-ประทุษร้ายทางเพศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 พ.ค. บีบีซี และ เดอะการ์เดียน รายงานข่าวอื้อฉาวในแวดวงการเมืองอังกฤษว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนหนึ่ง ที่ไม่เปิดเผยชื่อ จากพรรคอนุรักษนิยม ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 16 พ.ค. หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยข่มขืนและประทุษร้ายทางเพศ

ตำรวจนครบาลลอนดอนยืนยันว่า ชายคนดังกล่าว อายุราว 50 ปี ถูกควบคุมตัวจากข้อกล่าวหาข้างต้นที่เกิดขึ้นย้อนกลับไปถึงระหว่างปี 2545-2552 ในกรุงลอนดอน เมืองหลวง หลังตำรวจได้รับรายงานเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศเมื่อเดือนม.ค. 2563 และชายคนนี้ยังถูกตั้งข้อกล่าวหาทำร้ายร่างกาย ใช้ตำแหน่งที่ได้รับความวางใจไปในทางมิชอบ และประพฤติมิชอบในหน่วยงานราชการ

ขณะที่วิปพรรคอนุรักษนิยม ซึ่งรับผิดชอบวินัยของพรรค แม้จะไม่ได้ระงับสถานะ แต่ขอให้ส.ส.คนดังกล่าวอยู่ห่างจากรัฐสภาระหว่างการสอบสวน โฆษกวิปพรรคอนุรักษนิยมกล่าวว่า “หัวหน้าวิปขอให้ส.ส.ที่เกี่ยวข้อง (กับคดี) ไม่เข้าพื้นที่รัฐสภาขณะที่การสืบสวนกำลังดำเนินไป และจะไม่ให้ความเห็นเพิ่มเติม จนกว่าการสอบสวนจะสิ้นสุด”

ตำรวจนครบาลลอนดอนกล่าวว่า การสอบสวนกำลังดำเนินไป และดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่จากหน่วยอาชญากรรมปฏิบัติการพิเศษส่วนกลาง ต่อมา ส.ส.คนนี้ได้รับการประกันตัว

การจับกุมดังกล่าวมีขึ้นในช่วงเวลาที่พรรคอนุรักษนิยมเผชิญสารพัดข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศและพฤติกรรมไม่เหมาะสม ได้แก่ อิมราน อาหมัด ข่าน อดีตส.ส.เมืองเวกฟิลด์ ที่ถูกตัดสินมีความผิดประทุษร้ายทางเพศเด็กชายอายุ 15 ปี และ นีล แพริช อดีตส.ส.จากเขตการเลือกตั้งทิเวอร์ตันและโฮนิตัน (Tiverton and Honiton) ที่ยอมรับดูสื่อลามกในสภาผู้แทนราษฎร ทั้งสองลาออกจากตำแหน่ง และการเลือกตั้งซ่อมถูกกำหนดเป็นวันที่ 23 มิ.ย.

ส่วนส.ส.พรรคอนุรักษนิยมอีกคน เดวิด วอร์เบอร์ตัน ผู้แทนจากเขตการเลือกตั้งซัมเมอร์ตันและโฟรม (Somerton and Frome) ถูกวิปพรรคพักงานระหว่างการสอบสวนสำหรับคดีประทุษร้ายทางเพศโดยโครงการร้องเรียนและร้องทุกข์อิสระของสภาผู้แทนราษฎร

รายละเอียดการจับกุมส.ส.ปรากฏขึ้นในช่วงที่รัฐบาลหวังว่าจะเป็น “สัปดาห์แห่งอาชญากรรม” พร้อมประกาศเกี่ยวกับการเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัย ขณะที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน กล่าวกับคณะรัฐมนตรี เมื่อเช้าวันอังคารที่ 16 พ.ค. ว่า “อาชญากรรม อาชญากรรม อาชญากรรม คือสิ่งที่เราต้องการให้ความสำคัญ”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
นายกฯออสซี่กล่าวขอโทษ เจ้าหน้าที่การเมืองหญิง ถูกเพื่อนร่วมงานย่ำยีในรัฐสภา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน