คู่รักหน.พรรคฝ่ายขวาเหยียดคู่หมั้นเจ้าชายแฮร์รี "อเมริกันผิวดำจะมาแปดเปื้อนราชวงศ์"

14 ม.ค. 2561 - 18:17 น.

บีบีซีรายงานวันที่ 14 ม.ค. ว่าพรรคเอกราชสหราชอาณาจักร หรือ ยูเคไอพี แนวขวาจัด แถลงระงับการร่วมกิจกรรมของน.ส.โจ มาร์นีย์ อายุ 25 ปี คนรักของนายเฮนรี โบลตัน หัวหน้าพรรคยูเคไอพี อายุ 54 ปี หลังจากหญิงสาวถูกสื่อเดลีเมล์รายงานเปิดโปงว่าส่งข้อความเหยียดชนชั้น เชื้อชาติ และสีผิว ต่อเมแกน มาร์เคิล คู่หมั้นของเจ้าชายแฮร์รี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากรายงานของเดลีเมล์ น.ส.มาร์นีย์ผู้เคยเป็นนางแบบมาก่อน ใช้ถ้อยคำรุนแรงนี้สนทนากับเพื่อนๆ ด้วยการเหยียดชนชั้นและเชื้อชาติของเมแกน ว่าเป็นดาราอเมริกันสามัญชนที่ไม่ได้โด่งดังหรือฉลาดเฉลียวอะไร

“โคตรเหง้าคู่หมั้นอเมริกันผิวดำของเจ้าชายแฮร์รีน่ะจะมาแปดเปื้อนราชวงศ์อังกฤษของเรา” และ “การรุกคืบทีละน้อยๆ นี้ อีกหน่อยก็จะมีนายกรัฐมนตรีที่เป็นมุสลิม แล้วก็กษัตริย์ผิวดำในที่สุด”

นางแบบสาวโจ มาร์นีย์

นางแบบสาวยังเขียนด้วยว่า ตนไม่มีทางจะมีเซ็กซ์กับพวกนิโกรได้เพราะว่าคนพวกนี้อัปลักษณ์

เมื่อเพื่อนถามว่า คนดำไปทำอะไรไว้นักหนา มาร์นีย์กล่าวว่า “ก็อัปลักษณ์น่ะสิ ไม่ใช่ทางฉันเลย พวกนี้ไม่อยู่ในสายตาฉันเลย”

ถ้อยคำสนทนาดังกล่าว น.ส.มาร์นีย์ ผู้มาจากเขตการปกครองเคนต์ พูดถึงตนเองว่าเป็นนักแสดงและนักข่าวสายดนตรี และวิจารณ์ปัญหาผู้อพยพว่า “ที่นี่น่ะอังกฤษนะ ไม่ใช่แอฟริกา”

นายโบลตันทิ้งภรรยามาอยู่กับนางแบบสาว

ต่อข้อสนทนาที่พี่เตือนว่าหญิงสาวเป็นคนเหยียดผิว มาร์นีย์กล่าวว่า “ฉันแค่ไม่ต้องการสีผิวและวัฒนธรรมอื่นเข้ามารุกรานวัฒนธรรมองเรา ไม่ได้หมายความว่าฉันเกลียดเชื้อชาติสีผิวของพวกนั้นนะ แค่ไม่อยากให้วัฒนธรรมของพวกนั้นเข้ามารุกล้ำวัฒนธรรมของเรา”

เมแกน มาร์เคิล และเจ้าชายแฮร์รี จะเข้าพิธีเสกสมรสในเดือนพฤษภาคมนี้ REUTERS/Hannah McKay

หลังจากเรื่องนี้ถูกแฉออกไป อดีตนางแบบสาวกล่าวขอโทษที่ความเห็นของเธอใช้ภาษาน่าตะตะลึง ความเห็นที่ตนนำเสนอออกไปแบบเกินจริงนี้ เพื่ออยากจะจุดประเด็น แต่ปรากฏว่ามันเกินเลยไป และไปกระทบกระเทือนผู้อื่น เสียใจและขอโทษอย่างสูงที่ทำให้สมาชิกพรรคยูเคไอพีและครอบครัวต้องเดือดร้อน

ด้านนายโบลตันถูกกระแสกดดันเรียกร้องให้ลาออก หลังจากเคยถูกกดดันมาก่อนแล้วกรณีที่นายโบลตันทิ้งภรรยาของตนเอง ชื่อ ทาเทียนา สมุโรวา มาอยู่กับ น.ส.มาร์นีย์แทน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คู่รักหน.พรรคฝ่ายขวาเหยียดคู่หมั้นเจ้าชายแฮร์รี "อเมริกันผิวดำจะมาแปดเปื้อนราชวงศ์"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง