เครื่องบินรบอิหร่านตก สองนักบินเอฟ7ไม่รอด-ชี้เป็นอุบัติเหตุฝึกซ้อม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เครื่องบินรบอิหร่านตก – วันที่ 24 พ.ค. รอยเตอร์รายงานว่า เกิดเหตุเครื่องบินขับไล่รุ่นเอฟ-7 ของกองทัพอากาศอิหร่านประสบเหตุตกระหว่างภารกิจฝึกซ้อมส่งผลให้นักบินเสียชีวิต 2 นาย ที่เมืองอันอารัก แคว้นอิสฟาฮาน ทางตะวันตกของประเทศ

ทางการแคว้นอิสฟาฮานชี้แจงถึงเหตุที่เกิดขึ้นว่าเครื่องรุ่นดังกล่าวถูกใช้ในภารกิจซ้อมยิงเป้าหมายแต่เกิดอุบัติเหตุขึ้นเมื่อเวลาราว 08.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า อิหร่านนั้นมีประวัติความปลอดภัยด้านการบินต่ำ โดยเกิดเหตุเครื่องบินตกบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่เป็นเครื่องเก่าที่ใช้มาก่อนการปฏิวัติอิสลามในปี 2522 ทำให้การบำรุงรักษาไม่ดีเพราะขาดแคลนอะไหล่

เหตุเครื่องบินตกล่าสุดของกองทัพอากาศอิหร่านเกิดขึ้นต่อจากเหตุเครื่องเอฟ5ตกในเดือนก.พ. ที่เมืองตาบริซ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ โดยเครื่องพุ่งตกใส่กำแพงโรงเรียนส่งผลให้นักบินเสียชีวิต 2 นาย และพลเรือนที่อยู่ด้านล่างอีก 1 ราย

เครื่องบินรบอิหร่านตก

F-7 อิหร่าน (ซ้าย) และ J-7 ของจีน (ขวา) จาก National Interest

เว็บไซต์เนชั่นแนลอินเทอเรสต์ ระบุว่า เครื่องเอฟ-7 ของกองทัพอากาศอิหร่านนั้นเป็นเครื่องที่ลอกเลียนแบบเครื่องเจ-7 ของกองทัพจีน (ซึ่งเลียนแบบเครื่อง MiG-21 ของอดีตสหภาพโซเวียต) ปัจจุบัน อิหร่านใช้เครื่องเอฟ-7 เพื่อฝึกนักบิน และไม่เคยใช้ในการรบจริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน