หัวหน้าข่าวกรองยูเครน เผยปูตินเป็นหลายโรคร้ายแรง รวมมะเร็ง แต่ยังอยู่ต่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 พ.ค. เดลีเมล รายงานว่า พล.ต.คีรีโล บูดานอฟ หัวหน้าข่าวกรองยูเครน (กองทัพ) เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน กำลังป่วยด้วยโรคร้ายแรงหลายอย่าง รวมถึงมะเร็ง แต่ไม่ได้ทำให้ปูตินเสียชีวิตพรุ่งนี้ และเกรงว่า ผู้นำรัสเซียยังมีเวลาต่ออีก 2-3 ปี

พล.ต.บูดานอฟให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์อูครายินสกา ปราฟดา ยืนยันว่า ยูเครนเชื่อว่าปูตินกำลังป่วยด้วยมะเร็ง “ปูตินแสดงอาการเจ็บป่วยร้ายแรงหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือมะเร็ง แต่ไม่ได้ช่วยเพิ่มความหวังว่าปูตินจะตายพรุ่งนี้ เขาจะมีชีวิตอย่างน้อยอีก 2-3 ปี ใครจะถูกใจหรือไม่ แต่มันเป็นความจริง”

พล.ต.บูดานอฟอ้างว่า ปูตินอยู่ในสภาวะสับสนทางจิตใจ “ที่ยูเครนเราสามารถโต้เถียงกันได้มากมายเกี่ยวกับสถานะของเผด็จการ (รัสเซีย) ที่คิดจะยึดทั้งประเทศ (ยูเครน) ใน 3 วัน และยกธงชาติรัสเซียบนอาคารบริหารในกรุงคีฟ

“และสำหรับเดือนที่สามติดต่อกัน หลังประกาศว่าปูตินมีกองทัพอันดับที่สองของโลกและครั้งหนึ่งเคยเป็นอันดับที่หนึ่งของโลก ปูตินไม่สามารถทำได้ตามคำพูดของเขาที่ว่ายูเครนไม่ใช่รัฐ” พล.ต.บูดานอฟกล่าว

หัวหน้าข่าวกรองยูเครน

ต่อคำถามที่ว่า ปูตินกำลังเตรียมผู้สืบทอดทางการเมืองหรือไม่ พล.ต.บูดานอฟชี้ว่า อาการป่วยทำให้ปูตินเกิดความคลุ้มคลั่งและหยุดเรื่องนี้ ขณะเดียวกัน ปูตินลดการเข้าถึงคนอย่างมีนัยสำคัญ อนุญาตให้คนเข้าถึงค่อนข้างน้อย และให้ทุกคนอยู่ห่างกัน

“นี่เป็นคำถามน่าสนใจอย่างยิ่ง ในช่วงเวลาต่างๆ ปูตินคิดถึงเรื่องนี้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องเลือกคนที่ปูตินถูกใจ ซึ่งมีหลายคนแล้ว เมื่อพิจารณาจากอาการคลุ้มคลั่งบางอย่างของปูติน ปูตินน่าจะกลัวที่จะเตรียมผู้สืบทอดตำแหน่งอย่างจริงจัง ตระหนักว่าผู้สืบทอดอาจต้องการเข้ารับตำแหน่งเร็วกว่าที่ปูตินต้องการ ปูตินจึงรักษาระยะห่างของทุกคน และเชื่อว่าเขาจะปกครองประเทศตลอดไป แต่จะไม่เป็นเช่นนั้น

“เมื่อพิจารณาจากประวัติศาสตร์ของผู้นำเผด็จการคนใดๆ แห่งศตวรรษที่ 20 และ 21 มีจุดจบเหมือนกันทั้งสิ้นอย่างแน่นอน ไม่มีใครมีจุดจบแตกต่างกัน ในกรณีส่วนใหญ่ พวกเขาเสียชีวิตโดยไม่เต็มใจ ยกตัวอย่างในช่วงที่ผ่านไม่นานนัก เช่น ซัดดัม ฮุสเซน (อดีตผู้นำอิรัก), อดีตผู้นำเผด็จการยูโกสลาเวีย และผู้นำเผด็จการลิเบีย นี่คือภาพคลาสสิกของผู้นำเผด็จการ มีตัวอย่างอื่นๆ ในแอฟริกา พวกเขาทั้งหมดมีจุดจบแบบเดียวกัน และปูตินจะมีจุดจบแบบเดียวกันเช่นกัน” พล.ต.บูดานอฟกล่าว

พล.ต.บูดานอฟให้ข่าวหลังข่าวลือหนาหูในรัสเซียระบุว่า ปูตินเข้ารับการผ่าตัดไม่นานนี้ ส่วนมะเร็งมีการคาดเดาถึงตำแหน่งที่เกิดขึ้นทั้งไทรอยด์ ช่องท้อง และเลือด แต่เครมลินยืนยันว่าปูตินมีสุขภาพแข็งแรง

เผยปูตินเป็นหลายโรคร้ายแรง

Russian President Vladimir Putin speaking with Russian Defence Minister during their meeting at the Kremlin in Moscow. (Photo by Handout / RUSSIAN PRESIDENTIAL PRESS OFFICE / AFP)

ก่อนหน้านี้ พล.ต.บูดานอฟเปิดเผยข้อมูลอ้างว่า ความพยายามลอบสังหารปูตินเกิดขึ้นหลายครั้ง ครั้งหนึ่งมาจากตัวแทนของคอเคซัส (ภูมิภาคที่มีอาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน จอร์เจีย และบางส่วนทางใต้ของรัสเซีย) ไม่นานหลังเปิดฉากการรุกรานยูเครน

“นี่เป็นข้อมูลไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ แน่นอนว่าความพยายามของคอเคซัสไม่ประสบความสำเร็จ แต่มันเกิดขึ้นจริง เมื่อราว 2 เดือนก่อน” พล.ต.บูดานอฟกล่าว

หากเป็นความจริงจะถือเป็นข้อมูลข่าวกรองเกี่ยวกับความพยายามลอบสังหารปูตินเท่าที่เพิ่งทราบตั้งแต่ปูตินเปิดฉากสงครามกับยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ.

อย่างไรก็ตาม พล.ต.บูดานอฟไม่ได้เชื่อมโยงความพยายามลอบสังหารปูตินเข้ากับสงครามในยูเครน และว่าปูตินมีศัตรูตัวฉกาจจำนวนมากในภูมิภาคคอเคซัสตั้งแต่ความขัดแย้งก่อนหน้านี้มาแล้ว เช่น การรุกรานจอร์เจียในปี 2551 และการต่อสู้กับความขัดแย้งระดับล่างกับกลุ่มติดอาวุธมุสลิม รวมถึงกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในภูมิภาคนี้มาหลายปีแล้ว

นอกจากนี้ สถานการณ์ความมั่นคงสั่นคลอนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจากการต่อสู้ระหว่างอาร์เมเนีย (พันธมิตรใกล้ชิดของรัสเซีย) และอาเซอร์ไบจาน รวมถึงสงครามเหนือภูมิภาคนากอร์โน-คาราบาคห์ที่มีข้อพิพาทในปี 2563

กล่าวกันว่า ตั้งแต่การเปิดฉากสงครามกับยูเครน ปูตินกลัวการถูกลอบสังหารหลังส่งหน่วยจู่โจมเข้าไปในยูเครนเพื่อปลิดชีพประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ในช่วงต้นของสงคราม ขณะที่นายเซเลนสกีและผู้ติดตามเล่าถึงการเอาตัวรอดจากความพยายามบุกทำเนียบประธานาธิบดียูเครนหลายครั้งในช่วงเวลาเปิดฉากสงคราม ซึ่งยูเครนเชื่อว่ารัสเซียปฏิบัติภารกิจการสังหารหรือจับกุมผู้นำยูเครน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
แฉถ่ายทอดสด “ปูติน” วันอีสเตอร์ “อัดไว้ก่อน-ใช้คลิปเก่า” ตอกย้ำข่าวลือป่วยหนัก (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน