เตือนภัย! สิงคโปร์แบน กาแฟยี่ห้อดัง หลังเจอผสมสารทาดาลาฟิลแทนสมุนไพร ทำนกเขาขันนาน 4 ชม. แจงเสี่ยงต่อสุขภาพ แถมหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เดอะสเตรตส์ไทมส์ สำนักงานวิทยาศาสตร์สุขภาพ (HSA) แห่งประเทศสิงคโปร์ ออกแถลงการณ์ เตือนประชาชนไม่ให้บริโภคผลิตภัณฑ์กาแฟที่มีส่วนผสมที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หลังจากชายคนหนึ่งล้มป่วยและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

กาแฟยี่ห้อ Prime Kopi Pejuang 3 in 1 วางจำหน่ายในแอพออนไลน์ โดยบรรยายสรรพคุณว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่มีส่วนผสมช่วยเสริมสุขภาพทางเพศของผู้ชาย ทว่าเมื่อดำเนินการตรวจสอบพบสารทาดาลาฟิลในระดับสูง

ทาดาลาฟิล เป็นส่วนผสมทางยาสังเคราะห์และยาที่ออกฤทธิ์สูงช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อของหลอดเลือดและช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปยังอวัยวะเพศชายซึ่งจะช่วยให้อวัยวะเพศแข็งตัว นำมาใช้รักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือนกเขาไม่ขัน

จากข้อมูลของ HSA ผู้บริโภครายหนึ่งบริโภคผลิตภัณฑ์กาแฟถูกนำตัวส่งแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลหลังจากประสบกับอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย หนาวสั่น ไมเกรน และตึงบริเวณกราม ผู้บริโภครายอื่นประสบปัญหาการแข็งตัวเป็นเวลาประมาณ 4 ชั่วโมงหลังจากรับประทานผลิตภัณฑ์

ภาพ: HSA

“ผู้ที่บริโภคผลิตภัณฑ์ตามคำแนะนำในการใช้งาน (หนึ่งซองต่อวัน) ปริมาณทาดาลาฟิลที่บรรจุอยู่ในซองเดียว อาจมีปริมาณมากกว่า 10 เท่าของปริมาณที่ปกติกำหนด” หลังจากได้รับข้อเสนอแนะเกี่ยวกับผลข้างเคียงสองกรณี HSA ได้ดำเนินการทดสอบผลิตภัณฑ์กาแฟและพบว่า ผลิตภัณฑ์กาแฟขัดกับคำกล่าวอ้างในโฆษณา ผลิตภัณฑ์นี้ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติหรือสมุนไพรคุณภาพสูง

HSA กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ทาดาลาฟิลเป็นยาตามใบสั่งแพทย์ที่ใช้รักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งควรให้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น การใช้ทาดาลาฟิลอย่างไม่เหมาะสมนั้นอันตรายเป็นอย่างยิ่งและสามารถเพิ่มความเสี่ยงของผลข้างเคียงที่ร้ายแรง รวมถึงอาการหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง ใจสั่น อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ และภาวะแข็งตัวของอวัยวะเพศ”

“Priapism หมายถึงการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายติดต่อกันเป็นเวลานานเกินควรโดยไม่มีการกระตุ้นทางเพศ หากปล่อยทิ้งไว้อาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นที่มีความรุนแรงตามมา เช่น ภาวะหย่อนสมรรภาพทางเพศ ซึ่งเป็นภาวะที่ร้ายแรงและอาจนำไปสู่ความเสียหายของเนื้อเยื่ออวัยวะเพศชายและสูญเสียสมรรถภาพอย่างถาวรหากไม่ได้รับการรักษาทันที ทั้งยังทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตในผู้ที่ใช้ยารักษาโรคหัวใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีไนเตรต”

นอกจากนี้ HSA กล่าวว่า “ผู้จำหน่ายและซัพพลายเออร์ทั้งหมดต้องหยุดการขายหรือจัดหา ‘Prime Kopi Pejuang 3 in 1’ ทันที โดยทาง HSA จะไม่ลังเลใจที่จะดำเนินการบังคับใช้ที่เข้มงวดกับผู้ที่จำหน่ายหรือจัดหาผลิตภัณฑ์ที่พบว่ามีการเจือปนด้วยส่วนผสมยา

เจ้าหน้าที่กล่าว ผู้ที่จัดจำหน่ายหรือจัดหาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจถูกดำเนินคดี และการลงโทษอาจส่งผลให้มีโทษจำคุกไม่เกินสองปี พร้อมทั้งอาจมีการปรับไม่เกิน 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 249,292 บาท)

ขอบคุณที่มาจาก Straitstimes

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน