วันที่ 31 พ.ค. เอพี รายงานว่า ทางการมาเลเซียเตรียมระงับการส่งออกเนื้อไก่แช่เย็นเพื่อรักษาปริมาณเนื้อไก่บริโภคและเสถียรภาพราคาอาหารภายในประเทศส่งผลกระทบต่อชาติเพื่อนบ้านอย่าง สิงคโปร์ ที่ต้องพึ่งพาการนำเข้าเนื้อไก่จากมาเลเซียเป็นหลัก นำเข้าจากมาเลเซียถึงหนึ่งในสามส่วน ทั้งยังมีผู้นิยมรับประทานข้าวมันไก่เป็นจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สิงคโปร์

AP

นายอิสมาอิล ซาบรี ยาค็อบ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่า จะยุติการส่งออกไก่ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. ส่งผลให้ปริมาณส่งออกไก่แช่เย็น 3.6 ล้านตัวต่อเดือนของมาเลเซียหยุดชะงักลงจนกว่าราคาเนื้อไก่ภายในประเทศจะกลับสู่ภาวะปกติ คาดจะสร้างผลกระทบรุนแรงที่สุดต่อสิงคโปร์

เนื้อไก่

File photo of a chicken seller in Malaysia. (Photo: Bernama)

สิงคโปร์สเตรทส์ไทมส์รายงานว่า การระงับส่งออกเนื้อไก่ของมาเลเซียจะส่งผลให้ราคาเนื้อไก่แช่เย็นในสิงคโปร์เพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 30 ทำให้ราคาอาหารที่มีเนื้อไก่เป็นส่วนประกอบเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย ขณะที่รัฐบาลสิงคโปร์เรียกร้องให้ประชาชนหันมาบริโภคเนื้อไก่แช่แข็งหรือเปลี่ยนไปบริโภคเนื้อสัตว์ประเภทอื่นชั่วคราว

เนื้อไก่

File photo of a chicken seller in Malaysia. (Photo: Bernama)

ทั้งนี้ สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ราคาอาหารพุ่งสูงขึ้นทั่วโลกเนื่องจากสงครามในยูเครน ผู้ส่งออกข้าวโพดและธัญพืชรายใหญ่ของโลก ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารสัตว์ในฟาร์ม ทำให้อินเดียลดระดับการส่งออกธัญพืชและน้ำตาล ส่วนอินโดนีเซียเคยงดส่งออกน้ำมันปาล์มไปชั่วคราวด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
สิงคโปร์-มาเลเซียเปิดพรมแดนทางบกคึกคัก หวังฟื้นเศรษฐกิจ หลังปิดมา 2 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน