ชาย 3 คน รุมย่ำยี ผู้หญิงบนรถไฟที่กำลังวิ่ง คดีช็อกปากีสถาน

วันที่ 2 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานกระแสความโกรธแค้นในปากีสถานจากคดี รุมโทรม ผู้หญิงบนรถไฟที่กำลังเคลื่อนที่ ตอกย้ำถึงสถิติย่ำแย่ในสิทธิสตรีของประเทศแห่งนี้

 

กระทรวงรถไฟปากีสถานระบุว่า ผู้ชาย 3 คน หนึ่งในนี้เป็นคนตรวจตั๋ว ถูกกล่าวหาข่มขืนผู้หญิงวัย 25 ปี ซึ่งเป็นแม่ลูกสอง ขณะที่เธอเดินทางจากนครการาจี ไปเมืองมุลตัน จังหวัดปัญจาบ เมื่อสัปดาห์ก่อน เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังผู้ชายกลุ่มดังกล่าวขอให้ผู้โดยสารหญิงย้ายไปตู้รถไฟที่มีเครื่องปรับอากาศ

ซัลมาน ซูฟี หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการปฏิรูปยุทธศาสตร์ของนายกรัฐมนตรี บอกซีเอ็นเอ็นว่า รัฐบาลสั่งให้ผู้ประกอบการรถไฟปรับปรุงความปลอดภัยผู้หญิงบนรถไฟด้วยมาตรการต่างๆ เช่น กล้องวงจรปิดในพื้นที่ส่วนกลาง ปุ่มฉุกเฉินในห้องโดยสาร และการลาดตระเวนโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิง

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจุดกระแสความโกรธแค้นในประเทศแห่งนี้ที่มีประชากร 220 ล้านคนแห่งนี้ ซึ่งมีสถิติไม่ค่อยดีในการปกป้องสิทธิสตรีและการกระทำรุนแรงทางเพศโหดร้ายและการล่วงละเมิดทางเพศกลายเป็นข่าวบ่อยๆ

รุมย่ำยี

A file photo of the Lahore Railway Station being almost deserted as the Karachi-bound Khyber Mail waits for clearance to continue its journey. — M Arif / White Star/File

เฟาเซีย ซาเยด นักเคลื่อนไหวสิทธิสตรีในปากีสถาน เรียกร้องให้ตำรวจทำให้สภาพแวดล้อมปลอดภัยมากขึ้นสำหรับผู้หญิง ขณะที่หนังสือพิมพ์ดอว์นของปากีสถานฉบับวันพุธที่ 1 มิ.ย. เผยแพร่บทบรรณาธิการแสดงความไม่พอใจกับสิ่งที่เป็นอาชญากรรมน่าสยดสยอง

“เหตุการณ์น่าสยดสยองของความรุนแรงทางเพศเกิดขึ้นอีกแล้ว เป็นการตอกย้ำว่าวิธีการของเจ้าหน้าที่ต่อการจัดการความปลอดภัยสามารถส่งเสริมให้ชายที่มีแนวโน้มจะเป็นอาชญากรทำตามสัญชาตญาณเลวร้ายขั้นสุดของพวกเขาได้อย่างไร” บทบรรณาธิการดอว์นระบุ

ตามรายงานของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งปากีสถาน ผู้หญิงมากกว่า 5,200 คนถูกข่มขืนในประเทศในปี 2564 แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า จำนวนที่แท้จริงจะสูงขึ้นมาก เนื่องจากเหยื่อจำนวนมากกลัวที่จะออกมาเผชิญหน้าเนื่องจากการตีตราทางสังคมและเหยื่อที่ถูกประณามในสังคมที่เพศชายเป็นใหญ่ในปากีสถาน

รอยเตอร์รายงานเมื่อเดือนธ.ค. 2563 อ้างว่าคดีล่วงละเมิดทางเพศหรือข่มขืนที่มีในศาลของปากีสถานมีน้อยกว่าร้อยละ 3

แม้จะมีกฎหมายต่อต้านการข่มขืนเข้มงวดขึ้น นักเคลื่อนไหวกล่าวว่า ปากีสถานยังทำให้ผู้หญิงในประเทศล้มเหลว ไม่มีกฎหมายระดับประเทศที่ให้ผู้ใช้ความรุนแรงในครอบครัวเป็นอาชญากร ทำให้หลายคนเสี่ยงต่อการถูกทำร้าย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ลูกสาวทูตถูกฆ่าตัดศีรษะ ฝีมือทายาทตระกูลใหญ่ คดีเขย่าสังคมปากีฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน